Thúc đẩy đổi mới sáng tạo tại Việt Nam

Ngày 15-7, tại Hà Nội, Trung tâm Dịch vụ Khoa học và Công nghệ thuộc Học viện Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo (Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp với Đại học Queensland (Australia) tổ chức Hội thảo 'Activate Innovation Vietnam'.

Thông tin tại hội thảo cho biết, hiện nay, đổi mới sáng tạo đã được xác định là một trong những yếu tố then chốt để phát triển kinh tế-xã hội. Trong Quyết định số 569/QĐ-TTg, ngày 11-5-2022 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đến năm 2030 đã nêu rõ nhiệm vụ: Xây dựng và phát triển hệ thống các trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia, các trung tâm đổi mới sáng tạo vùng, ngành, các trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo nhằm phát triển, tích hợp hình thành các cụm liên kết đổi mới sáng tạo với các khu công nghệ cao, khu dân cư, trung tâm tài chính, quỹ đầu tư mạo hiểm, trường đại học, viện nghiên cứu…

 Ông Nguyễn Hoa Cương, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương phát biểu tại hội thảo.

Ông Nguyễn Hoa Cương, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương phát biểu tại hội thảo.

Theo ông Nguyễn Hoa Cương, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, thực tiễn cho thấy việc vận hành, quản lý các trung tâm đổi mới sáng tạo còn nhiều khó khăn, như: Hành lang pháp lý để vận hành, nguồn nhân lực, nguồn thu, lợi nhuận, khách hàng… Về phía doanh nghiệp còn gặp khó trong việc tiếp cận nguồn vốn từ các quỹ đầu tư mạo hiểm; trong khi phần lớn ở Việt Nam là doanh nghiệp vừa và nhỏ có quy mô nguồn vốn nhỏ.

Ông Ed Morrison, Tổ chức Agile Strategy Lab, Đại học bang North Alabama (Hoa Kỳ) khuyến nghị, để thúc đẩy đổi mới sáng tạo ở Việt Nam thì cần có sự kết nối chặt chẽ giữa trường đại học, viện nghiên cứu với các doanh nghiệp. Để làm được điều này thì cần thường xuyên tổ chức diễn đàn, hội nghị để bên phía nhà khoa học được chia sẻ đề tài nghiên cứu, phía doanh nghiệp chia sẻ nhu cầu công nghệ, từ đó tìm đến nhau hợp tác. Sau khi hợp tác, ban đầu hãy triển khai dự án nhỏ để cho thấy sự uy tín từ các bên, sau đó tiến hành dự án lớn dần, như vậy sẽ bền vững và hiệu quả.

Toàn cảnh hội thảo.

Các chuyên gia cho rằng, doanh nghiệp cần coi đổi mới sáng tạo là văn hóa của doanh nghiệp. Việc đổi mới sáng tạo không chỉ từ phía lãnh đạo công ty mà còn từ phía nhân viên cho đến khách hàng của công ty. Tuy nhiên để đổi mới sáng tạo không phải là dễ bởi đổi mới sáng tạo sẽ có rủi ro. Vì vậy cần từng bước đổi mới, tính toán độ rủi ro ít, an toàn để tạo điều kiện cho đổi mới sáng tạo.

Tin, ảnh: LA DUY

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/kinh-te/tin-tuc/thuc-day-doi-moi-sang-tao-tai-viet-nam-699963