Thủ đoạn 'rút ruột' gần 70 tỷ đồng của nữ kế toán bảo hiểm xã hội

Lợi dụng sơ hở trong quá trình phê duyệt chứng từ chuyển tiền, Thương đã lập các ủy nhiệm chi khống trên hệ thống phần mềm kế toán, thay đổi thông tin người thụ hưởng.

 Đối tượng Đỗ Thương Thương. Ảnh: Công an Hà Nội

Đối tượng Đỗ Thương Thương. Ảnh: Công an Hà Nội

Ngày 24/5, Công an TP Hà Nội cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Đỗ Thương Thương (34 tuổi) về tội Tham ô tài sản.

Theo cơ quan chức năng, Thương là kế toán viên Bảo hiểm xã hội (BHXH) quận Nam Từ Liêm, được giao nhiệm vụ lập chứng từ chi trả tiền bảo hiểm các trường hợp ốm đau, thai sản, dưỡng sức, phục hồi sức khỏe cho các cá nhân, công ty tham gia BHXH tại quận Nam Từ Liêm (Hà Nội).

Từ ngày 26/10/2022 đến 19/2/2024, lợi dụng sơ hở trong quá trình phê duyệt chứng từ chuyển tiền của lãnh đạo BHXH quận Nam Từ Liêm, Thương đã lập các ủy nhiệm chi khống trên hệ thống phần mềm kế toán tập trung, thay đổi thông tin người thụ hưởng trên bảng kê chuyển tiền gửi ngân hàng.

Sau đó, Thương chuyển tiền vào tài khoản cá nhân của các đối tượng là người quen của mình. Khi những người này nhận được tiền, Thương yêu cầu chuyển lại tiền vào tài khoản cá nhân để chiếm đoạt.

Hiện Thương không có khả năng hoàn trả. Nhà chức trách xác định tổng số tiền đối tượng đã chiếm đoạt của BHXH quận Nam Từ Liêm là hơn 68 tỷ đồng. Ngày 26/4, Thương bị bắt khi đang lẩn trốn tại Bình Dương.

Nguyễn Long

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/thu-doan-rut-ruot-gan-70-ty-dong-cua-nu-ke-toan-bao-hiem-xa-hoi-20240524171744208.htm