Thổ Nhĩ Kỳ ngỏ ý giúp sơ tán binh sĩ Ukraine trong 'pháo đài' Azovstal

Thổ Nhĩ Kỳ đã đề nghị làm trung gian hỗ trợ sơ tán các thương binh Ukraine đang cố thủ tại nhà máy luyện kim Azovstal ở Mariupol.

Thông tin trên được ông Ibrahim Kalin, cố vấn hàng đầu của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, tiết lộ hôm 14-5.

Theo đề xuất, phía Thổ Nhĩ Kỳ sẽ giúp sơ tán dân thường và các binh sĩ Ukraine bị thương tại nhà máy luyện kim Azovstal bằng đường bộ đến cảng Berdyansk của Ukraine, hiện do lực lượng Nga kiểm soát. Tiếp đến, những người được sơ tán tiếp tục di chuyển đến Istanbul.

"Nếu có thể được thực hiện theo cách trên, chúng tôi rất sẵn lòng. Thực tế, tàu của chúng tôi đã sẵn sàng đi để đưa những binh sĩ bị thương cùng những thường dân khác đến Thổ Nhĩ Kỳ" - đài RT của Nga dẫn lời vị cố vấn của ông Erdogan nhấn mạnh.

Tuy nhiên, cố vấn Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ không giải thích lý do tại sao cần đến cảng Berdyansk trước, bởi ở thành phố cảng Mariupol cũng có một cảng lớn.

Mariupol là một trong những điểm nóng trong xung đột Nga - Ukraine trong suốt thời gian qua. Moscow tuyên bố đã kiểm soát hầu hết thành phố chiến lược này và cắt đường tiếp cận biển Azov của Ukraine, ngoại trừ khu vực nhà máy luyện kim Azovstal.

Nhà máy luyện kim Azovstal là cứ điểm kháng cự cuối cùng của lực lượng Ukraine ở Mariupol. Hệ thống boongke dưới nhà máy đã trở thành nơi cố thủ của các thành viên Tiểu đoàn Azov, kể từ khi bị lực lượng Nga vây hãm từ đầu tháng 3.

Lực lượng Nga vẫn bao vây nhà máy luyện kim Azovstal. Ảnh: Sputnik

Nga đã nhiều lần kêu gọi lính Ukraine trong nhà máy hạ vũ khí đầu hàng, cam kết đảm bảo mạng sống cho họ. Hồi cuối tháng 4, Điện Kremlin cam kết tất cả những người bị thương và bị bệnh sẽ được chăm sóc y tế nếu buông vũ khí ra hàng. Tuy nhiên, lực lượng Ukraine tại đây liên tục bác bỏ đề xuất của phía Nga.

Ukraine cuối tuần trước thông báo tất cả phụ nữ, trẻ em và người già ẩn náu tại nhà máy luyện kim Azovstal đều đã được sơ tán thành công nhờ một hành lang nhân đạo do Liên Hiệp Quốc và Hội Chữ thập đỏ Quốc tế phối hợp thực hiện.

Chính quyền Kiev cũng tiết lộ ngoài khoảng 1.000 binh sĩ, vẫn còn ít nhất 100 thường dân vẫn ở còn ẩn náu dưới các hầm ngầm của nhà máy luyện kim Azovstal.

Nga nói Ukraine đã tự "đóng sập" cánh cửa đàm phán hòa bình

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết phía Kiev đã "không thể hiện sự quan tâm nghiêm túc và có ý nghĩa" nhằm tìm kiếm giải cho hòa bình.

Phát biểu trên được Tổng thống Putin nói trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Phần Lan Sauli Niinisto hôm 14-5.

"Các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine đã bị Kiev đình chỉ trên thực tế. Kiev vốn không thể hiện sự quan tâm đến một cuộc đối thoại nghiêm túc và có ý nghĩa nhằm chấm dứt xung đột" - đài RT của Nga dẫn tuyên bố của ông Putin nhấn mạnh.

Bằng Hưng

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/tho-nhi-ky-ngo-y-giup-so-tan-binh-si-ukraine-trong-phao-dai-azovstal-20220515111625869.htm