Thông tin mới về tình hình Ngân hàng SCB

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết: 'SCB là một trong các ngân hàng có quy mô lớn, tổng tài sản lớn nên giải pháp để thực hiện và xử lý cũng đòi hỏi phải đủ vốn. Chúng tôi vẫn đang tiếp tục xây dựng một lộ trình để tái cơ cấu ngân hàng này từng bước và nghiên cứu khẩn trương giải pháp, cơ chế tạo điều kiện cho ngân hàng này từng bước ổn định, phục hồi hoạt động'.

Đó là thông tin được Phó thống đốc thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú công bố tại buổi họp báo thông tin kết quả hoạt động ngân hàng quý I.

Ông Tú cho biết, vụ án Vạn Thịnh Phát và Trương Mỹ Lan do Tòa án Nhân dân TPHCM xét xử, trong đó có sai phạm của Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB), quan điểm của Ngân hàng Nhà nước là tất cả những sai phạm này do cá nhân gây ra.

Ngân hàng Nhà nước đã quy định đầy đủ chặt chẽ chính sách, cơ chế cho vay.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú (ảnh: SBV).

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú (ảnh: SBV).

Nói về giải pháp hỗ trợ SCB khi nhà băng này rơi vào tình trạng khó khăn thanh khoản và "khủng hoảng", Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết Ngân hàng Nhà nước đã có giải pháp kịp thời can thiệp để đảm bảo hệ thống ngân hàng nói chung cũng như hệ thống tài chính của quốc gia.

Đối với SCB, khi ngân hàng này xảy ra mất cân đối thanh khoản vào tháng 10/2022, lập tức Ngân hàng Nhà nước thực hiện các giải pháp cần thiết để ổn định tình hình SCB.

Ông Tú cho biết, Ngân hàng Nhà nước đang có những giải pháp và chính sách kể cả luật hóa để can thiệp nhằm đảm bảo sự ổn định, trước hết cho ngân hàng yếu kém và sau là đến hệ thống các ngân hàng thương mại cũng như đảm bảo an ninh trật tự của xã hội.

"SCB không phải ngân hàng đầu tiên rơi vào tình trạng yếu kém và phải xử lý. Trước SCB đã có nhiều trường hợp ngân hàng yếu kém được Ngân hàng Nhà nước ứng xử, giải quyết phù hợp. Đây là biến động chung của nền kinh tế, ngay cả các nước trên thế giới cũng đang phải đối diện với tình huống tương tự", ông Tú nói.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh, giải pháp đang không chỉ được áp dụng khẩn trương tại SCB mà còn tại 3 ngân hàng ở diện chuyển giao bắt buộc khác gồm CBBank, OceanBank, GPBank. Hiện 3 ngân hàng này đã xong bước định giá từ các đơn vị có thẩm quyền và nghiệp vụ để định giá. Dự kiến sớm được phê duyệt chủ trương tái cơ cấu trong thời gian tới.

Nói thêm về việc hỗ trợ SCB, ông Tú cho biết trong các biện pháp hỗ trợ đảm bảo sự ổn định của ngân hàng này có khoản cho vay của ngân hàng trung ương với ngân hàng thương mại. Khoản vay này đã được luật định các điều khoản và thực hiện đúng các quy định cho phép. Trong đề án tái cơ cấu sẽ có rà soát để đảm bảo các biện pháp cho vay, thu nợ được xác định đầy đủ, rõ ràng.

Ngọc Mai

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/thong-tin-moi-ve-tinh-hinh-ngan-hang-scb-post1630255.tpo