Thủ tướng Nhật Bản hoãn chuyến công du châu Phi, Trung Đông

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida sẽ không thể thực hiện chuyến công du đến các nước Trung Đông và châu Phi vào cuối tháng nay do đã được xác nhận mắc COVID-19 vào ngày 21/8.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida phát biểu tại cuộc họp báo ở Tokyo, ngày 10/8/2022. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Thông báo mới nhất từ Văn phòng Nội các Nhật Bản cho biết Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida sẽ không thể thực hiện chuyến công du đến các nước Trung Đông và châu Phi vào cuối tháng nay do đã được xác nhận mắc COVID-19 vào ngày 21/8.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Thủ tướng Fumio Kishida cùng Ngoại trưởng Hayashi Yoshimasa theo kế hoạch sẽ trực tiếp tham dự Hội nghị Quốc tế Tokyo về phát triển châu Phi lần thứ 8 (TICAD-8) diễn ra tại Tunisia vào ngày 27-28/8.

Tuy nhiên, do mắc COVID-19, Thủ tướng Fumio Kishida nhiều khả năng sẽ chỉ có thể tham dự theo hình thức trực tuyến.

Dự kiến, tại TICAD-8 lần này, Thủ tướng Fumio Kishida sẽ đưa ra những cam kết mạnh mẽ hỗ trợ tăng trưởng kinh tế tại châu Phi, bao gồm các lĩnh vực năng lượng tái tạo, phát triển nông nghiệp, công nghiệp, đào tạo nguồn nhân lực… cũng như công bố các khoản vay hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) trong lĩnh vực y tế quốc tế, bao gồm cả ứng phó với dịch bệnh COVID-19 và các giải pháp hỗ trợ các nước châu Phi đối phó với khủng hoảng lương thực do tác động của xung đột quân sự Nga-Ukraine.

Sau đó, chuyến công du đến Qatar và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) cũng buộc phải hoãn lại.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida được xác nhận đã mắc COVID-19 sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR vào chiều 21/8, cũng là ngày cuối cùng trong kỳ nghỉ Hè của ông.

Văn phòng Nội các Nhật Bản thông báo không rõ nguồn lây nhiễm đối với Thủ tướng Fumio Kishida và những người tiếp xúc gần là vợ, con trai cũng như thư ký riêng của ông sẽ được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm.

Như vậy, Thủ tướng Fumio Kishida sẽ phải tiếp tục cách ly, điều trị và chỉ có thể trở lại điều hành chính phủ sớm nhất từ ngày 31/8, thay vì từ ngày 22/8 như dự kiến./.

Phạm Tuân-Hoàng Minh (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/thu-tuong-nhat-ban-hoan-chuyen-cong-du-chau-phi-trung-dong/812329.vnp