Thủ tướng Nhật Bản cam kết tiếp tục nỗ lực sửa đổi Hiến pháp

Ngày 25/6, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida khẳng định 'Sửa đổi Hiến pháp là vấn đề quan trọng nhất không thể trì hoãn', đồng thời cam kết sẽ nỗ lực để thông qua trong thời gian tới.

Do lo ngại sự phản đối của các đảng đối lập trong bối cảnh đảng cầm quyền Dân chủ Tự do Nhật Bản (LDP) nỗ lực thông qua dự luật sửa đổi Luật Kiểm soát quỹ chính trị, ngày 17/6, đảng LDP đã phải hủy bỏ kế hoạch đệ trình dự thảo sửa đổi Hiến pháp trong kỳ họp Quốc hội kết thúc vào ngày 23/6 vừa qua. Tuy nhiên, trong cuộc họp của Ban lãnh đạo đảng LDP ngày 25/6, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida một lần nữa khẳng định: “Sửa đổi Hiến pháp là vấn đề quan trọng nhất không thể trì hoãn”, đồng thời cam kết sẽ nỗ lực để thông qua trong thời gian tới.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tại cuộc họp của Ban lãnh đạo đảng LDP cầm quyền hôm nay (25/06) - Ảnh: NHK

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tại cuộc họp của Ban lãnh đạo đảng LDP cầm quyền hôm nay (25/06) - Ảnh: NHK

Cũng trong cuộc họp này, nhà lãnh đạo Nhật Bản cho biết, đảng LDP cầm quyền cần hoàn thiện các chi tiết cụ thể liên quan đến vấn đề trợ cấp bổ sung cho phí điện và khí đốt, dự kiến sẽ được thực hiện trong ba tháng, và bắt đầu kể từ tháng 8 tới như một biện pháp chống tăng giá. Trong khi đó, các khoản trợ cấp để giúp bình ổn giá xăng sẽ tiếp tục được thực hiện cho đến cuối năm.

Ngoài ra, Thủ tướng Fumio Kishida cũng cho biết ý định xem xét việc cung cấp phúc lợi cho người hưu trí và các hộ gia đình có thu nhập thấp trong thời gian tới trong bối cảnh giá cả tăng cao; đồng thời nhấn mạnh: “Bước đầu tiên là trợ cấp trong vấn đề năng lượng, đạt hiệu quả cao và ngay lập tức phối hợp với đảng cầm quyền về các nội dung cụ thể”.

Ngày 17/6 vừa qua, đảng LDP đã phải hủy bỏ kế hoạch đệ trình dự thảo sửa đổi Hiến pháp trong kỳ họp Quốc hội kết thúc vào ngày 23/06. Quyết định này trên thực tế đã đặt dấu chấm hết cho mong muốn của Thủ tướng Fumio Kishida về việc sửa đổi Hiến pháp trước khi kết thúc nhiệm kỳ Chủ tịch đảng cầm quyền vào tháng 9 tới.

PV/VOV-Tokyo

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/thu-tuong-nhat-ban-cam-ket-tiep-tuc-no-luc-sua-doi-hien-phap-post1103655.vov