Tổng thống Vladimir Putin đích thân lái xe chở ông Kim Jong-un

Khi ở thủ đô Bình Nhưỡng, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lái chiếc limousine Aurus do Nga sản xuất để chở nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đi một vòng quanh khuôn viên Cung điện Kumsusan.

Tổng thống Vladimir Putin đã tặng ông Kim Jong-un một chiếc Aurus để sử dụng cho mục đích cá nhân khi nhà lãnh đạo Triều Tiên đến thăm Nga hồi tháng 2 năm nay.

Ngày 19-6, Tổng thống Nga đích thân cầm lái chiếc Aurus đi một vòng quanh khuôn viên Cung điện Kumsusan.

Đoạn video do đài truyền hình nhà nước Nga công bố cho thấy Tổng thống Vladimir Putin ngồi sau tay lái của chiếc limousine bọc thép màu đen, trong khi ông Kim Jong-un ngồi ở ghế hành khách.

Chiếc xe di chuyển qua một con đường, dường như trong công viên, rồi dừng lại. Một người đàn ông mặc áo vest, đeo găng tay trắng, được nhìn thấy mở cửa cho ông Kim Jong-un rồi đi tới giữ cửa xe để Tổng thống Vladimir Putin bước xuống.

Hai nhà lãnh đạo sau đó đi bộ và trò chuyện trên đường, phía sau là một người đàn ông, dường như là vệ sĩ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin lái chiếc limousine Aurus chở nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đi một vòng quanh khuôn viên Cung điện Kumsusan. Ảnh: Reuters

Tổng thống Nga Vladimir Putin lái chiếc limousine Aurus chở nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đi một vòng quanh khuôn viên Cung điện Kumsusan. Ảnh: Reuters

Ông Kim Jong-un được cho là người đam mê ô tô. Một trong những trợ lý của Tổng thống Vladimir Putin trước đó cho biết ông chủ Điện Kremlin đã tặng ông Kim Jong-un một chiếc limousine Aurus do Nga sản xuất để làm quà. Cộng với chiếc Aurus được tặng hồi tháng 2, hiện ông Kim Jong-un được cho là có ít nhất 2 chiếc Aurus.

Tổng thống Vladimir Putin đích thân lái xe chở ông Kim Jong-un

Aurus mang phong cách cổ điển dựa theo chiếc limousine ZIL thời Liên Xô, là xe chính thức của tổng thống Nga. Ông Vladimir Putin đã lái một chiếc Aurus tới lễ nhậm chức gần đây nhất hồi tháng 5.

Khi ông Kim Jong-un đến thăm miền Đông nước Nga vào tháng 9 năm ngoái, Tổng thống Vladimir Putin đã cho ông xem một trong những chiếc Aurus. Ông Kim Jong-un ngồi cạnh Tổng thống Nga trong xe và tỏ ra thích thú.

Khoảnh khắc Tổng thống Vladimir Putin lái xe chở ông Kim Jong-un ngày 19-6 được ghi lại sau khi hai nhà lãnh đạo ký một thỏa thuận tăng cường hợp tác quân sự, bao gồm cam kết phòng thủ chung để giúp đỡ lẫn nhau nếu bị tấn công. Ông Kim Jong-un gọi mối quan hệ mới là "liên minh".

Đây là một nội dung trong Hiệp định về Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện mà 2 nhà lãnh đạo vừa ký kết.

Theo Trợ lý Tổng thống Nga Yury Ushakov, thỏa thuận này là cần thiết vì tình hình địa chính trị trong khu vực và trên thế giới có những biến đổi sâu sắc.

Thỏa thuận mới sẽ thay thế Hiệp ước hữu nghị và hỗ trợ lẫn nhau năm 1961, Hiệp ước về quan hệ song phương năm 2000, Tuyên bố Moscow và Bình Nhưỡng năm 2000 và 2001.

"Thỏa thuận mới sẽ tuân thủ tất cả nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, không mang tính đối đầu hay chống lại bất kỳ nước nào và sẽ nhằm mục đích đảm bảo sự ổn định cao hơn ở Đông Bắc Á" - Trợ lý Ushakov nhấn mạnh.

Ngoài chiếc xe Aurus, phía Nga còn tặng ông Kim Jong-un một bộ đồ trà và một con dao găm - hãng tin Tass dẫn lời cố vấn Yuri Ushakov của ông Vladimir Putin. Trong khi đó, Tổng thống Nga nhận được nhiều tác phẩm nghệ thuật mô phỏng ông, bao gồm các bức tượng bán thân.

Phạm Nghĩa

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/tong-thong-vladimir-putin-dich-than-lai-xe-cho-ong-kim-jong-un-196240619204027194.htm