Thượng úy Nguyễn Mạnh Tường cứu người giữa dòng nước lũ: Lúc dân cần, lúc dân khó có Công an

Trong cơn lũ dữ, bất chấp hiểm nguy, Thượng úy Nguyễn Mạnh Tường, cán bộ Đội Cảnh sát GT-TT, Công an huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang đã lao ra giữa dòng nước đang chảy xiết giải cứu kịp thời người dân, đưa vào bờ an toàn. Hành động dũng cảm của Thượng úy Nguyễn Mạnh Tường được nhân dân khen ngợi và khắc họa hình ảnh đẹp của người chiến sĩ CAND vì dân.

Chia sẻ với phóng viên An ninh Thủ đô, Thượng úy Nguyễn Mạnh Tường cho biết: Thời điểm đó vào khoảng 16h50 ngày 10/6, tôi cùng tổ công tác nhận nhiệm vụ canh gác, không cho người dân qua lại tại tuyến đường huyện 193, tuyến từ xã Pả Vi Hạ đến bến thuyền sông Nho Quế vì nước lũ dâng cao, thì phát hiện có 2 ô tô mắc kẹt ở dưới suối cạn. Chúng tôi liền hỗ trợ người dân lấy tài liệu và trang thiết bị của 2 xe cho lên máy xúc để đưa lên cao.

Clip ghi lại khoảnh khắc Thượng úy Nguyễn Mạnh Tường bất chấp hiểm nguy lao ra giữa dòng nước đang chảy xiết giải cứu kịp thời người dân,

Thượng úy Nguyễn Mạnh Tường lao ra giữa dòng nước đang chảy xiết giải cứu kịp thời người dân,

Thượng úy Nguyễn Mạnh Tường lao ra giữa dòng nước đang chảy xiết giải cứu kịp thời người dân,

Trên đường lên thì tôi thấy có gia đình 5 người đi bộ vượt suối, 3 người bị trượt trôi xuống dòng nước lũ. Lúc đó cấp bách, tôi nhảy từ máy xúc xuống cứu một người, đưa vào nơi an toàn. Sau đó tôi tiếp tục cứu người thứ hai. Người thứ ba đang mắc kẹt giữa con suối chảy siết, tôi cởi áo mưa tạo thành sợi dây để kéo người dân vào bờ an toàn. Trước khoảnh khắc nguy hiểm, tôi chỉ có suy nghĩ là phải cứu người dân thoát khỏi dòng nước chảy xiết. Tôi nghĩ trong hoàn cảnh đó, ai cũng sẽ làm như vậy.

Thượng úy Nguyễn Mạnh Tường

Thượng úy Nguyễn Mạnh Tường

Ba người dân đó là hai vợ chồng Sùng Mí Dính (SN 1981), vợ là Vừ Thị Thò (SN 1980) và con trai là Vừ Mí Pó (SN 2005, cùng trú tại thôn Lủng Chu, xã Thượng Phùng) đang trên đường đi làm thuê trở về nhà thì gặp nạn. Hiện, cả 3 người sức khỏe đã ổn định, được tổ công tác đưa vào nhà dân tại xã Pả Vi ở tạm.

Thượng úy Nguyễn Mạnh Tường cùng tổ công tác hỗ trợ người dân trong cơn lũ dữ ngày 10/6.

Thượng úy Nguyễn Mạnh Tường cùng tổ công tác hỗ trợ người dân trong cơn lũ dữ ngày 10/6.

Sau khi cứu sống 3 người dân, Thượng úy Nguyễn Mạnh Tường vẫn tiếp tục nhiệm vụ sơ tán du khách cùng hành lý của du khách đến nơi an toàn.

Cũng theo Thượng úy Nguyễn Mạnh Tường, thời điểm diễn ra sự việc, mực nước không quá sâu nhưng chảy xiết, khó đứng vững. Bản thân anh lúc đó cũng chỉ mặc áo mưa, dây phản quang và không có bất cứ công cụ phao cứu trợ nào. Trong 4 ngày qua, Công an huyện Mèo Vạc phải căng mình khắc phục hậu quả mưa lũ, tập trung cao độ cho công tác cứu nạn người dân gặp sự cố, đồng thời đảm bảo giao thông thông suốt, hạn chế thấp nhất tình trạng người dân và du khách mắc kẹt.

Sinh năm 1992, trong một gia đình thuần nông, Thượng úy Tường tham gia chiến sĩ nghĩa vụ công an sau khi tốt nghiệp THPT. Trong thời gian này, Mạnh Tường cũng từng tham gia hỗ trợ và giúp người dân trong đợt lũ năm 2014 và được nhận Giấy khen của UBND huyện Vị Xuyên. Nhờ những nỗ lực cố gắng, Mạnh Tường được cử đi học Trung cấp cảnh sát.

Gia đình nhỏ của Thượng úy Nguyễn Mạnh Tường

Gia đình nhỏ của Thượng úy Nguyễn Mạnh Tường

Năm 2017, sau khi ra trường, Mạnh Tường được điều động về Đội Hỗ trợ tư pháp, Công an huyện Mèo Vạc. Từ 15/1/2024, anh nhận quyết định về Đội CSGT-TT.

Thượng tướng Lương Tam Quang (Bộ trưởng Bộ Công an) ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương, khen ngợi Thượng úy Nguyễn Mạnh Tường về hành động dũng cảm trên.

Lãnh đạo Bộ Công an đề nghị Công an tỉnh Hà Giang có các hình thức động viên, khen thưởng xứng đáng đối với Thượng úy Nguyễn Mạnh Tường; đồng thời, tiếp tục chỉ đạo toàn lực lượng phát huy tinh thần vì nhân dân phục vụ, cứu trợ, giúp đỡ nhân dân, qua đó khắc họa đậm nét hơn nữa hình ảnh đẹp của người chiến sỹ công an trong lòng dân.

Chia sẻ khi được lãnh đạo Bộ Công an biểu dương, khen ngợi, Thượng úy Nguyễn Mạnh Tường cho biết cảm thấy vô cùng vinh dự, tự hào và nguyện cống hiến hết sức mình, vì nhân dân phục vụ, “lúc dân cần, lúc dân khó có Công an”.

Còn chị Hoàng Thi Quyết, vợ Thượng úy Nguyễn Mạnh Tường bày tỏ: Tôi rất tự hào và xúc động trước hành động cứu người của anh Tường. Trong cuộc sống đời thường anh cũng luôn hết lòng vì công việc, sẵn sàng giúp đỡ mọi người lúc gặp khó khăn. Anh chính là tấm gương sáng để con trai chúng tôi noi theo, sau này trở thành người có ích cho xã hội".

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/thuong-uy-nguyen-manh-tuong-cuu-nguoi-giua-dong-nuoc-lu-luc-dan-can-luc-dan-kho-co-cong-an-post579368.antd