Tổ liên gia '4 tại chỗ' trong phòng cháy, chữa cháy ở Đan Phượng

Để bảo đảm an toàn phòng, chống cháy nổ tại khu dân cư, hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, đến nay, huyện Đan Phượng đã thành lập được 322 tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và 329 điểm chữa cháy công cộng.

Mô hình thực hiện theo phương châm "4 tại chỗ", trong đó, coi trọng lực lượng có mặt nhanh nhất với phương châm "lực lượng ở trong dân, phương tiện ở trong dân, hậu cần ở trong dân, chỉ huy ở trong dân", để khi có cháy, nhanh chóng chớp lấy "thời điểm vàng" chữa cháy.

Tổ liên gia an toàn PCCC tại xã Hồng Hà diễn tập tình huống chữa cháy, cứu nạn tối 10-9-2023.

Tổ liên gia an toàn PCCC tại xã Hồng Hà diễn tập tình huống chữa cháy, cứu nạn tối 10-9-2023.

Tối 10-9 vừa qua, “Tổ liên gia an toàn PCCC” tại 16/16 xã, thị trấn của huyện Đan Phượng đồng loạt tổ chức thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ (CNCH) với nhiều tình huống giả định được đặt ra.

Anh Nguyễn Văn Hà, Tổ trưởng Tổ liên gia an toàn PCCC số 20, cụm 5, xã Hạ Mỗ cho biết: "Tổ chúng tôi đã thực tập với tình huống giả định cháy nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh. Theo đó, nhiều người dân sinh sống và làm việc tại khu dân cư cụm 5 phát hiện cháy đã nhanh chóng bấm chuông, gõ kẻng của “Tổ liên gia an toàn PCCC” đặt tại nhà dân, hô hoán báo động người dân xung quanh, gọi 114 và báo cháy qua ứng dụng “Help 114”; đồng thời, báo cháy đến lực lượng PCCC tại chỗ triển khai chữa cháy ban đầu.

Các thao tác, tình huống được chúng tôi xây dựng sát thực tế, tạo cơ hội kiểm tra khả năng phản ứng nhanh khi xử lý tình huống đám cháy, di tản tài sản, sử dụng bình chữa cháy tại chỗ tại điểm chữa cháy công cộng, nhanh chóng dập tắt đám cháy".

Còn Chủ tịch UBND xã Hồng Hà Nguyễn Mạnh Hà cho biết, các Tổ liên gia an toàn PCCC được đánh giá như "cánh tay nối dài" của lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp. Đây là lực lượng giúp chữa cháy ngay từ ban đầu, không để cháy nổ lớn, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản cho nhân dân. Từ đây, góp phần bảo vệ an ninh trật tự, an toàn PCCC trên địa bàn.

"Sự kiện thực tập phương án chữa cháy, CNCH tại tổ liên gia trên địa bàn xã tối 10-9 thực sự là hoạt động thiết thực, mang không khí như ngày hội chữa cháy và CNCH...", ông Nguyễn Mạnh Hà nói.

Trung tá Đỗ Xuân Cường - Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an huyện Đan Phượng) chia sẻ: Đến nay, 100% xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã xây dựng các Tổ liên gia an toàn PCCC và điểm chữa cháy công cộng trên địa bàn. Cụ thể, toàn huyện đã xây dựng được 322 tổ liên gia an toàn PCCC, mỗi tổ có từ 5 gia đình sống liền kề nhau. Trong đó, xã Tân Lập thành lập 49 tổ, xã Đan Phượng 35 tổ, xã Tân Hội 34 tổ…

Các tổ liên gia được trang bị chuông, kẻng báo cháy, bình chữa cháy; mỗi gia đình có ít nhất 1 người được tập huấn về công tác PCCC. Đối với điểm chữa cháy cộng đồng, huyện đã thành lập được 329 điểm đặt tại các tuyến ngõ sâu từ 50m trở lên trong khu dân cư nơi mà xe cứu hỏa khó tiếp cận. Tại các điểm này được trang bị một số thiết bị như bình chữa cháy, xà beng, kìm cộng lực, búa, rìu… để các Tổ liên gia có thể dễ dàng sử dụng khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Đại biểu dự diễn tập của Tổ liên gia an toàn PCCC xã Hạ Mỗ tối 10-9.

Để hỗ trợ các Tổ liên gia hoạt động hiệu quả, vừa qua, cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát PCCC huyện Đan Phượng tự chế hơn 200 kẻng chữa cháy, bàn giao cho UBND các xã, thị trấn trang bị tại các tổ. Công an huyện cũng đã in hơn 2.500 mã QR với 10 video clip hướng dẫn về PCCC, niêm yết tại các điểm chữa cháy công cộng, Tổ liên gia, trụ sở cơ quan làm việc, nhà văn hóa các thôn, tổ dân phố, cụm dân cư… để tuyên truyền tới quần chúng nhân dân.

“Nhờ công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật và triển khai kỹ năng PCCC và CNCH, từ đầu năm 2023 tới nay, trên địa bàn huyện đã giảm 10 vụ cháy so cùng kỳ năm 2022”, Trung tá Đỗ Xuân Cường cho biết thêm.

Diễn tập chữa cháy "4 tại chỗ" của Tổ liên gia an toàn PCCC trên địa bàn thị trấn Phùng, tối 10-9.

Huyện Đan Phượng đang đô thị hóa rất nhanh; kinh tế - xã hội phát triển mạnh... vì vậy, theo Phó Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng Nguyễn Thạc Hùng, Đan Phượng phấn đấu thời gian tới, mỗi gia đình có ít nhất 1 người được phổ biến kiến thức, kỹ năng về PCCC. Huyện cũng sẽ rà soát, đưa vào hoạt động các mô hình như: Khu chung cư an toàn PCCC: cụm liên kết làng nghề an toàn; cụm liên kết trong cụm công nghiệp an toàn PCCC... để làm tốt công tác PCCC khi có tình huống xảy ra.

Nguồn Hà Nội Mới: https://hanoimoi.vn/to-lien-gia-4-tai-cho-trong-phong-chay-chua-chay-o-dan-phuong-640578.html