Tiếp tục đề xuất cho các đăng kiểm viên vi phạm được hành nghề

Cục Đăng kiểm đề xuất Bộ GTVT báo cáo cơ quan chức năng cho đăng kiểm viên vi phạm được tiếp tục hành nghề, nhằm tránh nguy cơ ùn tắc đăng kiểm.

Trong văn bản vừa gửi đến Bộ GTVT, Cục Đăng kiểm dự báo tình hình kiểm định phương tiện xe cơ giới tới đây sẽ “căng”, khi các địa phương đưa những vụ án liên quan đến đăng kiểm ra xét xử.

Lo ngại trên được đưa ra khi cả nước có đến 42 địa phương với 112 trung tâm đăng kiểm có các đăng kiểm viên bị khởi tố.

“Với lượng phương tiện đến kiểm định gia tăng tới đây và việc các cơ quan tố tụng đưa vụ việc ra xét xử trong thời gian tới, cả nước có tới 36 địa phương nguy cơ bị ùn tắc phương tiện đến kiểm định…”- Cục Đăng kiểm cho hay.

 Hiện có nhiều đăng kiểm viên vi phạm được cho tại ngoại sắp hầu tòa. Ảnh: P.HÙNG

Hiện có nhiều đăng kiểm viên vi phạm được cho tại ngoại sắp hầu tòa. Ảnh: P.HÙNG

36 địa phương có nguy cơ ùn tắc, gồm: Bắc Kạn, Bắc Giang, Bắc Ninh, Bình Định, Bình Dương, Bình Thuận, Cần Thơ, Đà Nẵng, Đắk Lắk, Đồng Nai, Đồng Tháp, Gia Lai, Hà Giang, Hà Nam, Hà Nội, Hà Tĩnh, Hải Dương, Hậu Giang, Hòa Bình, Hưng Yên, Kon Tum, Lâm Đồng, Nam Định, Nghệ An, Phú Yên, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Sơn La, Thái Bình, Thái Nguyên, Thừa Thiên - Huế, Tiền Giang, TPHCM, Trà Vinh và Tuyên Quang.

Đáng chú ý, có những địa phương không còn trung tâm đăng kiểm để hoạt động như: Bắc Kạn và Thái Bình. Việc này sẽ ảnh hưởng và thậm chí dẫn đến ùn tắc phương tiện kiểm định tại các địa phương khác do sự dịch chuyển phương tiện từ 36 địa phương trên.

Để chủ động ứng phó với các tình huống trên, Cục Đăng kiểm đề xuất Bộ GTVT báo cáo Chính phủ sửa đổi một số nghị định của Chính phủ theo hướng không thu hồi chứng chỉ đăng kiểm viên đối với các trường hợp bị tòa án kết tội, cho hưởng án treo, không cấm hành nghề hoặc cho cải tạo không giam giữ.

Cùng đó, cục cũng kiến nghị không đóng cửa các trung tâm đăng kiểm có từ hai đăng kiểm viên bị thu hồi chứng chỉ, như quy định hiện nay.

VIẾT LONG

Nguồn PLO: https://plo.vn/tiep-tuc-de-xuat-cho-cac-dang-kiem-vien-vi-pham-duoc-hanh-nghe-post791924.html