Thượng viện Mỹ tiếp tục bác bỏ dự luật an ninh biên giới của chính quyền Tổng thống Biden

Với tỷ lệ 43 phiếu thuận và 50 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã lần thứ 2 bác bỏ dự luật an ninh biên giới, được cho là nghiêm ngặt nhất trong nhiều thập kỷ qua, do chính quyền Tổng thống Joe Biden đề xuất.

Ngày 23/5, Thượng viện Mỹ lần thứ 2 bác bỏ dự luật an ninh biên giới của chính quyền Tổng thống Biden.

Ngày 23/5, Thượng viện Mỹ lần thứ 2 bác bỏ dự luật an ninh biên giới của chính quyền Tổng thống Biden.

Dự luật an ninh biên giới được cả hai bên đàm phán trong nhiều tháng nhưng đã không thể vượt qua "ải" Thượng viện hồi tháng 2 năm nay do vấp phải sự phản đối của các nghị sĩ đảng Cộng hòa.

Ngày 23/5, đảng Dân chủ tiếp tục thúc đẩy cuộc bỏ phiếu về dự luật nhưng cũng không lật ngược được kết quả khi các nghị sĩ đảng Cộng hòa một lần nữa từ chối văn kiện này.

Dự luật thậm chí còn không giành được đa số phiếu ủng hộ trong khi cần có 60/100 phiếu thuận tại Thượng viện để được chuyển đến Hạ viện xem xét phê chuẩn, do một số nghị sĩ đảng Dân chủ cũng đã bỏ phiếu chống. Hiện đảng Dân chủ đang kiểm soát Thượng viện với 51 ghế.

The Hill dẫn lời Tổng thống Biden cho rằng, đảng Cộng hòa đang đặt vấn đề chính trị đảng phái lên trên đất nước để ngăn chặn dự luật biên giới được cho là cứng rắn nhất trong lịch sử, trong khi Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas cam kết sẽ tiếp tục thực thi luật nhập cư với nguồn lực hạn chế hiện tại.

Trong khi đó, lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell cho rằng, đây là động thái nhằm thu hút sự chú ý của đảng Dân chủ trước thềm cuộc bầu cử vào tháng 11 tới.

Văn kiện trên được thiết kế để giảm thiểu tình trạng vượt biên vào Mỹ, thắt chặt quy định đối với người nhập cư đủ điều kiện xin tị nạn và đẩy nhanh việc trục xuất những người không đáp ứng được các tiêu chuẩn.

Dự luật trao quyền cho tổng thống đóng cửa biên giới trong trường hợp xảy ra một số vấn đề nhất định. Nếu trở thành luật, đây sẽ là quy định hạn chế làn sóng người di cư sâu rộng nhất trong nhiều thập kỷ qua tại Mỹ.

Vấn đề nhập cư đang trở thành trọng tâm của cuộc chạy đua vào Nhà Trắng sắp tới. Kết quả cuộc thăm dò dư luận do hãng Gallup tiến hành trong tháng 4 cho thấy sự gia tăng mạnh về tỷ lệ người Mỹ tin rằng nhập cư là vấn đề quan trọng nhất cần được giải quyết ngay lập tức.

Trong khi đó, kết quả thăm dò mới đây của hãng tin CNN cho thấy 76% cử tri cho rằng vấn đề nhập cư sẽ quyết định kết quả bầu cử năm nay.

Bảo Minh

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/thuong-vien-my-tiep-tuc-bac-bo-du-luat-an-ninh-bien-gioi-cua-chinh-quyen-tong-thong-biden-272474.html