Thủ tướng Olaf Scholz chuẩn bị thăm lữ đoàn Đức ở Lithuania

Tổng thống Lithuania Gitanas Nausėda ngày 16/4 cho biết, Thủ tướng Đức Olaf Scholz sẽ đến thăm lữ đoàn quân đội đầu tiên của Đức được triển khai tại Lithuania vào tháng tới.

Ông nói với các phóng viên ở quận Kaunas: “Vào ngày 6/5, tôi sẽ chào đón Thủ tướng Đức Olaf Scholz đến Lithuania và thăm các đơn vị của lữ đoàn Đức”.

Một nhóm gồm 20 binh sĩ Đức đầu tiên đến Lithuania hôm 8/4. (Nguồn: DW)

Những binh sĩ đầu tiên của lữ đoàn Đức đã đến Lithuania vào tuần trước. Đây là lần đầu tiên Đức triển khai quân đội đồn trú dài hạn đến nước ngoài kể từ Thế chiến II.

Các nhà lãnh đạo Lithuania đánh giá cao động thái này của Đức và gọi đây là “sự kiện lịch sử”.

Dự kiến 150 binh sĩ khác sẽ đến nước này vào cuối năm nay. Theo kế hoạch, quân đội Đức đạt tối đa 5.000 người, trong đó gồm 4.800 binh sĩ và 200 người dân thường đến đồn trú lâu dài ở Lithuania vào năm 2027.

Lithuania ước tính rằng việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng quân sự và huấn luyện cần thiết để tiếp đón quân đội Đức có thể tiêu tốn của nước này khoảng 800 triệu Euro.

Các cuộc thảo luận về việc triển khai binh sĩ Đức đi đồn trú ở Lithuania bắt đầu sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine và Berlin đã công bố cam kết của mình vào tháng 6 năm ngoái. Mục đích là tăng cường an ninh cho Lithuania và toàn bộ sườn phía Đông của NATO.

(theo BNS)

Hồng Phúc

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/thu-tuong-olaf-scholz-chuan-bi-tham-lu-doan-duc-o-lithuania-268108.html