Thư viện hàng chục nghìn tư liệu quý của Thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng
Những năm qua, Thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng đã sưu tầm nhiều đầu sách, kỷ vật về cuộc kháng chiến chống Mỹ. Ông sáng lập một thư viện, đặt tại quận Long Biên, Hà Nội và mở cửa phục vụ nhu cầu của người dân.

Kho tư liệu quý được Thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng thu thập
Tọa lạc tại quận Long Biên (Hà Nội), Thư viện Nguyễn Văn Hưởng được Thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an - thành lập vào tháng 10/2019. Thư viện hoạt động độc lập và mở cửa rộng rãi cho công chúng, hướng đến việc xây dựng một nền tảng tri thức tiến bộ và cởi mở cho độc giả trong và ngoài nước. Với hơn 28.000 đầu sách về lịch sử, văn hóa, chính trị, kinh tế, nghệ thuật… Thư viện Nguyễn Văn Hưởng là một không gian học thuật lý tưởng cho người yêu sách và giới nghiên cứu. Bên cạnh đó, thư viện còn sở hữu hơn 1.600 bản số hóa các ấn phẩm báo chí và sách cổ xuất bản tại Việt Nam, góp phần bảo tồn di sản tri thức dân tộc. Nổi bật trong bộ sưu tập là mảng tư liệu và hiện vật về cuộc chiến Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (1954-1975), với nhiều tài liệu giải mật của chính phủ Mỹ, ấn phẩm của các tạp chí lớn như Life, Time, National Geographic và gần 150 kỷ vật do cựu binh Mỹ trao trả.













Không gian trưng bày kỷ vật thời chiến
Trong khu vực sảnh tiếp đón của Thư viện Nguyễn Văn Hưởng, một không gian trưng bày nhỏ nhưng rất thiêng liêng đang lặng lẽ kể lại những câu chuyện lớn lao về lòng yêu nước và sự hy sinh. Đây là nơi lưu giữ hàng trăm kỷ vật thời chiến - những bức thư, tấm ảnh, dòng nhật ký, chiếc bi đông, bật lửa, la bàn… từng gắn bó với người lính giữa chiến trường ác liệt. Những hiện vật ấy không chỉ mang dấu ấn cá nhân mà còn chứa đựng cả một phần ký ức dân tộc, là chứng nhân cho những mất mát, hy sinh và cả khát vọng hòa bình cháy bỏng của một thế hệ. Hầu hết kỷ vật tại đây đều do cựu chiến binh Mỹ mang từ chiến trường Việt Nam về nước, sau đó được Thư viện Nguyễn Văn Hưởng dày công tìm kiếm, mua lại, đưa về quê hương từ năm 2018 đến nay. Với Thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng, mỗi hiện vật là một “báu vật quốc gia”, là máu thịt, linh hồn của người chiến sĩ đã ngã xuống. Ông coi việc đưa những hiện vật này trở về Tổ quốc là một sứ mệnh thiêng liêng, dù phải trải qua nhiều năm tìm kiếm và không ít khó khăn.












Book Space là chuyên mục của Tri Thức - ZNews, nơi những trang sách không chỉ là tri thức mà còn là nguồn cảm hứng cho cuộc sống. Chúng tôi sẽ đưa bạn đến những không gian đọc sách độc đáo, từ quán cà phê ấm cúng, thư viện công cộng đến những phòng sách riêng tư đầy phong cách... Hãy cùng khám phá và tìm cho mình một góc đọc lý tưởng để tận hưởng những khoảnh khắc tuyệt vời bên trang sách.
Nguồn Znews: https://znews.vn/thu-vien-tu-nhan-voi-hon-28000-dau-sach-tai-long-bien-post1550858.html