Thúc đẩy hợp tác tiêu thụ sản phẩm của Liên minh HTX quốc tế

Ngày 21-5, Liên hiệp HTX Thương mại TP HCM (Saigon Co.op) phối hợp với Ủy ban Tiêu dùng và Ủy ban Kinh doanh mậu dịch trực thuộc Liên minh HTX quốc tế tổ chức hội thảo khoa học dành cho các HTX quốc tế.

Diễn ra trong 3 ngày, từ 21 đến 23-5, hội thảo có sự tham dự của các đại biểu đến từ Nhật Bản, Ấn Độ, Indonesia, Iran, Hàn Quốc, Malaysia, Myanmar, Philippines... và chủ nhà Việt Nam.

Ông Vũ Anh Khoa, Chủ tịch HĐTV Saigon Co.op, cho biết hội thảo nhằm thúc đẩy phong trào kinh tế tập thể của khu vực và thế giới, tăng cường giao thương hàng hóa trong khối kinh tế tập thể của các nước. Đây cũng là cơ hội để Saigon Co.op và các HTX Việt Nam gặp gỡ, trao đổi sáng kiến với nhau và với các HTX nước ngoài, góp phần thúc đẩy giao thương.

Đại diện các HTX quốc tế tham quan sản phẩm của HTX Việt Nam

Đại diện các HTX quốc tế tham quan sản phẩm của HTX Việt Nam

"Vừa qua, Saigon Co.op đã hợp tác với một số HTX của Hàn Quốc để xuất khẩu bánh tráng và nhập khẩu mì gói. Chúng tôi mong qua hội thảo này, HTX Việt Nam và các nước sẽ có nhiều cơ hội kết nối, tiêu thụ hàng hóa, đưa ra thị trường những sản phẩm chất lượng cao từ kinh tế tập thể" - ông Khoa bày tỏ.

Ông Nguyễn Anh Đức, Chủ tịch Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam, cho hay trong 10 năm qua, quy mô thị trường bán lẻ Việt Nam đã tăng gấp đôi - từ 65 tỉ USD vào năm 2013 lên 136 tỉ USD năm 2023. Đặc biệt, quy mô bán lẻ hiện đại tăng gấp 10 lần - từ 2,6 tỉ USD lên 26 tỉ USD. Dù vậy, thị phần bán lẻ hiện đại vẫn còn rất nhỏ - trên 20% tổng thị phần, trong khi tỉ lệ này ở Singapore là 90%, Thái Lan là 65%, Malaysia là 40%.

"Ngành bán lẻ đóng góp 35% vào GDP Việt Nam. Thị trường bán lẻ đã tăng trưởng 16 năm liên tục nhưng chủ yếu đến từ kênh truyền thống, cho thấy còn nhiều dư địa cho bán lẻ hiện đại. Các HTX cần tận dụng giai đoạn này để phát triển thị phần, mở rộng kênh bán lẻ hiện đại" - ông Đức góp ý.

Tin-ảnh: T.Nhân

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/thuc-day-hop-tac-tieu-thu-san-pham-cua-lien-minh-htx-quoc-te-19624052121211655.htm