Tổng thư ký Liên Hợp Quốc: Hành tinh đang hướng tới 'hỗn loạn khí hậu'

Hôm thứ Năm (3/11), Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cảnh báo rằng, hành tinh đang hướng tới 'hỗn loạn khí hậu' không thể đảo ngược.

Đồng thời, kêu gọi các nhà lãnh đạo toàn cầu tại hội nghị thượng đỉnh về khí hậu sắp tới đưa thế giới đi đúng hướng để cắt giảm khí thải, giữ lời hứa về tài trợ khí hậu và giúp các nước đang phát triển đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cho biết, Hội nghị thường niên lần thứ 27 gồm 198 bên của Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu - hay còn gọi là COP27 - “phải là nơi để xây dựng lại lòng tin và thiết lập lại tham vọng cần thiết để tránh đưa hành tinh của chúng ta vượt qua vách đá khí hậu.

Bắt đầu vào ngày 6/11 tại khu nghỉ mát Sharm el-Sheikh của Ai Cập, ông Antonio Guterres cho biết kết quả quan trọng nhất của hội nghị là có “ý chí chính trị rõ ràng để giảm lượng khí thải nhanh hơn”.

“Điều đó đòi hỏi một hiệp ước lịch sử giữa các nước phát triển giàu có hơn và các nền kinh tế mới nổi. Và nếu hiệp ước đó không diễn ra, chúng tôi sẽ bị tiêu diệt”, ông cho biết.

Theo hiệp ước, tổng thư ký cho biết, các nước giàu hơn phải cung cấp hỗ trợ tài chính và kỹ thuật cùng với sự hỗ trợ từ các ngân hàng phát triển đa phương và các công ty công nghệ để giúp các nền kinh tế mới nổi tăng tốc quá trình chuyển đổi năng lượng tái tạo.

Ông Guterres nói rằng, trong vài tuần qua, các báo cáo đã vẽ nên “một bức tranh rõ ràng và ảm đạm” về lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính đang nóng lên toàn cầu và chúng vẫn đang tăng ở mức kỷ lục thay vì sẽ giảm 45% vào năm 2030 như các nhà khoa học vẫn nói.

Thỏa thuận Paris mang tính bước ngoặt được thông qua vào năm 2015 nhằm giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu đã kêu gọi nhiệt độ toàn cầu tăng tối đa 2 độ C vào cuối thế kỷ này so với thời kỳ tiền công nghiệp và càng gần 1,5 độ C càng tốt.

Ông Guterres cho biết, lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính hiện đang tăng 10% và nhiệt độ có thể tăng thêm 2,8 độ C theo các chính sách hiện tại vào cuối thế kỷ này.

“Điều đó có nghĩa là hành tinh của chúng ta đang đạt tới những điểm giới hạn khiến cho sự hỗn loạn khí hậu không thể đảo ngược và mãi mãi chìm trong sự gia tăng nhiệt độ thảm khốc”, ông Antonio Guterres cho biết.

Ông cho biết, mục tiêu 1,5 độ "đang được quan tâm đặc biệt" và "đang gặp nguy hiểm cao", nhưng vẫn có thể đạt được mục tiêu đó.

“Mục tiêu của tôi ở Ai Cập là đảm bảo rằng chúng ta tập hợp đủ ý chí chính trị để biến khả năng này thực sự tiến triển”.

“COP27 phải là nơi thu hẹp khoảng cách tham vọng, khoảng cách tín nhiệm và khoảng cách đoàn kết. Nó phải đưa chúng ta đi đúng hướng trong việc cắt giảm lượng khí thải, tăng cường khả năng chống chịu và thích ứng với khí hậu, giữ lời hứa về tài chính khí hậu và giải quyết mất mát và thiệt hại do biến đổi khí hậu”, ông Antonio Guterres cho biết.

Dữ liệu của Liên Hợp Quốc cho thấy, các quốc gia giàu có, đặc biệt là Mỹ, đã thải ra nhiều tỷ lệ carbon dioxide do đốt than, dầu và khí tự nhiên. Các quốc gia nghèo như Pakistan phải đối mặt với trận lũ lụt gần đây, khiến một phần ba đất nước chìm trong nước, đây là quốc gia đã bị tổn hại nhiều hơn do tỷ lệ phát thải carbon dioxide toàn cầu.

Mất mát và thiệt hại đã được nói đến trong nhiều năm, nhưng các quốc gia giàu có hơn thường không muốn đàm phán chi tiết về việc chi trả cho các thảm họa khí hậu trong quá khứ, như lũ lụt ở Pakistan vào mùa hè này.

“Mất mát và thiệt hại là vấn đề luôn được trì hoãn. Không còn thời gian để trì hoãn nữa. Chúng ta phải nhận ra mất mát và thiệt hại và chúng ta phải tạo ra một khuôn khổ thể chế để đối phó với nó”, ông Antonio Guterres cho biết.

Ông Antonio Guterres cho biết rằng: "Có được kết quả cụ thể về mất mát và thiệt hại là một phép thử cho cam kết của các chính phủ trong việc thu hẹp tất cả những khoảng cách này”.

“COP27 phải đặt nền tảng cho hành động khí hậu nhanh hơn, táo bạo hơn nhiều ngay bây giờ và trong thập kỷ quan trọng này dù cho thắng hay thua trong cuộc chiến khí hậu toàn cầu này”, ông cho biết.

Hạc Hiên / Theo báo chí nước ngoài

Nguồn ĐTCK: https://tinnhanhchungkhoan.vn/tong-thu-ky-lien-hop-quoc-hanh-tinh-dang-huong-toi-hon-loan-khi-hau-post309323.html