Tình cờ phát hiện kho báu thời Trung cổ khi đi dạo

Một người phụ nữ châu Âu gần đây tìm thấy kho báu bị chôn giấu từ thời Trung cổ mà các nhà khảo cổ học gọi là khám phá 'mười năm có một', theo ARUP.

 Kho báu thời Trung cổ được ví như giải độc đắc 1 triệu USD ngày nay. Ảnh: ARUP.

Kho báu thời Trung cổ được ví như giải độc đắc 1 triệu USD ngày nay. Ảnh: ARUP.

Trong thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, Viện Khảo cổ học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Cộng hòa Czech (ARUP) cho biết kho báu được tìm thấy bởi một người phụ nữ đang đi dạo ở Kutna Hora - thị trấn nhỏ nằm tại miền Trung Bohemia.

Kho báu gồm hơn 2.150 đồng bạc được đúc trong khoảng thời gian từ năm 1085-1107. Các chuyên gia tin rằng chúng được sản xuất ở Praha và nhập khẩu bởi Bohemia.

"Chúng là những đồng xu hợp kim, ngoài bạc còn có hỗn hợp đồng, chì và kim loại vi lượng. Việc xác định các thành phần đặc biệt này có thể giúp chúng ta tìm ra nguồn gốc bạc được sử dụng", ARUP giải thích trong thông cáo báo chí ngày 16/5.

 Các chuyên gia nhận định việc phát hiện kho báu là một trong những khám phá khảo cổ lớn nhất 10 năm qua. Ảnh: ARUP.

Các chuyên gia nhận định việc phát hiện kho báu là một trong những khám phá khảo cổ lớn nhất 10 năm qua. Ảnh: ARUP.

Nhà khảo cổ học Filip Velimsky cho biết kho báu được cất giấu trong thời kỳ chính trị đất nước bất ổn với các trận chiến ngai vàng xảy ra thường xuyên. Trong vật đựng bằng gốm đã bị phá hủy bởi thời gian, hơn 2.150 đồng bạc này có thể là "tiền lương hoặc chiến lợi phẩm".

"Thật không may, vào thế kỷ XI-XII, chúng tôi thiếu dữ liệu về sức mua của các đồng tiền đương đại. Nhưng chúng tôi biết đó là một số tiền khổng lồ, ngoài sức tưởng tượng mà một người bình thường không có sẵn. Nó có thể tương đương giải độc đắc 1 triệu USD ngày nay", Velimsky nói.

Quan chức Cộng hòa Czech thậm chí gọi phát hiện trên là “một trong những khám phá lớn nhất thập kỷ qua”.

Các nhà sử học đang cùng nhau xử lý các đồng xu, bao gồm giám định bằng tia X và xác định xem chúng được làm từ chất liệu gì. Đồ tạo tác sau đó dự kiến được trưng bày trong một cuộc triển lãm vào năm 2025.

Mai Vũ

Nguồn Znews: https://lifestyle.znews.vn/tinh-co-phat-hien-kho-bau-thoi-trung-co-khi-di-dao-post1477641.html