Thủ tướng Anh: 'Kỷ nguyên vàng' trong quan hệ với Trung Quốc đã khép lại

Thủ tướng Anh Rishi Sunak khẳng định, không thể bỏ qua tầm quan trọng của Trung Quốc trong các vấn đề thế giới.

Thủ tướng Rishi Sunak cho biết, Vương quốc Anh sẽ xây dựng cách tiếp cận mới trong quan hệ với Trung Quốc. (Nguồn: Reuters)

Thủ tướng Rishi Sunak cho biết, Vương quốc Anh sẽ xây dựng cách tiếp cận mới trong quan hệ với Trung Quốc. (Nguồn: Reuters)

Ngày 28/11, Thủ tướng Anh Rishi Sunak nhận định “kỷ nguyên vàng” của quan hệ Anh-Trung Quốc dưới thời cựu Thủ tướng David Cameron đã khép lại. Do đó, London sẽ “cần phát triển cách tiếp cận mới” với Bắc Kinh.

Ông Sunak nhấn mạnh: “Chúng tôi nhận ra rằng, Trung Quốc đặt ra một thách thức mang tính hệ thống đối với các giá trị và lợi ích Anh. Với sự quyết đoán ngày càng tăng của Bắc Kinh, thách thức này sẽ gay gắt hơn.

Song mặt khác, chúng ta cũng không thể bỏ qua tầm quan trọng của Trung Quốc trong các vấn đề thế giới, đối với sự ổn định kinh tế toàn cầu hoặc các vấn đề như biến đổi khí hậu. Mỹ, Canada, Australia, Nhật Bản và nhiều nước khác cũng hiểu điều này.

Vì vậy, chúng ta sẽ cùng nhau quản lý cuộc cạnh tranh gay gắt này thông qua ngoại giao và cam kết”.

Trong bối cảnh đó, Thủ tướng Sunak cho biết, chính phủ cũng sẽ ưu tiên tăng cường quan hệ thương mại và an ninh với các đồng minh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, khẳng định “kinh tế và an ninh là không thể tách rời” tại khu vực này.

Mới đây, quan hệ hai nước thêm căng thẳng sau vụ Bắc Kinh bắt một người được cho là phóng viên của đài BBC (Anh). Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, người nêu trên không tự xưng là nhà báo khi bị bắt giữ.

(theo AFP)

Minh Vương

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/thu-tuong-anh-ky-nguyen-vang-trong-quan-he-voi-trung-quoc-da-khep-lai-207858.html