Tổng thống Ukraine nêu rõ lập trường trong đàm phán với Nga

  * Ukraine và Nga tiếp tục hoạt động sơ tán người dân

  Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 27-3 cho biết, Kiev sẽ kiên định lập trường của mình về chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ trong vòng đàm phán hòa bình sắp tới với Nga tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

  Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại một cuộc họp trực tuyến tại Kiev, ngày 25-3. Ảnh: AFP/TTXVN

  Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại một cuộc họp trực tuyến tại Kiev, ngày 25-3. Ảnh: AFP/TTXVN

  Trong bài phát biểu qua video vào đêm muộn thường lệ của mình, ông Zelensky cho biết: “Những ưu tiên của chúng tôi trong đàm phán đã được nêu rõ: chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine là không thể bàn cãi. Các bảo đảm hiệu quả về an ninh là điều bắt buộc. Hiển nhiên, mục tiêu của chúng tôi là hòa bình và khôi phục cuộc sống bình thường trên đất nước chúng tôi sớm nhất có thể”.

  Trước đó, Tổng thống Ukraine tuyên bố Kiev sẵn sàng thảo luận về quy chế trung lập như một phần của thỏa thuận hòa bình với Nga, nhưng nhấn mạnh điều này phải đi kèm với những đảm bảo an ninh từ bên thứ ba và được đưa ra trưng cầu ý dân.

  Phát biểu trong cuộc trả lời phỏng vấn phát sóng ngày 27-3, ông Zelensky nói: “Các đảm bảo an ninh và quy chế trung lập, phi hạt nhân của đất nước chúng tôi, chúng tôi sẵn sàng xem xét. Đây là vấn đề then chốt nhất”.

  Cùng ngày, phía Ukraine thông báo vòng đàm phán sắp tới với Nga sẽ được tổ chức tại Thổ Nhĩ Kỳ từ ngày 28 đến 30-3. Trong khi đó, Trưởng đoàn đàm phán Nga Vladimir Medinsky thông báo hai bên đã có các cuộc trao đổi trong ngày 27-3 và quyết định tổ chức đàm phán trong 2 ngày 29 và 30-3 theo hình thức trực tiếp, song không nêu địa điểm cụ thể.

  * Phó thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk cho biết, hơn 1 ngàn người Ukraine đã được sơ tán khỏi nước này thông qua các hành lang nhân đạo trong ngày 27-3. Theo bà Vereshchuk, khoảng 1.100 người dân đã được sơ tán khỏi các khu vực Donetsk và Luhansk theo 2 hành lang nhân đạo.

  Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga ngày 27-3 cho biết, quân đội Nga đã giúp sơ tán 90 công dân Nga, Moldova và Ukraine từ khu vực Kherson của Ukraine. Theo dữ liệu của bộ này, khoảng 500 người đã được sơ tán từ Ukraine đến Crimea kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

  Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, phía Nga mở các hành lang nhân đạo từ Kiev, Chernigov, Sumy, Kharkov và Mariupol từ 10 giờ hằng ngày. Bộ này nhấn mạnh, quân đội Nga cùng các lực lượng ở Donetsk và Luhansk tuân thủ nghiêm túc lệnh ngừng bắn dọc tất cả các tuyến đường, trong đó có cả các tuyến đường do chính quyền Ukraine thiết lập.

  TTXVN

  Nguồn Đồng Nai: http://www.baodongnai.com.vn/thegioi/202203/tong-thong-ukraine-neu-ro-lap-truong-trong-dam-phan-voi-nga-3109084/