Tổng thống Azerbaijan nêu điều kiện dừng chiến dịch quân sự nhằm vào Nagorny-Karabakh

Tổng thống Azerbaijan đã nói với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken rằng nước này sẵn sàng dừng các biện pháp chống khủng bố nếu người Armenia ở Nagorny-Karabakh hạ vũ khí.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Nga sơ tán dân thường ở thị trấn Askeran ngày 20/9. Ảnh: Reuters

Lực lượng gìn giữ hòa bình Nga sơ tán dân thường ở thị trấn Askeran ngày 20/9. Ảnh: Reuters

Theo kênh Al Jazeera ngày 20/9, Tổng thống Ilham Aliyev nói với ông Blinken rằng Azerbaijan mở cuộc tấn công quân sự do lực lượng vũ trang Armenia đặt mìn trong khu vực tranh chấp để khủng bố và tấn công binh lính Azerbaijan bằng súng cối cũng như các loại vũ khí khác.

Tuyên bố từ văn phòng tổng thống viết: “Tổng thống Ilham Aliyev nhấn mạnh rằng những hành động này của Armenia và thực thể ly khai… cho thấy những động thái khiêu khích có chủ ý tiếp tục diễn ra nhằm vào chủ quyền của Azerbaijan”.

Bộ Ngoại giao Azerbaijan nhấn mạnh chỉ có thể đạt được hòa bình ở vùng Nagorny-Karabakh khi binh sĩ Armenia rời khỏi khu vực này và chính quyền địa phương bị giải tán.

Theo cơ quan báo chí của Tổng thống Azerbaijan, ông Blinken bày tỏ quan ngại về tình hình, kêu gọi ngừng bắn và cho biết Mỹ ủng hộ đối thoại trực tiếp giữa Azerbaijan và người dân Armenia ở Nagorny-Karabakh.

Trước đó, ngày 19/9, Azerbaijan đã triển khai chiến dịch quân sự tại khu vực Nagorny-Karabakh có đa số người Armenia sinh sống. Khu vực trên nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan, song có đông người gốc Armenia và muốn sáp nhập vào nước này. Điều này đã gây ra tranh chấp chủ quyền dai dẳng giữa hai nước láng giềng.

Những người gốc Armenia ở Nagorny-Karabakh cho biết Azerbaijan đã tấn công vùng lãnh thổ miền núi này bằng pháo kích, chiến đấu cơ và thiết bị bay không người lái. Vụ tấn công làm rung chuyển thị trấn Stepanakert vào rạng sáng cùng ngày và nhiều giờ sau đó. 25 người thiệt mạng, trong đó có ít nhất 5 dân thường, và 138 người bị thương. Trên 7.000 người tại 16 ngôi làng đã phải sơ tán.

Theo hãng tin AFP, tại Stepanakert, các vụ pháo kích vẫn tiếp diễn. Vụ giao tranh mới nhất nổ ra chỉ vài giờ sau khi Azerbaijan thông báo 4 cảnh sát và 2 dân thường đã thiệt mạng trong các vụ nổ mìn ở Nagorny-Karabakh.

Bộ Ngoại giao Armenia đã lên tiếng phản đối hành động quân sự của Azerbaijan. Armenia khẳng định không có lực lượng quân sự nước này trong khu vực. Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan ngày 19/9 cáo buộc Azerbaijan đã triển khai chiến dịch trên bộ ở khu vực Nargony-Karabakh, song khẳng định quân đội của Amernia không tham chiến và tình hình ở vùng biên giới vẫn ổn định.

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan cũng đã triệu tập cuộc họp của Hội đồng An ninh để thảo luận về tình hình ở Nagorny-Karabakh. Thông cáo của văn phòng báo chí Hội đồng An ninh Armenia lưu ý: “Cuộc họp của Hội đồng An ninh sẽ diễn ra dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nikol Pashinyan. Chương trình nghị sự của cuộc họp là thảo luận về các hành động quân sự quy mô lớn do Azerbaijan phát động nhằm vào Nagorny-Karabakh”.

Cùng ngày, Nga đã kêu gọi Armenia và Azerbaijan chấm dứt hành động đổ máu ở Nagorny-Karabakh. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nhấn mạnh Nga quan ngại về tình hình leo thang này, đồng thời khẳng định lực lượng gìn giữ hòa bình Nga trong khu vực sẽ tiếp tục sứ mệnh.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định Moskva đang nỗ lực thúc đẩy để Azerbaijan và Armenia ngồi vào bàn đàm phán.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết lực lượng gìn giữ hòa bình của nước này được triển khai tại khu vực Nagorny-Karabakh đã sơ tán 469 người dân thường đến địa điểm an toàn. Trong số những người được sơ tán có 185 trẻ em. Nga cũng đã hỗ trợ y tế cho một số dân thường bị thương.

Thùy Dương/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/tong-thong-azerbaijan-neu-dieu-kien-dung-chien-dich-quan-su-nham-vao-nagornykarabakh-20230920160645507.htm