Tiếng xe máy của người cha

Vừa chạy xe về đến đầu ngõ, Đại úy Lê Quang Thành, cán bộ Đội phòng ngừa, điều tra tội phạm trong lĩnh vực sản xuất trái phép chất ma túy (Đội 5), Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an TP Hà Nội đã nghe thấy tiếng reo vui của hai cậu con trai: Bố về!, bố về. Chẳng biết từ bao giờ, tiếng động cơ xe máy ấy đã trở thành nỗi mong chờ của những đứa trẻ mỗi ngày…

1. Lần này, Đại úy Lê Quang Thành cùng đồng đội được phân công nhiệm vụ theo dõi, nắm bắt hoạt động của đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ các nước châu Âu về Việt Nam tiêu thụ với số lượng lớn.

Trong đường dây này, đối tượng lợi dụng con đường chuyển phát nhanh quốc tế để cất giấu ma túy trong các đồ gia dụng, thực phẩm chức năng, bánh, kẹo nhằm che mắt việc kiểm soát của các lực lượng chức năng.

Đại úy Lê Quang Thành trong một ngày hiếm hoi có mặt ở đơn vị.

Đại úy Lê Quang Thành trong một ngày hiếm hoi có mặt ở đơn vị.

Đồng thời, sử dụng tên, địa chỉ giả ẩn mình kín đáo, không trực tiếp đến nhận hàng mà ngụy trang hoặc cho shipper ra nhận hàng nên công tác điều tra gặp rất nhiều khó khăn… Nhiều ngày qua, anh cùng đồng đội ăn, nằm tại địa bàn, những lúc nhớ con cũng chỉ biết gọi qua điện thoại.

Đại úy Thành cho biết: “Trong chuyên án này, tôi được ban chỉ huy đơn vị phân công làm tổ trưởng tổ trinh sát, thực hiện nhiệm vụ tại địa bàn TP Hải Phòng. Để nắm bắt thông tin về hoạt động của các đối tượng trong vụ án, tôi cùng đồng đội ăn, nằm tại địa bàn; áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để nắm bắt thủ đoạn hoạt động cũng như phương thức cất giấu, vận chuyển trái phép chất ma túy của các đối tượng. Sau đó, đưa ra các phương án bắt giữ đảm bảo an toàn, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công tác”.

Ngày 3/4, Đại úy Thành cùng đồng đội phát hiện 1 lô hàng, trong đó có 1 kiện hàng nghi vấn cất giấu ma túy… Ngay trong ngày, từ báo cáo của anh, Đội 5 đã xin ý kiến chỉ đạo và được sự đồng ý của đồng chí Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội phối hợp với Cục Hải quan Công an TP Hà Nội cùng trao đổi thông tin. “Để trốn tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng, đối tượng có nhiều thủ đoạn tinh vi để đối phó như thường xuyên thay đổi địa điểm, phương thức giao hàng…” - Đại úy Thành cho biết. Quá trình theo dõi, khoảng 14h20 ngày 5/4, tại khu vực số 12 Lạch Tray, Ngô Quyền, Hải Phòng, Đại úy Thành cùng đồng đội phát hiện có một đối tượng nam giới đến gặp nhân viên chuyển phát nhanh để nhận hàng. Nhận định đây là thời điểm thích hợp, anh cùng đồng đội đã phối hợp với cán bộ Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an TP Hải Phòng đã tổ chức mật phục, bắt quả tang đối tượng cùng tang vật là hơn 8kg ma túy.

Sau khi đối tượng được đưa về trụ sở, Đại úy Thành là người trực tiếp đấu tranh với anh ta. Cũng như các đối tượng trong đường dây mua bán ma túy khác, ban đầu Vũ Huy Tú (SN 1975, trú tại Dư Hàng, Lê Chân, Hải Phòng), đối tượng có 3 tiền án, trong đó có 1 tiền án về tội mua bán trái phép chất ma túy loanh quanh chối tội. Tú khai đã được người bạn cùng chấp hành án phạt tù với anh ta là Long thuê nhận hộ. Song đối tượng cho biết đây là lần đầu nhận ma túy, ngoài ra không khai về nhân thân, lại lịch của Long và các đối tượng khác có liên quan. Song trước các chứng cứ mà Đại úy Thành và đồng đội đưa ra, đối tượng cuối cùng đã bị khuất phục. Vụ án sau đó đã được bàn giao cho Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an TP Hải Phòng tiếp tục điều tra, làm rõ.

2.Đó chỉ là một trong những chuyên án mà Đại úy Lê Quang Thành cùng đồng đội tham gia triệt phá thành công trong thời gian qua. Là trinh sát Đội phòng ngừa, chống sử dụng trái phép chất ma túy (Đội 3), Phòng CSĐT tội phạm về ma túy, Công an TP Hà Nội (từ tháng 1 đến tháng 8/2023) và hiện nay là Đội 5 (từ tháng 9/2023 đến nay), Đại úy Thành đã làm tốt công tác tham mưu cho ban chỉ huy phòng, ban chỉ huy đội và Công an các quận, huyện thực hiện tốt công tác phòng ngừa và đấu tranh với các đối tượng hoạt động phạm tội trên các lĩnh vực được phân công.

Đã trở thành quy luật, ở đâu kinh tế phát triển, ở đó tội phạm cũng diễn biến phức tạp. Lợi nhuận của ma túy khiến các đối tượng không từ thủ đoạn nào để hoạt động… Đối tượng phạm tội về ma túy ngày càng tinh vi đồng nghĩa với công việc của anh và đồng đội càng thêm áp lực. Một chuyên án được xác lập là những ngày tháng anh cùng đồng đội “quên ăn, quên ngủ” bắt tay vào việc phá án. Bắt giữ không dễ, đấu tranh buộc đối tượng khai nhận hành vi phạm tội còn khó khăn hơn nhiều…, điều đó đòi hỏi bản lĩnh của người trinh sát. Trong thời gian qua, Đại úy Thành đã cùng tập thể cán bộ Đội 5 phát hiện, đề xuất điều tra, khám phá nhiều chuyên án, thu giữ lượng lớn vật chứng là ma túy các loại. Năm 2023, anh đã trực tiếp phát hiện và đề xuất khám phá thành công 5 vụ án mua bán trái phép chất ma túy; quản lý không để xảy ra phức tạp liên quan đến lĩnh vực phụ trách của 3 địa bàn quận, huyện được giao; trực tiếp phát hiện và tham gia bắt giữ 1 đối tượng truy nã. Đồng thời, giúp điều tra viên thụ lý điều tra 11 vụ, 54 bị can; kết luận điều tra, chuyển Viện kiểm sát truy tố 8 vụ, 39 bị can.

Trong năm 2024, anh đã tham gia khám phá 1 chuyên án và 4 vụ mua bán trái phép chất ma túy. Trong đó, có nhiều vụ án phức tạp, thu giữ vật chứng với số lượng lớn; đấu tranh bắt giữ đạt kết quả cao, xử lý đúng người, đúng tội, không làm oan người ngay, không để lọt tội phạm, chấp hành đúng pháp luật. Điển hình trong số đó là đường dây mua bán trái phép chất ma túy do Nguyễn Bích Ngọc (SN 1983, ở tại phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, Hà Nội) cầm đầu.

Kể lại quá trình điều tra vụ án, Đại úy Thành cho biết, qua công tác trinh sát, anh và đồng đội xác định Ngọc thường bán ma túy với số lượng lớn cho đối tượng Nguyễn Ngọc Quyền (SN 1983, trú tại xã Tam Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội). Để tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng, ổ nhóm này hoạt động tinh vi, xảo quyệt, giữa các đối tượng có sự cấu kết chặt chẽ với nhau… Đối tượng điều hành đường dây thường xuyên thay đổi cách thức liên lạc, phương tiện để phạm tội mua bán trái phép chất ma túy; việc giao dịch thường tiến hành vào ban đêm, sử dụng nhiều xe máy, đi với tốc độ cao. Đồng thời, đối tượng cầm đầu không “xuất đầu lộ diện” mà sử dụng các tay chân thân kín vào hoạt động phạm tội. Từ thông tin thu thập được, anh và đồng đội nhận định cần phải tập trung lực lượng; áp dụng đồng bộ các biện pháp đấu tranh, bắt giữ các đối tượng. Vì thế, trong quá trình này, anh và đồng đội ngày đêm nắm bắt di biến động của đối tượng. 19h30 ngày 18/12/2023, tại khu vực ngã tư đường Bà Triệu - Tô Hiến Thành, thuộc phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội), Đại úy Thành cùng các trinh sát Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an TP Hà Nội đã bắt quả tang Quyền cùng tang vật là 45,550g MDMA. Sau khi đưa đối tượng về trụ sở, anh cùng đồng đội đã tiến hành cho Quyền nhận diện Ngọc. Từ lời khai của Quyền, mở rộng điều tra, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã thi hành lệnh khám xét khẩn cấp đối với Ngọc tại phường Ngọc Thụy, quận Long Biên. Quá trình kiểm tra đã thu giữ một lượng lớn ma túy.

Với những kết quả, thành tích đã đạt được, Đại úy Lê Quang Thành đã vinh dự được Bộ trưởng Bộ Công an tặng Bằng khen; Giám đốc Công an TP Hà Nội tặng giấy khen. Đại úy Thành còn là một trong những gương điển hình tiên tiến của Công an TP Hà Nội. Chia sẻ với chúng tôi về bí quyết thành công, anh cho biết: “Tôi luôn xác định công tác nghiệp vụ cơ bản là trọng tâm, xương sống trong công tác chuyên môn, nếu làm tốt công tác này sẽ giúp cho công tác đấu tranh, phòng ngừa tội phạm đạt hiệu quả cao. Vì thế, đã luôn nêu cao tinh thần chủ động, sáng tạo, chủ động giải quyết khó khăn; tham mưu cho ban chỉ huy đội, ban chỉ huy phòng những vướng mắc, tồn tại trong công tác trinh sát, công tác nghiệp vụ cơ bản để thực hiện tốt các chỉ tiêu chuyên môn và nắm tình hình địa bàn. Đồng thời, chủ động làm tốt công tác nắm, phân tích đánh giá tình hình tội phạm liên quan đến các đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy với số lượng lớn, ổ nhóm mua bán trái phép chất ma túy dạng “boong ke”…”.

Xuân Mai

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/guong-sang/tieng-xe-may-cua-nguoi-cha-i734647/