Tín hiệu Trung Quốc sẽ nới lỏng chính sách 'Không COVID'

Chuyến đi của Chủ tịch Tập Cận Bình có ý nghĩa đối với các chính sách đối nội của Trung Quốc, bao gồm cả việc nới lỏng chính sách 'Không COVID' được nhiều người hy vọng.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: THX/TTXVN

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: THX/TTXVN

Theo tạp chí The Diplomat, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có chuyến công du quốc tế đầu tiên kể từ tháng 1/2020 trong các ngày 14-16/9.

Ông Tập Cận Bình đã có chuyến thăm cấp nhà nước tới Kazakhstan, sau đó là tới Uzbekistan, nơi ông tham dự Hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) ở Samarkand.

Các chuyên gia đã vạch ra những ý nghĩa ngoại giao của chuyến đi này, bao gồm cả tính biểu tượng cao khi ông Tập Cận Bình chọn Kazakhstan làm địa điểm thực hiện chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên trong hơn hai năm rưỡi.

Tuy nhiên, chuyến đi cũng có ý nghĩa đối với các chính sách đối nội của Trung Quốc, bao gồm cả việc nới lỏng chính sách "Không COVID" được nhiều người hy vọng.

Đại dịch COVID-19 là lý do khiến ông Tập Cận Bình không có các chuyến công du nước ngoài kể từ khi trở về từ Myanmar vào tháng 1/2020. Ban đầu, không chỉ riêng ông Tập Cận Bình làm như vậy.

Các hội nghị thượng đỉnh trực tiếp đã phải tạm hoãn trên toàn thế giới trong năm 2020 và phần lớn năm 2021. Tuy nhiên, khi vaccine ngừa COVID-19 được ra mắt vào năm 2021, ngày càng nhiều các nhà lãnh đạo thế giới đã khôi phục việc đi lại.

Điều này khiến ông Tập Cận Bình trở thành một ngoại lệ. Lý do chính là vì cách tiếp cận "không khoan nhượng" của Trung Quốc đối với đại dịch COVID-19 liên quan đến các đợt phong tỏa nghiêm ngặt để ngăn chặn những tác động của virus.

Cách tiếp cận đó được duy trì trong các năm 2020 và 2021, cho đến khi biến thể Omicron siêu lây nhiễm xuất hiện.

Năm 2022, Trung Quốc phong tỏa hai tháng đối với Thượng Hải, trung tâm tài chính và kinh doanh của Trung Quốc và là nơi sinh sống của 25 triệu người dân.

Việc phong tỏa không chỉ gây thiệt hại về kinh tế mà còn khiến người dân Thượng Hải gặp nhiều khó khăn.

Ngoài cách tiếp cận nghiêm ngặt ở trong nước, Trung Quốc cũng hầu như đóng cửa với thế giới bên ngoài ngay cả khi các nước khác bắt đầu mở cửa trở lại một cách thận trọng.

Sinh viên nước ngoài chỉ nhận được thông báo rằng họ có thể tiếp tục học tập ở Trung Quốc vào mùa Thu này và Trung Quốc vẫn duy trì chế độ cách ly 10 ngày đối với khách nước ngoài.

Nhà phân tích Mu Chunshan tại Bắc Kinh nhận định, khi cân nhắc cả hai mặt về an toàn sức khỏe và chính sách "Không COVID", Chủ tịch Tập Cận Bình và hầu hết các quan chức cấp cao Trung Quốc đã không ra nước ngoài trong hơn hai năm.

Do đó, việc ông Tập Cận Bình sẽ có các chuyến đi đến Kazakhstan và Uzbekistan thực sự là dấu hiệu cho thấy sự tin tưởng của ông với việc kiểm soát dịch bệnh ở Trung Quốc và trên thế giới.

Do đó, quyết định tiếp tục công du nước ngoài của ông Tập Cận Bình có thể được coi là một phần của xu hướng nhằm hướng tới việc mở cửa trở lại thời kỳ hậu đại dịch và đây là một tin đáng mừng đối với nhiều người dân Trung Quốc.

Theo ông Mu, Trung Quốc gần đây đã cho phép sinh viên nước ngoài nhập cảnh vào nước này và cũng cắt giảm thời gian cách ly bắt buộc đối với khách quốc tế. Ông nói: "Mặc dù hiện nay Trung Quốc vẫn kiên quyết áp dụng chính sách ‘Không COVID’, nhưng tôi nhận thấy bắt đầu từ tháng Bảy, Chính phủ Trung Quốc đã bắt đầu cởi mở dần dần".

Tuy nhiên, các vụ phong tỏa nghiêm ngặt vẫn tiếp tục diễn ra ở các khu vực của Trung Quốc. Theo số liệu từ hãng tin AP, tính đến tuần trước, "65 triệu người Trung Quốc ở 33 thành phố, bao gồm 7 thủ phủ của các tỉnh", đã bị phong tỏa dưới các hình thức khác nhau.

Sự thay đổi dần theo hướng cởi mở hơn có thể sẽ diễn ra. Tuy nhiên, nhà phân tích Mu cho rằng, Trung Quốc vẫn sẽ không thể từ bỏ hoàn toàn chính sách "Không COVID" giống như phương Tây./.

Khắc Hiếu (P/v TTXVN tại New York)

Nguồn Bnews: https://bnews.vn/tin-hieu-trung-quoc-se-noi-long-chinh-sach-khong-covid/258576.html