Tổng thống Mỹ vội quay lại Nhà Trắng, triệu tập cuộc họp khẩn về vụ tấn công của Iran

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã phản ứng trước cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Iran nhằm vào Israel bằng cách tuyên bố kiên định ủng hộ Tây Jerusalem. Tổng thống Biden đã rút ngắn chuyến nghỉ dưỡng cuối tuần tại tư dinh ở Delaware để quay trở lại Nhà Trắng nhóm họp với các cố vấn an ninh quốc gia.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Reuters

“Tổng thống Biden đã nói rõ: Sự ủng hộ của chúng tôi đối với an ninh của Israel không thay đổi", người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Adrienne Watson cho biết trong một tuyên bố từ Nhà Trắng. “Mỹ sẽ sát cánh cùng người dân Israel và hỗ trợ họ tự vệ trước những mối đe dọa từ Iran".

Tuyên bố này được đưa ra ngay sau khi Iran phóng một loạt máy bay không người lái cảm tử nhằm vào Israel để trả đũa vụ tấn công tên lửa khiến 7 sĩ quan Iran thiệt mạng tại Đại sứ quán nước này ở Syria hồi đầu tháng.

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) xác nhận cuộc tấn công bằng máy bay không người lái, cho biết được thực hiện từ lãnh thổ Iran.

Watson cho biết cuộc tấn công “có khả năng diễn ra trong vài giờ”. Tổng thống Biden đang nhận được thông tin cập nhật thường xuyên về tình hình từ các cố vấn an ninh quốc gia. Người phát ngôn nói thêm: “Nhóm của chúng tôi liên lạc thường xuyên với quan chức Israel cũng như các đối tác và đồng minh khác”.

Vài giờ trước vụ tấn công, Tổng thống Biden đã rút ngắn chuyến nghỉ dưỡng cuối tuần tại tư dinh ở Delaware để quay trở lại Nhà Trắng nhóm họp với các cố vấn an ninh quốc gia.

Nhóm an ninh quốc gia Mỹ họp tại Nhà Trắng sau vụ Iran tấn công Israel. (Ảnh: RT)

Nhóm an ninh quốc gia Mỹ họp tại Nhà Trắng sau vụ Iran tấn công Israel. (Ảnh: RT)

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã nói chuyện với người đồng cấp Israel Yoav Gallant trong một cuộc điện đàm trước đó vào thứ Bảy. Người phát ngôn Lầu Năm Góc Pat Ryder cho biết cuộc điện đàm liên quan đến “các mối đe dọa khẩn cấp trong khu vực” và “sự ủng hộ không ngừng của Mỹ dành cho Israel”. “Bộ trưởng Austin đã nói rõ rằng Israel có thể tin tưởng vào sự hỗ trợ hoàn toàn của Mỹ trong việc bảo vệ Israel trước bất kỳ cuộc tấn công nào của Iran và các lực lượng ủy nhiệm trong khu vực của họ".

Iran cảnh báo các quốc gia muốn giúp Israel phản công

Bộ trưởng Quốc phòng Iran - tướng Mohammad Reza Ashtiani cảnh báo bất kỳ quốc gia nào giúp Israel tiến hành một cuộc tấn công chống lại Iran sẽ phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng.

Ông Ashtiani nói: “Bất kỳ quốc gia nào mở không phận hoặc đất liền cho Israel để tấn công Iran sẽ hứng chịu phản ứng quyết liệt của chúng tôi”.

Phái bộ Iran tại Liên Hợp Quốc cũng yêu cầu Mỹ "tránh xa" khỏi cuộc xung đột giữa Tehran và Tây Jerusalem. Đây là một vấn đề song phương, phái đoàn cho biết trong một tuyên bố trên X.

Tuyên bố cho biết Iran có quyền đáp trả theo Điều 51 của Hiến chương Liên Hợp Quốc, trong đó trao cho mọi quốc gia quyền tự vệ.

Tối 13/4, Tehran xác nhận đã phóng nhiều máy bay không người lái (UAV) vào Israel và thông báo sắp tấn công tên lửa. Truyền thông địa phương đưa tin quân đội Israel đã theo dõi hơn 100 máy bay không người lái đang hướng tới nước này, đồng thời cho biết thêm rằng các máy bay không người lái này dự kiến sẽ đến Israel “trong vòng vài giờ” và Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) sẽ nỗ lực đánh chặn chúng trên không.

Diễn biến này đã khiến một số quốc gia Trung Đông, trong đó có Jordan và Li-băng, phải đóng cửa không phận. Amman cũng ban bố tình trạng khẩn cấp.

Minh Hạnh

Theo RT

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/tong-thong-my-voi-quay-lai-nha-trang-trieu-tap-cuoc-hop-khan-ve-vu-tan-cong-cua-iran-post1628777.tpo