Thủ tướng Anh Boris Johnson sắp đưa ra tuyên bố từ chức

  Báo Nhân Dân
  40 liên quanGốc

  Hãng tin Reuters ngày 7/7 dẫn 1 nguồn tin Chính phủ Anh cho biết, Thủ tướng đương nhiệm Boris Johnson sẽ đưa ra thông báo từ chức trong ngày hôm nay, sau khi một loạt các bộ trưởng trong nội các rời vị trí.

  Thủ tướng Anh Boris Johnson bên ngoài văn phòng trên Phố Downing, London, Anh, ngày 6/7/2022. (Ảnh: REUTERS)

  Thủ tướng Anh Boris Johnson bên ngoài văn phòng trên Phố Downing, London, Anh, ngày 6/7/2022. (Ảnh: REUTERS)

  Văn phòng Thủ tướng Anh đã xác nhận rằng ông Johnson sẽ đưa ra tuyên bố chính thức sau đó.

  Trong khi đó, truyền thông Anh cũng đưa tin, ông Johnson đã nhất trí Chủ tịch Ủy ban 1922, cơ quan giám sát việc bầu lãnh đạo đảng Bảo thủ, về việc từ chức và lãnh đạo mới sẽ được bầu trước thời điểm diễn ra hội nghị của đảng vào tháng 10.

  Dù trước đó đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm trong nội bộ đảng Bảo thủ và đang phải đối mặt nhiều áp lực, Thủ tướng Johnson vẫn khẳng định sẽ không từ chức hay tổ chức tổng tuyển cử sớm.

  Nhưng khi sự ủng hộ đối với Thủ tướng đương nhiệm Anh ngày càng giảm chỉ trong thời gian ngắn, việc ông Johnson tuyên bố rời vị trí lãnh đạo đảng Bảo thủ và từ chức Thủ tướng được đánh giá là điều khó tránh khỏi.

  Theo Reuters, chỉ trong vòng 2 giờ qua, đã có tới 8 bộ trưởng trong nội các của ông Johnson từ chức. Tổng cộng có hơn 50 quan chức đã tuyên bố rời khỏi chính phủ trong chưa đầy 48 giờ qua.

  Đảng Bảo thủ cầm quyền của ông Johnson dự kiến sẽ phải bầu ra 1 nhà lãnh đạo mới, và quá trình này có thể sẽ kéo dài khoảng 2 tháng.

  Trong thời gian này, chưa rõ liệu ông Johnson có tiếp tục vai trò lãnh đạo Chính phủ Anh cho đến khi đảng Bảo thủ cầm quyền bầu ra lãnh đạo mới hay không.

  Trước đó, hàng loạt các quan chức trong chính phủ đương nhiệm đã lần lượt tuyên bố từ chức, khiến Chính phủ Anh đối mặt với tình trạng “tê liệt”, trong bối cảnh nhiều chính trị gia cũng bày tỏ không sẵn sàng tiếp nhận các vị trí trống trong nội các.

  Nhiều quan chức cấp cao Anh đã từ chức để bày tỏ sự không ủng hộ đối với ông Johnson, trong khi một số quan chức còn tại vị, bao gồm cả Bộ trưởng Quốc phòng Ben Wallace cho biết, họ chưa từ chức vì còn trách nhiệm với đất nước.

  Các nghị sĩ thuộc đảng Bảo thủ cũng đã lên tiếng yêu cầu ông Johnson từ chức vì quyền lợi quốc gia và của đảng cầm quyền.

  Uy tín của ông Johnson đã giảm sút trong thời gian qua sau khi ông bị cảnh sát phạt vì vi phạm các biện pháp hạn chế trong thời gian giãn cách để phòng dịch Covid-19.

  Trong tranh cãi mới nhất, ông Johnson đã phải xin lỗi vì bổ nhiệm 1 nhà lập pháp vào 1 vị trí quan trọng trong đảng Bảo thủ, ngay cả sau khi được thông báo rằng chính trị gia này là đối tượng bị khiếu nại về hành vi quấy rối tình dục trước khi được bổ nhiệm.

  Các cuộc thăm dò dư luận gần đây cũng cho thấy ông Johnson không nhận được nhiều ủng hộ từ người dân Anh, cùng những chỉ trích cho rằng Thủ tướng Anh đã không đưa ra các biện pháp hiệu quả để giải quyết tình trạng lạm phát, giá nhiên liệu và thực phẩm tăng cao.

  TRUNG HƯNG (Theo REUTERS)

  Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/tin-tuc-the-gioi/thu-tuong-anh-boris-johnson-sap-dua-ra-tuyen-bo-tu-chuc-704323/