Thứ trưởng Nga cáo buộc Mỹ theo đuổi thay đổi chế độ Moscow

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov cáo buộc Mỹ đang quyết tâm theo đuổi thay đổi chế độ và gây ra sự hỗn loạn, bất ổn trong nước ở Nga.

Ngày 28-11, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov cáo buộc Mỹ đang quyết tâm lớn theo đuổi một chính sách liên quan Nga với mục đích cuối cùng là thay đổi chế độ ở Moscow, theo hãng thông tấn TASS.

“Mỹ không chỉ phát động một cuộc chiến tranh chống lại Nga... mà còn thể hiện quyết tâm lớn hơn nữa trong việc thay đổi chế độ và gây ra sự hỗn loạn, bất ổn trong nước ở Nga” - ông Ryabkov cáo buộc phía Mỹ.

 Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov. Ảnh: REUTERS

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov. Ảnh: REUTERS

Theo Thứ trưởng Nga, kịch bản đối đầu giữa Moscow và Washington trở thành “điều chắc chắn cần phải tính đến”.

Ông Ryabkov cho rằng Mỹ có thể sẽ thúc đẩy hơn nữa, làm leo thang căng thẳng 2 nước, và điều này có thể dẫn đến việc cắt đứt quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

“Kịch bản tiêu cực là căng thẳng gia tăng, dẫn đến việc mối quan hệ song phương vốn đã rất căng thẳng bị cắt đứt. Một kịch bản ít tiêu cực hơn trong đó [phương Tây] cố gắng đảm bảo kiềm chế hoàn toàn Nga và Trung Quốc” - ông Ryabkov nói.

“Kịch bản này sẽ đi kèm với một số hình thức đối thoại kết hợp với những nỗ lực nhằm kích động rạn nứt trong đa số toàn cầu, vốn miễn cưỡng chấp nhận trật tự quốc tế dựa trên luật lệ của phương Tây” - Thứ trưởng Ngoại giao nói thêm.

Phía Mỹ chưa bình luận về phát ngôn trên của ông Ryabkov.

Căng thẳng giữa Mỹ và Nga leo thang sau khi Moscow phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine hồi tháng 2 năm ngoái. Mỹ và các nước phương Tây sau đó đã áp đặt các lệnh trừng phạt trên diện rộng đối với Moscow và cung cấp cho Kiev hàng chục tỉ USD và các viện trợ khác.

VĨNH KHANG

Nguồn PLO: https://plo.vn/thu-truong-nga-cao-buoc-my-theo-duoi-thay-doi-che-do-moscow-post763987.html