'Thư cho em' - tình yêu đẹp của tướng Hoàng Đan và vợ

Sau 13 ngày ra mắt, 'Thư cho em'- cuốn sách kể lại cuộc tình kéo dài 50 năm của Thiếu tướng Hoàng Đan và bà An Vinh - nữ đại biểu Quốc hội những khóa đầu tiên, thông qua ngòi bút của ông Hoàng Nam Tiến, con trai út của hai người, đã tái bản và liên tục cháy hàng trên nhiều nền tảng thương mại điện tử.

Trong buổi giao lưu với độc giả vào chiều 13/4, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, tác giả Hoàng Nam Tiến đã có nhiều chia sẻ sâu sắc về câu chuyện của ba mẹ mình trong thời chiến, mang đến nhiều cung bậc cảm xúc cho độc giả yêu sách.

Những dòng thư của Thiếu tướng Hoàng Đan và vợ ông- bà An Vinh viết cho nhau suốt hơn 40 năm là minh chứng sâu đậm cho mối tình vượt hai thế kỷ. Khi vị tướng đi khắp các chiến trường đạn bom ác liệt thì vợ ông, ở nhà vừa nuôi con, vừa lo cho gia đình và phấn đấu sự nghiệp.

Sách "Thư cho em"

Với hàng trăm bức thư, chuyện tình của họ đi qua nhiều dấu mốc lịch sử của dân tộc: chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954, Chiến dịch đường 9 - Khe Sanh năm 1968, Quảng Trị năm 1972, Sài Gòn năm 1975, cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc năm 1979, năm 1984... Những lá thư ấy đã trở thành sợi dây gắn kết tình yêu của hai người.

Theo tác giả Hoàng Nam Tiến, chuyện tình của ba mẹ anh là câu chuyện điển hình trong thời chiến, khi cả một thế hệ biết nén tình yêu cá nhân để dành tình yêu cho đất nước.

“Ba mẹ tôi có khoảng hơn 10 cuốn nhật ký, thời xưa không có điện thoại cũng không có internet, thành ra ba mẹ tôi cứ mỗi một ngày đều viết nhật ký, vào cuối tuần khi được gặp nhau thì họ đổi Nhật ký cho nhau. Rồi khi ba tôi đi xa, không đổi được nhật ký thì bằng những bức thư. Câu chuyện của ba mẹ tôi thực ra không có gì đặc biết cả, đấy là tình yêu người lính với người vợ hậu phương, những người phụ nữ mà mình gọi là ba đảm đang. Trong những bức thư ba mẹ tôi gửi cho nhau thì ba mẹ luôn động viên nhau phải học hành, điều này tôi rất thích. Tôi nghĩ rằng khi yêu nhau, không chỉ là nhìn vào mắt nhau, khi yêu nhau thì phải cầm tay nhau cùng nhìn về một phía và cùng tiến bước”, ông Tiến kể.

Các bức thư của tướng Hoàng Đan và vợ

Xuyên suốt cuộc tình 50 năm, qua những chi tiết rất nhỏ, tác giả kể về cách tướng Hoàng Đan hết mực chiều vợ, động viên, lo lắng và cách bà An Vinh bao dung, động viên chồng nơi chiến trường khói lửa, cách hai vợ chồng cổ vũ nhau trên hành trình theo đuổi tri thức… Đặc biệt, chi tiết ông đã đạp xe hơn 1.300km từ Điện Biên về Nghệ An rồi ngược lên Lạng Sơn hỏi vợ đã khiến nhiều độc giả xúc động trước câu chuyện tình yêu của họ.

Tác giả Hoàng Nam Tiến chia sẻ về cuốn sách

Bạn Chu Thị Trang, sinh viên Đại học Thăng Long chia sẻ: “Em có theo dõi sách từ khi sách chuẩn bị ra mắt, em rất yêu quý cuốn sách này và những câu chuyện đằng sau của cuốn sách về tướng Hoàng Đan và vợ. Khi em đến đây và nghe những chia sẻ của chú Tiến về câu chuyện của bố mẹ chú, câu chuyện tình yêu thời chiến, em cảm thấy rất xúc động và hy vọng cuốn sách này sẽ đến được với nhiều bạn trẻ hơn”.

“Em cảm thấy được tình yêu giữa khói lửa chiến tranh của thiếu tướng Hoàng Đan với vợ của mình qua hai thế kỷ, người trẻ như em vẫn cảm thấy rất lãng mạn, họ yêu nhau như thế nào. Những lời yêu mà không thể hiện ra là anh yêu em, không thể hiện ra anh nhớ em như thế nào nhưng từng câu từng chữ thể hiện ra được nỗi lòng”, bạn Nguyễn Phương Trà My, quận Long Biên, nói.

Độc giả yêu thích sách đến giao lưu cùng tác giả

Qua từng trang sách, người đọc có thể thấy được câu chuyện tình yêu trong thời chiến, một tình yêu có đủ sự khoan dung, sự thấu hiểu, động viên nhau cùng vượt qua hoàn cảnh khó khăn trong thời kỳ bom đạn. Hơn thế, cách vị tướng cùng vợ luôn cổ vũ, hỗ trợ nhau trên con đường theo đuổi trí thức còn mang đến nhiều bài học ý nghĩa với các bạn trẻ ngày nay.

Thủy Tiên/VOV1

Nguồn VOV: https://vov.vn/van-hoa/thu-cho-em-tinh-yeu-dep-cua-tuong-hoang-dan-va-vo-post1088937.vov