Tổng thống Pháp lên án vụ tấn công tại thủ đô Paris

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng, vụ xả súng khiến 3 người thiệt mạng và 3 người khác bị thương ngày 23/12 là 'một vụ tấn công tàn ác xảy ra giữa lòng thủ đô Paris'.

Cảnh sát và lực lượng chữa cháy bảo vệ tuyến phố sau vụ xả súng tại trung tâm Paris, ngày 23/12/2022. (Ảnh: Reuters)

Cảnh sát và lực lượng chữa cháy bảo vệ tuyến phố sau vụ xả súng tại trung tâm Paris, ngày 23/12/2022. (Ảnh: Reuters)

Tối 23/12 (giờ Việt Nam), 3 người đã thiệt mạng và 3 người khác bị thương trong vụ xả súng tại một trung tâm văn hóa của người Kurd và một tiệm làm tóc tại trung tâm thủ đô Paris. Ba nạn nhân thiệt mạng là người Kurd.

Công tố viên của thành phố Paris, bà Laure Beccuau, xác nhận, 3 người đã thiệt mạng, 1 người đang trong tình trạng nguy kịch và 2 người khác nhập viện trong tình trạng vết thương ít nghiêm trọng hơn. Đối tượng thực hiện vụ tấn công cũng bị thương trên mặt. Theo các công tố viên, một cuộc điều tra đang được triển khai để làm rõ vụ tấn công này.

Cũng theo công tố viên Laure Beccuau, đối tượng xả súng là công dân Pháp (69 tuổi) và là một lái tàu đã nghỉ hưu. Người này từng bị cáo buộc đã dùng dao tấn công ít nhất 2 người nhập cư tại một trại tạm trú của người nhập cư ở Paris ngày 8/12/2021. Đối tượng đã bị giam giữ và mới được trả tự do thời gian gần đây.

Lực lượng phản ứng nhanh dùng cáng để di chuyển một người đàn ông sau vụ xả súng tại trung tâm Paris, ngày 23/12/2022. (Ảnh: Reuters)

Lực lượng phản ứng nhanh dùng cáng để di chuyển một người đàn ông sau vụ xả súng tại trung tâm Paris, ngày 23/12/2022. (Ảnh: Reuters)

Một người phụ nữ sống trong khu vực gần hiện trường vụ tấn công cho biết với báo Le Monde, bà đã nghe thấy 4 tiếng nổ vào khoảng 11 giờ 40 phút và 2 hoặc 3 tiếng súng vài phút sau đó. Bà đã nhìn thấy các thi thể nằm trước trung tâm văn hóa của người Kurd.

Trong bài đăng trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Pháp Emmanuel cho rằng đây là "một vụ tấn công tàn ác xảy ra giữa lòng thủ đô Paris", đồng thời cảm ơn lực lượng cảnh sát Pháp đã hành động quả cảm và bình tĩnh.

Theo Bộ trưởng Nội vụ Gerald Darmanin, kẻ thực hiện vụ tấn công rõ ràng đã nhắm vào người nước ngoài, nhưng ở giai đoạn này cảnh sát không có bằng chứng cho thấy người này có ý định làm hại người Kurd.

Ông Agit Polat, người phát ngôn Trung tâm văn hóa Ahmet-Kaya của người Kurd, nơi xảy ra vụ tấn công, cho biết: "Đối với chúng tôi, đây là một vụ tấn công khủng bố".

Trung tâm cộng đồng người Kurd này được sử dụng bởi một tổ chức từ thiện chuyên tổ chức các buổi hòa nhạc và triển lãm, đồng thời giúp đỡ cộng đồng người Kurd ở khu vực Paris.

H.H

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/tong-thong-phap-len-an-vu-tan-cong-tai-thu-do-paris-post731518.html