TP.HCM nạo vét kênh rạch để trữ nước trong mùa khô

TP sẽ chủ động thực hiện sớm việc nạo vét, các biện pháp tăng cường tích trữ nước trong các ao, hồ, sông, kênh, rạch.

UBND TP.HCM vừa đưa ra phương án phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh mùa khô năm 2023 trên địa bàn.

TP chủ động thực hiện sớm việc nạo vét kênh, ao, hồ, sông để tích trữ nước. Ảnh: NGUYỄN CHÂU

TP chủ động thực hiện sớm việc nạo vét kênh, ao, hồ, sông để tích trữ nước. Ảnh: NGUYỄN CHÂU

Theo đánh giá, hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn được xem là một trong những loại hình thiên tai gây thiệt hại lớn đứng thứ ba sau lũ lụt và bão mà TP.HCM nằm trong khu vực chịu ảnh hưởng, đặc biệt là vào mùa khô từ tháng 1 đến tháng 3 hằng năm.

Nhằm chủ động ứng phó với ảnh hưởng của hạn hán, xâm nhập mặn mùa khô năm 2023, đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp, sinh hoạt và các nhu cầu thiết yếu khác, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra, UBND TP đưa ra nhiều giải pháp để cấp nước cho sinh hoạt và sản xuất.

Theo đó, TP sẽ tổ chức kiểm tra chặt chẽ nguồn nước, chủ động thực hiện sớm việc nạo vét, các biện pháp tăng cường tích trữ nước trong các ao, hồ, sông, kênh, rạch. Đồng thời, TP sẽ xây dựng kế hoạch cấp nước, cân đối khả năng cung cấp nước phục vụ cho các nhu cầu sử dụng trên địa bàn.

Trường hợp xảy ra hạn hán, thiếu nước xâm nhập mặn nghiêm trọng cần ưu tiên nguồn nước để cấp nước sinh hoạt cho người dân, chăn nuôi gia súc và tưới cho cây trồng có giá trị kinh tế cao.

Về giải pháp thủy lợi, TP sẽ tổ chức quan trắc, giám sát tình hình xâm nhập mặn tại các khu vực có nguy cơ bị ảnh hướng để kịp thời hướng dẫn người dân trữ nước ngọt phục vụ sản xuất và sinh hoạt.

Bên cạnh đó, đẩy nhanh tiến độ thi công xây dựng các công trình thủy lợi, các công trình cấp nước, tăng cường công tác nạo vét, gia cố, duy tu sửa chữa hệ thống kênh tưới. Đặc biệt là hoàn thiện hệ thống kênh mương nội đồng ở các vùng có nguy cơ xảy ra hạn hán để đảm bảo đủ cung cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, phòng chống cháy rừng...

NGUYỄN CHÂU

Nguồn PLO: https://plo.vn/tphcm-nao-vet-kenh-rach-de-tru-nuoc-trong-mua-kho-post718833.html