Thị trường bánh trung thu: Có gì trong những hộp bánh siêu đắt?

Như những năm trước, thị trường bánh Trung thu năm nay tiếp tục xuất hiện những sản phẩm siêu đắt đỏ với mẫu mã sang trọng, chủ yếu hướng tới khách hàng VIP có nhu cầu biếu, tặng... Vậy có gì trong những hộp bánh này mà có thể siêu đắt như vậy?

Sản phẩm bánh Trung thu có kèm quà tặng mạ vàng tại Khách sạn Sofitel Plaza Hà Nội.

Những loại bánh giá “khủng”

Thị trường bánh Trung thu đã nhộn nhịp từ đầu tháng 7 Âm lịch. Hiện nay, nhiều người tò mò về bánh Trung thu siêu đắt với giá tiền lên đến chục triệu đồng/hộp. Thường thì bên trong hộp gỗ, hoặc da lạ mắt là 4 - 8 chiếc bánh với nhân lạ, cùng với sản phẩm “quà tặng” đi kèm.

Khách sạn Sofitel Plaza Hà Nội cũng đã cho ra mắt sản phẩm đắt nhất của năm nay là hộp bánh “Trung thu Đắc lộc” với giá 8.828.000 đồng/hộp. Được biết, sản phẩm này gồm 6 chiếc bánh và có kèm quà tặng mạ vàng 24K (2 đôi đũa và gác đũa long phụng) của Risis - một thương hiệu nổi tiếng ở Singapore. Đại diện bán hàng tại đây cho biết, hộp bánh có giá cao bởi bánh tươi, nguyên liệu hoàn toàn do khách sạn chọn, chế biến và bánh chỉ để được 4 - 5 ngày.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi thì “siêu” bánh Trung thu đắt nhất thị trường hiện nay thuộc về Khách sạn Hà Nội với tên gọi “Vương kim tri ngộ”, giá 13.998.000 đồng/hộp. Sản phẩm này gồm 4 bánh (125g) nhân sen trắng, lòng đỏ trứng mặn và chai rượu Ballantine's 30 năm.

Siêu đắt vì có “quà tặng” đi kèm

Các dòng bánh Trung thu siêu đắt luôn được đầu tư vỏ đựng rất độc đáo, sang trọng để hút khách. Ảnh: N.Thuyết

Trao đổi với chúng tôi, đại diện bán hàng tại Khách sạn Hà Nội cho biết: “Bánh Trung thu của khách sạn có thể để được 40 ngày. Chúng tôi mong muốn bán sản phẩm có kèm quà tặng, nhưng nếu khách hàng không muốn mua cả sản phẩm đi kèm thì có thể chọn các dòng khác chỉ có riêng bánh, giá khoảng 1.800.000 - 1.900.000 đồng/hộp. Chất lượng bánh thì vẫn vậy, chỉ là không có quà tặng kèm mà thôi”.

Như vậy, có thể thấy sản phẩm đi kèm đã chiếm 70-80% giá trị của những hộp bánh sang trọng này, trong khi chất lượng bánh không có gì thay đổi. Đồng thời, với mức giá 13.998.000 đồng/hộp bánh “Vương kim tri ngộ” thì có thể thấy giá trị của một chai rượu Ballantine's 30 năm đi kèm và hộp đựng là khoảng 12 triệu đồng. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi thì một chai rượu Ballantine's 30 năm trên thị trường hiện nay có giá hơn 5 triệu đồng - mức chênh lệch khá lớn so với giá trị khi được bán kèm hộp bánh. Về điều này, đại diện bán hàng của Khách sạn Hà Nội đưa ra giải thích: “Giá hộp bánh Trung thu cao là bởi hộp đựng bằng chất liệu da cao cấp và rượu nhập khẩu uy tín, có tem và nhãn mác rõ ràng”.

Vài năm trở lại đây, những loại bánh Trung thu đắt tiền ngày càng được bán nhiều trên thị trường. Trong đó, giá bánh bằng một nửa, thậm chí chỉ 30% giá trị của hộp bánh. Có cung thì ắt có cầu, nhưng khi khách hàng sẵn sàng bỏ vài triệu đồng, thậm chí là chục triệu đồng để mua những sản phẩm này thì có thể thấy họ chấp nhận mua hình thức hơn là mua chất lượng bánh Trung thu. Tuy nhiên, khách hàng vẫn cần tỉnh táo để chọn mặt hàng phù hợp, tìm hiểu giá cả thị trường kỹ lưỡng để tránh bị “hớ”. Với những hộp bánh Trung thu giá cao mà các khách sạn lớn tự sản xuất và tiêu thụ thì thời hạn sử dụng không dài, thậm chí chỉ vài ngày do không sử dụng chất bảo quản. Vì vậy, khách hàng khi chọn lựa cần chú ý đến hạn sử dụng của hộp bánh.

Theo khảo sát của chúng tôi qua một số khách hàng thì đa phần đều chia sẻ rằng, họ chọn mức giá phổ biến khoảng 3 triệu đồng/hộp bánh để tặng đối tác. Một số người cho biết thêm, nếu họ mua bánh Trung thu cao cấp như trên, đồng nghĩa chấp nhận phải trả 70% phí cho những sản phẩm có thể dễ dàng mua ở bên ngoài. Chị Hoàng Minh Phương (25 tuổi, Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) chia sẻ: “Tuy có điều kiện nhưng tôi vẫn lưỡng lự trước những hộp bánh quá đắt như vậy. Về cơ bản thì chất lượng bánh giữa các hộp không khác nhau, đắt là do quà đi kèm. Vậy nên, thay vì chọn quà trọn gói do nhà sản xuất đóng sẵn, tôi sẽ tự tay chọn những sản phẩm chất lượng để tiết kiệm chi phí”. Chị Phương cho biết thêm, bánh Trung thu truyền thống thường được thưởng thức cùng trà theo phong tục cổ truyền của người Việt. Vì vậy, bánh Trung thu dùng cùng rượu ngoại đắt tiền chưa chắc sẽ là lựa chọn thích hợp.

Một trong những lý do mà nhiều khách hàng tìm đến với bánh Trung thu cao cấp vì họ tin tưởng rằng ở các khách sạn lớn thì vấn đề an toàn thực phẩm sẽ được đảm bảo hơn. Trao đổi với chúng tôi, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – Viện Công nghệ sinh học thực phẩm đánh giá: “Suy cho cùng, dòng bánh cao cấp thì vẫn là những nguyên liệu đó thôi, nhưng người ta đã tôn lên để phục vụ thị hiếu của một số khách hàng. Tuy nhiên, do thị hiếu làm quà biếu nên một số người có điều kiện kinh tế sẵn sàng mua những hộp bánh đắt tiền như vậy. Còn nếu để ăn thì tôi khuyên là nên chọn các loại bánh truyền thống. Các sản phẩm của khách sạn lớn tự sản xuất thì thường số lượng ít, chất lượng có thể được đảm bảo, nhưng đôi khi có những lúc vô tình thì họ cũng không thể tránh khỏi những rủi ro”.

Nông Thuyết

Nguồn GĐ&XH: http://giadinh.net.vn/thi-truong/thi-truong-banh-trung-thu-co-gi-trong-nhung-hop-banh-sieu-dat-20160829092543364.htm