Tình người lúc hoạn nạn: Lời kể của thuyền viên Việt sau vụ nổ khí độc ở Jordan

  Anh Nguyễn Tiến Dũng (máy trưởng), 1 trong 7 thuyền viên Việt may mắn sống sót trong vụ nổ khí độc Clo khiến 13 người chết, 251 người bị thương tại cảng Aqaba, Jordan ngày 27/6.

  Anh chia sẻ: “Cuộc đời tôi như được sinh ra lần thứ hai. Tôi vẫn còn may mắn hơn nhiều so với những anh em đã mất trong vụ tai nạn thảm khốc này”.

  Đám khí màu vàng bùng lên sau khi một bồn chứa gas lớn rơi từ cần cẩu xuống con tàu đang neo đậu tại cảng Aqaba, Jordan ngày 27/6. Ảnh: Zeta

  Đám khí màu vàng bùng lên sau khi một bồn chứa gas lớn rơi từ cần cẩu xuống con tàu đang neo đậu tại cảng Aqaba, Jordan ngày 27/6. Ảnh: Zeta

  Nỗ lực ngoại giao con thoi

  5 công dân đã thiệt mạng và 7 công dân bị thương trong vụ việc này đều là thuyền viên Việt Nam làm việc trên tàu Forest 6. Anh Dũng cho biết, thời gian nằm theo dõi ở bệnh viện nước bạn, 7 anh em thuyền viên đã nhận được điện thoại thăm hỏi, động viên của đại diện Đại sứ quán Ảrập Xêút kiêm nhiệm Jordan.

  “Thời gian nằm theo dõi sức khỏe ở viện, anh em tôi không ai có điện thoại di động vì đã vứt lại hết ở thuyền để chạy khỏi khu vực có khí độc. Ở nơi đất khách quê người, chỉ cần được nghe một câu nói, một lời an ủi của đồng hương mình đã là sự động viên rất lớn của mình rồi. Thế nên, nhận được điện thoại của chú Dũng (Đại sứ Việt Nam tại Ảrập Xêút kiêm nhiệm Jordan Đặng Xuân Dũng), chị Huyền, anh Khôi (cán bộ Đại sứ quán) qua điện thoại bàn của bệnh viện, chúng tôi mừng lắm, tinh thần anh em phấn khởi hẳn”, anh Dũng nhớ lại.

  Theo ông Trần Minh Khôi, Bí thư thứ Nhất Đại sứ quán Ảrập Xêút kiêm nhiệm Jordan, ngay sau khi nhận được thông tin, Đại sứ quán đã thông báo cho Bộ Ngoại giao và liên hệ tới các đơn vị liên quan trong nước để xác minh nhân thân 12 thuyền viên. Cùng đó, Đại sứ quán hỗ trợ các thủ tục giấy tờ, phối hợp với phía bạn để cấp nhanh thị thực cho đại diện công ty Việt Nam có thuyền viên sang Jordan làm các thủ tục hậu sự và hỗ trợ các thuyền viên bị thương.

  Đại sứ Việt Nam tại Ảrập Xêút kiêm nhiệm Jordan Đặng Xuân Dũng cho biết, do địa bàn Jordan là khu vực kiêm nhiệm của Đại sứ quán nên công tác tiếp cận thông tin và hỗ trợ công dân gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, Đại sứ quán đã tìm được cách liên hệ với các thuyền viên qua điện thoại cố định của bệnh viện, nơi họ đang điều trị. Trao đổi với anh Nguyễn Tiến Dũng (máy trưởng) qua điện thoại, nắm được tình hình sức khỏe của các thuyền viên, Đại sứ lập tức chỉ đạo các cán bộ Đại sứ quán hỗ trợ hết mình cho 7 công dân bị thương.

  Chiều 29/6, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã điện đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Kiều dân Jordan Ayman Al-Safadi liên quan đến vụ nổ khí độc tại cảng
  Aqaba, Jordan. Bộ trưởng đề nghị các cơ quan chức năng Jordan đẩy nhanh quá trình điều tra nguyên nhân vụ việc, hướng dẫn xử lý các thủ tục hậu sự đối với các nạn nhân bị tử vong; đề nghị phía Jordan hỗ trợ Đại sứ quán Việt Nam trong công tác bảo hộ, giúp đỡ các công dân gặp nạn.

  Lá thư cảm ơn

  Theo anh Dũng (máy trưởng), đại diện Việt Nam ở nước ngoài đã tích cực phối hợp với chủ sử dụng lao động để kịp thời lo thủ tục đưa 7 thuyền viên bị thương và 5 thuyền viên đã mất về nước. Nhờ có sự hỗ trợ của đại diện phía Việt Nam, ngày 8/7, anh Dũng cùng 6 anh em thuyền viên khác đã được về nước an toàn. Một ngày ngay sau đó, thi hài của 5 thuyền viên tử vong cũng được đưa về nước và được gia đình tiếp nhận tại sân bay Nội Bài.

  Cảm kích trước sự hỗ trợ kịp thời từ phía các cơ quan đại diện Việt Nam sở tại, đơn vị phái cử lao động đã gửi thư cảm ơn tới Đại sứ quán Việt Nam tại Ảrập Xêút kiêm nhiệm Jordan và một số đơn vị thuộc Bộ Ngoại giao.

  Bức thư có đoạn viết: “Đối với địa bàn Trung Đông khó khăn, đặc biệt không có cơ quan thường trú tại Jordan, mà trong thời gian rất ngắn Bộ Ngoại giao đã thực hiện bảo hộ công dân xuất sắc và thành công ngoài sự mong đợi của công ty và gia đình thuyền viên. Chúng tôi đã dự kiến phải 2-3 tháng như các địa bàn khác mới xong thủ tục. Ngày hôm nay, tất cả thuyền viên may mắn đã được trở về nước an toàn, còn những thuyền viên không may mắn cũng được trở về với gia đình, yên nghỉ nơi đất mẹ quê nhà, phù hợp với truyền thống của người Việt Nam”.

  Đến hiện tại, sức khỏe của cả 7 thuyền viên đã ổn định. Theo anh Nguyễn Tiến Dũng, việc trước mắt của 7 anh em thuyền viên sống sót trở về là tìm đến gia đình 5 thuyền viên tử vong thăm hỏi, động viên gia đình.

  Thái An

  Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/tinh-nguoi-luc-hoan-nan-loi-ke-cua-thuyen-vien-viet-sau-vu-no-khi-doc-o-jordan-2041597.html