TP.HCM rất cần sự vào cuộc thật sự trách nhiệm của báo chí

Chiều 19/4, Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông - Hội nhà báo TP.HCM tổ chức hội nghị tổng kết công tác báo chí xuất bản năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024. Tham dự có Phó Bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong truyền thông chính sách

Báo cáo tại hội nghị, ông Lê Hồng Sơn, Phó Trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM cho biết, hoạt động báo chí, xuất bản của thành phố năm 2023 đảm bảo việc phục vụ nhiệm vụ tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng, nâng cao kiến thức trên các lĩnh vực, đáp ứng nhu cầu của Nhân dân và thực hiện nhiệm vụ kinh doanh báo chí. Các cơ quan báo chí đã chủ động, tích cực thực hiện các nhiệm vụ truyền thông gắn với những chủ trương, định hướng, trong đó có việc kịp thời thông tin, tuyên truyền các nghị quyết về phát triển thành phố như dự án Đường vành đai 3, dự án Cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ, các giải pháp giải ngân đầu tư công...

Quang cảnh hội nghị

Quang cảnh hội nghị

Ông Sơn nói: "Đa số người làm báo chí thành phố có ý thức chính trị tốt, nghiêm chỉnh thực hiện chỉ đạo của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định đạo đức nghề nghiệp, thực hiện tốt quy tắc ứng xử trên không gian mạng; có chú trọng đầu tư để có những tác phẩm báo chí có giá trị".

Về truyền thông chính sách, Giám đốc Sở Thông tin – Truyền thông TP.HCM Lâm Đình Thắng cho biết, công tác này được lãnh đạo TP.HCM cũng như các sở, ban ngành TP quan tâm. Các cơ quan đều có người phát ngôn; duy trì việc cung cấp thông tin cho báo chí; họp báo định kỳ hàng tuần; tập trung chuyển đổi số trong quản lý báo chí, nắm bắt dư luận…Nhờ đó nhiều chính sách được người dân đón nhận. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng một số nơi chưa chú trọng truyền thông chính sách; việc chủ động cung cấp thông tin cũng như phản hồi thông tin cho báo chí chưa kịp thời.

Phó Trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Lê Hồng Sơn

Phó Trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Lê Hồng Sơn

Ông Lâm Đình Thắng đề nghị trong thời gian tới, TP cần thực hiện nghiêm công tác truyền thông chính sách, nhất là chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP.HCM; các sở, ban ngành cần chủ động truyền thông, sẵn sàng cung cấp thông tin cho báo chí theo quy định trước trong và sau khi ban hành chính sách. Đồng thời, ông Thắng cũng cho biết, TP sẽ xử lý nghiêm các cơ quan báo chí, phóng viên báo chí không thực hiện nghiêm túc các chỉ thị của TP. Năm 2024, TP.HCM tập trung đầu tư chuyển đổi số trong quản lý nhà nước về báo chí xuất bản để đánh giá hoạt động các cơ quan báo chí và cơ quan nhà nước làm công tác truyền thông hiệu quả hơn. Nhờ có công nghệ, TP sẽ nắm bắt được trong một tháng, một quý cơ quan báo chí nào viết bài nhiều nhất, ít nhất về TP hoặc các vấn đề tuyên truyền tích cực, tiêu cực nhiều nhất.

Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông TPHCM Lâm Đình Thắng phát biểu

Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông TPHCM Lâm Đình Thắng phát biểu

Ông Thắng nói: "Với những con số khách quan như vậy, chúng ta mới đánh giá và phân tích được tình hình thực hiện công tác truyền thông chính sách trên địa bàn TP. Việc này cơ bản chúng ta đã có nền tảng, sắp tới là tổ chức thực hiện và tổng hợp dữ liệu".

Báo chí thực hiện tốt định hướng dư luận

Phát biểu chỉ đạo, Phó Bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải khẳng định hoạt động báo chí, xuất bản Thành phố năm 2023 đã đạt nhiều kết quả tích cực. Các cơ quan báo chí đã thông tin tuyên truyền toàn diện, kịp thời các đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tình hình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Lãnh đạo Thành phố; nhất là tuyên truyền kịp thời, hiệu quả việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 31 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TP.HCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Nghị quyết số 98 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố.

Phó Bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải phát biểu chỉ đạo (ảnh Hà An)

Phó Bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải phát biểu chỉ đạo (ảnh Hà An)

Đặc biệt, báo chí cũng thực hiện tốt việc định hướng dư luận, tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh, phản bác quan điểm sai trái, thực hiện tốt chức năng giám sát, phản biện xã hội, góp phần đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực…

Theo Phó Bí thư Nguyễn Hồ Hải, năm 2024 là năm quan trọng để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã xác định trong nghị quyết đại hội Đảng các cấp, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XI, tạo tiền đề vững chắc để chuẩn bị thật tốt cho công tác tổ chức Đại hội Đảng bộ Thành phố nhiệm kỳ 2025 – 2030.

Do đó, Thành phố rất cần sự vào cuộc thật sự trách nhiệm với quyết tâm chính trị mạnh mẽ của các cấp, các ngành, đặc biệt là sự dấn thân, tinh thần xông pha vào những khó khăn, thách thức cũng như những góp ý, hiến kế của các cơ quan báo chí, xuất bản; tạo thành động lực, sức mạnh đoàn kết, thống nhất của cả hệ thống chính trị cùng toàn thể Nhân dân để Thành phố thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị trong năm 2024.

Trao đổi của đại diện một cơ quan báo chí

Trao đổi của đại diện một cơ quan báo chí

Ông Nguyễn Hồ Hải đề nghị các cơ quan báo chí xuất bản cần phát huy hơn nữa vai trò là công cụ truyền thông sắc bén của Đảng, Nhà nước và Nhân dân; chủ động trong định hướng, dẫn dắt thông tin trước sự phát triển mạnh mẽ của truyền thông xã hội; tiếp tục tuyên truyền sâu rộng, đậm nét việc thực hiện các Nghị quyết về phát triển Thành phố, góp phần lan tỏa niềm tin mới, khí thế mới, quyết tâm mới trong toàn hệ thống chính trị và Nhân dân, phát huy mọi nguồn lực xây dựng Thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Phó Bí thư Nguyễn Hồ Hải đề nghị các cơ quan báo chí mạnh dạn tham gia đóng góp, hiến kế thực hiện hiệu quả công tác xây dựng Đảng và các Nghị quyết về phát triển Thành phố; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, khơi thông các nguồn lực, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, khơi dậy ý chí, nỗ lực vươn lên của cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp Nhân dân.

Ông Hải nói: "Các cơ quan báo chí truyền thông cần nỗ lực bắt kịp xu hướng chuyển đổi số báo chí, làm chủ công nghệ làm báo hiện đại, thường xuyên đổi mới, sáng tạo trong sản xuất tin tức, nâng cao năng lực cạnh tranh, không bị tụt hậu so với các nền tảng mạng xã hội; tăng cường đầu tư các tác phẩm báo chí, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch; xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí; thực hiện ngày càng hiệu quả chức năng giám sát, phản biện xã hội".

Với các cơ quan chức năng của Thành phố, ông Nguyễn Hồ Hải đề nghị phải bám sát chủ đề năm và các nhiệm vụ, giải pháp phát triển Thành phố năm 2024 để xây dựng kế hoạch công tác truyền thông bảo đảm các tiêu chí nhằm đánh giá khách quan, minh bạch tính hiệu quả, thiết thực của các sản phẩm truyền thông, tạo sự lan tỏa tích cực, củng cố vững chắc niềm tin của Nhân dân đối với Đảng và Nhà nước. Tham mưu xây dựng và triển khai các giải pháp đẩy mạnh truyền thông chính sách; chú trọng đổi mới phương thức truyền thông và hình thức cung cấp thông tin cho báo chí đảm bảo tính công khai, minh bạch, chính xác, kịp thời và đáp ứng tốt nhu cầu thông tin của các cơ quan báo chí, nhất là những vấn đề dư luận xã hội quan tâm…

Hà Khánh/VOV-TPHCM

Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/tphcm-rat-can-su-vao-cuoc-that-su-trach-nhiem-cua-bao-chi-post1090209.vov