Tổng thống Singapore: Đây là thời điểm quan trọng để có mặt ở Italy

Chuyến thăm Italy vào ngày 24/6 của Tổng thống Singapore Tharman Shanmugaratnam là chuyến thăm đầu tiên của một vị nguyên thủ Singapore tới đất nước hình chiếc ủng trong gần một thập niên qua.

Italy là một trong 13 quốc gia thiết lập quan hệ ngoại giao với Singapore trong năm 1965, khi tách khỏi Malaysia và trở thành một quốc gia độc lập. Chuyến thăm của Tổng thống Tony Tan tới Italy vào năm 2016 là chuyến thăm cấp nguyên thủ đầu tiên của Singapore tới quốc gia được biết đến là cái nôi của văn minh châu Âu.

Tổng thống Italy Sergio Mattarella (phải) chào đón Tổng thống Singapore Tharman Shanmugaratnam ngày 24/6. (Nguồn: Bộ Thông tin và Truyền thông Singapore)

Tổng thống Italy Sergio Mattarella (phải) chào đón Tổng thống Singapore Tharman Shanmugaratnam ngày 24/6. (Nguồn: Bộ Thông tin và Truyền thông Singapore)

Phát biểu tại thủ đô Rome, Tổng thống Tharman Shanmugaratnam nhận định quan hệ Singapore-Italy “đã có từ lâu nhưng đang được làm mới” và “chúng tôi đang làm sâu sắc thêm mối quan hệ này”.

Chia sẻ về chuyến thăm, Tổng thống Tharman Shanmugaratnam khẳng định, “đây là thời điểm quan trọng để có mặt ở Italy”, trong bối cảnh “những cuộc xung đột lớn vẫn tiếp diễn không suy giảm, gây thiệt hại to lớn về con người”.

Theo ông, không khí chính trị ở châu Âu đã thay đổi và Italy - nước hiện giữ chức chủ tịch Nhóm G7 - đóng một vai trò quan trọng.

Tại cuộc hội đàm, Tổng thống Tharman Shanmugaratnam và người đồng cấp nước chủ nhà Sergio Mattarella tái khẳng định tình hữu nghị lâu đời giữa Singapore và Italy, đồng thời thảo luận về cách thức tăng cường hơn nữa giao lưu nhân dân thông qua trao đổi về nghệ thuật và văn hóa.

Hai nhà lãnh đạo cũng trao đổi về diễn biến địa chính trị và các cơ hội tăng cường hợp tác đa phương và khu vực.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Tổng thống Tharman Shanmugaratnam cũng có cuộc thảo luận với Thủ tướng Giorgia Meloni và gặp gỡ cộng đồng người Singapore tại đây.

Sau khi kết thúc các hoạt động tại Rome, Tổng thống Tharman lên đường thăm chính thức Estonia từ ngày 25-26/6.

(theo Straits Times)

Hồng Phúc

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/tong-thong-singapore-day-la-thoi-diem-quan-trong-de-co-mat-o-italy-276334.html