Toàn cảnh chuyến thăm chính thức Philippines của Chủ tịch Quốc hội

Nhận lời mời của Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Philippines Juan Miguel Zubiri, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã thăm chính thức Philippines trong các ngày 23-25/11.

Nhận lời mời của Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Philippines Juan Miguel Zubiri, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã thăm chính thức Philippines trong các ngày 23-25/11. Một trong những trọng tâm của chuyến thăm là thông qua kênh nghị viện để rà soát, thúc đẩy xây dựng các chính sách pháp luật làm đòn bẩy cho hợp tác kinh tế.

Nhận lời mời của Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Philippines Juan Miguel Zubiri, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã thăm chính thức Philippines trong các ngày 23-25/11. Một trong những trọng tâm của chuyến thăm là thông qua kênh nghị viện để rà soát, thúc đẩy xây dựng các chính sách pháp luật làm đòn bẩy cho hợp tác kinh tế.

Chuyến thăm Philippines lần này của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam cũng sẽ góp phần thúc đẩy và làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Philippines và tăng cường quan hệ hợp tác giữa Quốc hội hai nước cả trên bình diện song phương và đa phương, trong bối cảnh tình hình khu vực và quốc tế đang có nhiều diễn biến phức tạp.

Ngay sau khi xuống sân bay, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã có cuộc hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Philippines Martin Romualdez.

Tại cuộc hội đàm, Chủ tịch Hạ viện Martin Romualdez đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, là một trong những chuyến thăm đầu tiên của người đứng đầu Quốc hội nước ngoài đến Philippines sau khi nước này tổ chức thành công Tổng tuyển cử (5/2022); đồng thời tin tưởng, chuyến thăm sẽ tạo động lực mới thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược giữa Philippines và Việt Nam ngày càng hiệu quả, thực chất trên mọi lĩnh vực.

Cũng tại cuộc hội đàm, trước sự chứng kiến của các nghị sỹ hai nước, đại diện Hạ viện Philippines đã đọc toàn văn Nghị quyết 571 về việc tăng cường hợp tác giữa Philippines và Việt Nam thông qua Nhóm nghị sỹ hữu nghị Philippines – Việt Nam vừa được toàn thể đại biểu Hạ viện Philippines đồng ý thông qua. Nghị quyết nhấn mạnh trong 10 nghị viện thành viên AIPA, Philippines và Việt Nam đã xây dựng được quan hệ đặc biệt qua nhiều năm, dựa trên những giá trị, tầm nhìn, và lợi ích chung, vì lợi ích của người dân hai nước và cùng nhau hướng tới hòa bình và hiệu quả trong hợp tác khu vực.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Philippines, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có cuộc hội kiến với Tổng thống Ferdinand Romualdez Marcos tại Phủ Tổng thống Philippines. Hai nhà lãnh đạo nhất trí đánh giá quan hệ hai nước đang phát triển tốt đẹp trong nhiều năm qua dù gặp thách thức do đại dịch COVID-19. Đặc biệt, thương mại song phương đã trở thành điểm sáng trong quan hệ hai nước.

Hội kiến với Phó Tổng thống Philippines Sara Duterte, hai nhà Lãnh đạo nhất trí tăng cường quan hệ trên tất cả các kênh Đảng, Chính phủ, Nghị viện, giao lưu nhân dân. Với tư cách là Chủ tịch Đảng Lakas CMD, Phó Tổng thống Sara Duterte mong muốn tăng cường quan hệ với Đảng Cộng sản Việt Nam và ủng hộ hợp tác giữa các địa phương hai nước.

Tham dự buổi họp của Thượng viện Philippines, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã chứng kiến thủ tục thông qua Nghị quyết 26 do Thượng nghị sỹ Ronald Marapon Dela Rosa bảo trợ nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ nghị viện Philippines - Việt Nam.

Chủ tịch Thượng viện Philippines Juan Miguel Zubiri trân trọng trao bản Nghị quyết cho Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Ngay sau khi chứng kiến thủ tục Thượng viện thông qua Nghị quyết 26 về tăng cường quan hệ với Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm với Chủ tịch Thượng viện Philippines Juan Miguel Zubiri. Hai nhà Lãnh đạo nhất trí sẽ tiếp tục duy trì hoạt động trao đổi đoàn, đặc biệt là đoàn lãnh đạo cấp cao của hai cơ quan lập pháp hai nước; tăng cường trao đổi kinh nghiệm giữa các Ủy ban về công tác lập pháp và giám sát; duy trì tham vấn, phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các cơ chế hợp tác đa phương.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Philippines, tại Thủ đô Manila, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Diễn đàn đầu tư - thương mại Việt Nam - Philippines.

Phát biểu tại Diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh Việt Nam và Philippines đang xác định mục tiêu đến năm 2026, sẽ đạt thặng dư thương mại 10 tỷ USD theo hướng cân bằng. Việt Nam sẽ tiếp tục làm tốt thương mại về nông sản, đảm bảo cung cấp gạo cho Philippines và sẵn sàng nhập các hàng hóa, sản phẩm mà Philippines có thế mạnh; tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước tìm kiếm các cơ hội đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Đánh giá môi trường đầu tư của Việt Nam rất năng động và thuận lợi cho các nhà đầu, Chủ tịch Thượng viện Philippines Juan Miguel Zubiri cam kết ủng hộ việc tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác kinh tế, thương mại và đầu tư với Việt Nam một cách đầy đủ hơn. Thượng viện Philippines đã thông qua rất nhiều đạo luật về kinh tế, thương mại nhằm mở cửa và tự do hóa thương mại hơn nữa và có thể tạo điều kiện đặc biệt cho các nhà đầu tư đến từ Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội đã tiếp lãnh đạo một số Tổng công ty, Tập đoàn lớn của Philippines. Tại các buổi tiếp, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh Việt Nam sẵn sàng nhập thêm hàng hóa của Philippines và ngược lại, mong Philippines tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa Việt Nam sang Philippines. Trong ảnh: Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp bà Emmie Perez-Chiong - Hàm Thứ trưởng Bộ Công Thương, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Tổng công ty Thương mại Quốc tế Philippines.

Chủ tịch Quốc hội tiếp Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty ACEN - công ty thuộc Tập đoàn Ayala của Phillipines, một trong những tập đoàn tư nhân lớn nhất và lâu đời nhất Philippines với 188 năm tuổi. Hoạt động đa ngành, trong đó có lĩnh vực năng lượng tái tạo, ACEN đã triển khai nhiều dự án tại Indonesia, Philippines, Ấn Độ, Việt Nam, Australia, trong đó, Việt Nam là quốc gia ngoài Philippines có mức đầu tư về năng lượng tái tạo lớn nhất với tổng giá trị đầu tư lên tới trên 1 tỷ USD.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Philippines, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp bà Corazon Nunez Malanyaon - Thống đốc tỉnh Davao Oriental - Tỉnh lớn nhất trong Vùng Davao, nằm ở cực đông của Nam Mindanao, Philippines có tiềm năng dồi dào về sông hồ, hang động, có bờ biển dài nhất Philippines và có di sản văn hóa thế giới được UNESCO công nhận nổi bật về giá trị đa dạng sinh học.

Thăm, nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị, cán bộ nhân viên Đại sứ quán tiếp tục tăng cường đoàn kết, một lòng hướng về quê hương. Dù làm ở vị trí công tác nào cũng đều nghĩ rằng, thực hiện sứ mệnh quốc gia, làm điều lợi nhất cho đất nước, cho quê hương, theo phương châm “góp gió thành bão”.

Thanh Hà/VOV.VN (Tổng hợp) Lê Tuyết/VOV

Nguồn VOV: https://vov.vn/chinh-tri/toan-canh-chuyen-tham-chinh-thuc-philippines-cua-chu-tich-quoc-hoi-post986355.vov