Thông tin cơn bão số 1 Andrea ở Biển Đông: Tại sao có thể khẳng định là sai?
Trong khi một áp thấp đang di chuyển ở Biển Đông, trên một số trang mạng xã hội đã đăng thông tin về 'cơn bão số 1' của năm 2025 ở Biển Đông, với tên gọi là bão Andrea, dự báo gây ảnh hưởng đến nhiều địa phương ở nước ta. Tại sao có thể khẳng định thông tin này là hoàn toàn sai?
Trên một số trang mạng xã hội trong vài ngày gần đây đã đăng thông tin là cơn bão số 1 của mùa bão 2025 xuất hiện ngay tại Biển Đông.
Tưởng chừng một thông tin như thế này - tin bão mà không có cơ quan chính thống nào đăng tải - sẽ chẳng có ai xem, nhưng không phải. Đã có trang mạng xã hội đăng thông tin này mà có đến cả triệu lượt xem, không thể biết số người đã tin và chia sẻ là bao nhiêu.
Cũng có trang khác thì đăng thông tin bão số 1 ở Biển Đông sắp hình thành, cũng được xem đến hơn 100.000 lượt.

Tin sai đang được lan truyền trên MXH. (Ảnh chụp màn hình).
Nhưng tính đến thời điểm này, có thể khẳng định những thông tin về “cơn bão số 1” ở Biển Đông là sai, hoặc cố ý gây ấn tượng sai.
Thứ nhất, hiện tại trên Biển Đông đúng là có một vùng áp thấp và có thể gây mưa ở miền Trung trong vài ngày tới, nhưng tất cả các cơ quan khí tượng đều nhận định, khả năng lớn là áp thấp này sẽ không mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới chứ chưa nói đến thành bão.
Thứ hai, cái tên Andrea không thuộc danh sách tên bão sẽ được sử dụng trong mùa bão năm nay ở Tây Thái Bình Dương, mà Andrea sẽ là tên cơn bão đầu tiên của mùa bão 2025 ở Bắc Đại Tây Dương, và dự báo nó cũng sẽ không hình thành trước ngày 1/6, theo trang Fox Weather. Còn khi có cơn bão đầu tiên của mùa bão 2025 ở Tây Thái Bình Dương, nó sẽ có tên là Wutip.

Áp thấp hiện tại ở Biển Đông, được ghi ký hiệu là 91W. Ảnh: Zoom Earth, JMA/ NOAA/ CIRA.
Như vậy, những thông tin hiện tại về “bão số 1 ở Biển Đông” là sai. Với tin tức về khí tượng, thiên tai, người dân lưu ý theo dõi các nguồn tin chính thống, tránh hoang mang, lo lắng không cần thiết.