Thứ tự sinh quyết định trực tiếp chỉ số IQ của trẻ? Nghiên cứu hé lộ sự thật

Một nhà tâm lý học đã khởi xướng một cuộc thí nghiệm với đối tượng là 400.000 người sinh ra ở Hà Lan từ năm 1944 đến năm 1947.

Trong gia đình có 3 đứa con, liệu trí thông minh của chúng có gì khác nhau? Nhiều người cho rằng, bên cạnh những yếu tố như giới tính, tình trạng kinh tế - xã hội, trình độ học vấn thì thứ tự sinh ảnh hưởng rất nhiều đến tính cách và chỉ số IQ của trẻ.

Quả thật, một số nghiên cứu chỉ ra rằng thứ tự sinh cũng có tác động đến sự phát triển IQ. Một nhà tâm lý học đã khởi xướng một cuộc thí nghiệm, đối tượng là 400.000 người sinh ra ở Hà Lan từ năm 1944 đến năm 1947.

Sau khi đối chiếu một lượng lớn dữ liệu từ những thanh niên có độ tuổi trung bình là 19 này, chuyên gia nhận thấy thực tế có một số mối liên hệ rõ ràng giữa sự phát triển trí tuệ của trẻ và thứ tự sinh. Thậm chí người ta còn đi đến kết luận rằng trong cùng một tầng lớp xã hội, thứ tự sinh càng thấp thì chỉ số thông minh càng giảm.

Vậy có bao giờ bạn tự hỏi tại sao người sinh trước lại thông minh hơn người sinh sau? Có những lý do như sau:

1. Tương tác gia đình

Một số chuyên gia chỉ ra rằng, sinh con đầu lòng sẽ có nhiều cơ hội kích thích não bộ phát triển hơn, đó là do chúng ta mới lần đầu làm cha mẹ nên rất để ý đến lời nói của con. Chúng ta rất vui khi được giao tiếp với chúng hàng ngày.

Nhưng nếu có quá nhiều trẻ em, sự nhiệt tình này sẽ giảm dần, hoặc bạn sẽ rất dễ mất tập trung trong quá trình tương tác với trẻ. Những đứa con thứ hai vì thế thường nhận được sự tương tác tương đối ít hơn, có ít sự kích thích trí não hơn khiến sự phát triển của chúng thực sự không mạnh mẽ bằng những đứa trẻ lớn hơn.

2. Thứ hai, đầu tư giáo dục muộn hơn hoặc ít hơn

Trí thông minh bị ảnh hưởng rất nhiều bởi yếu tố bẩm sinh. Nhưng chúng ta cũng phải thừa nhận rằng không thể bỏ qua việc vun đắp hàng ngày. Nhiều gia đình chỉ có một con sẽ rất coi trọng việc học hành của con cái, đầu tư giáo dục sẽ rất lớn, biết tận dụng khoảng thời gian phát triển IQ mạnh mẽ nhất.

Nhưng, khi bạn có thêm một hoặc hai đứa con, bạn thực sự có thể tiếp tục đầu tư cho con như thế này không? Trên thực tế, chúng thường không may mắn như vậy. Trong trường hợp này, chỉ số IQ vì thế sẽ rất khác so với con đầu lòng.

Vậy, nếu như chỉ số thông minh của đứa con thứ hai không bằng anh/chị mình, chúng ta nên giúp đỡ trẻ như thế nào?

1. Thứ nhất, phải tương tác càng nhiều càng tốt

Điều rất quan trọng là mặc dù không có đủ thời gian, nhưng với tư cách là cha mẹ, chúng ta nên thể hiện tình yêu thương công bằng với con cái và tương tác với đứa con thứ hai càng nhiều càng tốt. Đồng thời, đừng bỏ qua cảm xúc của con lớn để tránh trẻ có cảm giác ghen tỵ và bất an khi cha mẹ không chú ý nhiều đến mình và quan tâm đến những đứa trẻ khác trong gia đình.

2. Tận dụng khoảng thời gian khi con còn thơ ấu

Mỗi em bé sinh ra có 100 tỷ tế bào thần kinh và kích thước não bộ của bé sẽ tăng trưởng gấp ba lần trong năm đầu tiên. Vì thế, bé sẽ học hỏi và thích nghi rất nhanh với môi trường xung quanh ngay từ những ngày đầu tiên sau khi chào đời.

Nếu muốn giáo dục con cái, chúng ta nên thực sự bắt đầu từ giai đoạn trẻ sơ sinh. Cần hiểu một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của trẻ, từ đó thúc đẩy sự trưởng thành của con mình.

Chẳng hạn như việc rèn luyện tay của trẻ. Chúng ta đều biết rằng tay của trẻ có rất nhiều đầu dây thần kinh, có thể giúp trí não của trẻ phát triển hoàn thiện hơn. Từ đó, bố mẹ có thể sử dụng một số trò chơi để kích thích các đầu dây thần kinh và thúc đẩy sự phát triển của não bộ.

Hiểu Đan

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/thu-tu-sinh-quyet-dinh-truc-tiep-chi-so-iq-cua-tre-nghien-cuu-he-lo-su-that-2022120321294926.htm