Nga: Ông Zelensky nên cân nhắc đề xuất ngừng bắn của ông Putin

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov kêu gọi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky xem xét đề xuất ngừng bắn của Tổng thống Nga Vladimir Putin và không nên cho đó là 'tối hậu thư'.

Ngày 16-6, người phát ngôn Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov kêu gọi Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky "nghiêm túc xem xét" đề xuất ngừng bắn của Tổng thống Nga Vladimir Putin vì tình hình chiến trường sẽ ngày càng xấu đi đối với Kiev, theo đài RT.

Trước đó, vào hôm 14-6 ông Putin nói rằng điều kiện cho bất kỳ cuộc đàm phán hòa bình nào giữa Nga và Ukraine là Kiev phải rút quân khỏi các khu vực mà Nga tuyên bố sáp nhập, đồng thời cam kết không gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Ông Zelensky đã bác bỏ và cho rằng đề xuất của ông Putin không khác gì “tối hậu thư” đối với Ukraine.

 Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov/ Ảnh: TASS

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov/ Ảnh: TASS

Đáp lại, ông Peskov nhắc lại rằng khi ông Zelensky ra tranh cử tổng thống Ukraine hồi năm 2019, ông ấy luôn nói rằng "bản thân không muốn giữ ghế tổng thống mà sẵn sàng làm bất cứ điều gì vì hòa bình, vì tổ quốc".

"Hãy xem liệu ông ấy có sẵn sàng làm bất cứ điều gì để tình hình không trở nên tồi tệ hơn hay không” - ông Peskov nói.

Người phát ngôn Điện Kremlin cảnh báo rằng “những động lực hiện tại của tình hình tiền tuyến chứng tỏ rõ ràng rằng cuộc chiến sẽ tiếp tục trở nên tồi tệ hơn đối với Ukraine”.

“Có lẽ, một chính trị gia đặt lợi ích của tổ quốc lên trên lợi ích của mình sẽ nghĩ về một đề xuất ngừng bắn như vậy” - theo ông Peskov.

Ông Peskov cũng nhấn mạnh rằng đề xuất ngừng bắn của ông Putin không nên được hiểu là một “tối hậu thư” mà là “một sáng kiến hòa bình có tính đến tình hình thực tế”.

Cũng theo ông Peskov, ông Zelensky “không phải là người có thể ký kết các thỏa thuận vì về mặt pháp lý, điều này sẽ không hợp pháp”, đề cập việc ông Zelensky đã kết thúc nhiệm kỳ tổng thống Ukraine hồi tháng 5.

Tuy nhiên, người phát ngôn Điện Kremlin lưu ý rằng ông Putin không loại trừ bất kỳ lựa chọn đàm phán nào vì Ukraine còn có các cơ quan hợp pháp khác để tham gia đàm phán.

“Các cuộc đàm phán do những người có chuyên môn thực hiện nhưng kết quả phải được các cơ quan có thẩm quyền ghi nhận” - ông Peskov nói thêm.

Ukraine chưa bình luận về phát ngôn của ông Peskov.

THẢO VY

Nguồn PLO: https://plo.vn/nga-ong-zelensky-nen-can-nhac-de-xuat-ngung-ban-cua-ong-putin-post795995.html