Thêm 1 trường treo nhầm hình thay anh hùng Lê Văn Tám

Sau bài viết “Ảnh sát nhân án tử minh họa anh hùng Lê Văn Tám ở 'Trang sử hồng'”, thì thêm một trường khác trên địa bàn huyện cũng được phát hiện nhầm lẫn tương tự.

Chiều ngày 23/4, ông Lê Phước Hậu – Trưởng Phòng Giáo dục Đào tạo huyện Tam Nông (tỉnh Đồng Tháp) thông tin với Người Đưa Tin là vừa phát hiện thêm 1 trường hợp treo hình minh họa anh hùng Lê Văn Tám ở “Trang sử hồng”. Cụ thể, đó là trường Tiểu học Phú Thành A1 (xã Phú Thành A, huyện Tam Nông) cũng bị in nhầm anh hùng này.

Theo ông Hậu, hiện chưa xác định ảnh minh họa anh hùng Lê Văn Tám mà cho là nhầm lẫn là ai nhưng đã chỉ đạo trường Tiểu học Phú Thành A1 gỡ xuống và chuyển đến đến Phòng Giáo dục kiểm tra vào tuần tới.

Trường Tiểu học và THCS Phú Xuân nơi lấy ảnh tên sát nhân làm hình anh hùng Lê Văn Tám (Ảnh Thanh Lâm).

Trước đó, từ tin cấp báo của quần chúng, PV Người Đưa Tin đã về vùng Tam Nông, Đồng Tháp để tìm hiểu sự việc.

Sáng ngày 22/4, tiếp chúng tôi, ông Bùi Trọng Tín – Hiệu trưởng Tiểu học và THCS Phú Xuân (xã Phú Đức, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp) ông cho biết: “Công trình măng non “Trang sử hồng trường ta” được làm theo chỉ đạo của Phòng Giáo dục huyện, nhằm giới thiệu với các em học sinh về tấm gương dũng cảm của một số anh hùng, trong đó có anh hùng Lê Văn Tám.

Tiểu sử anh hùng Lê Văn Tám được lấy hình tên sát nhân Tấn để minh họa.

Tuy nhiên, khi triển khai thực hiện công trình này thì nhà trường đã nhờ 1 đơn vị in ấn để in. Sau đó, mang về trường treo giới thiệu mà không xác minh lại hình ảnh anh hùng Lê Văn Tám. Đến khi phát hiện anh hùng Lê Văn Tám đã bị nơi in ấn dùng hình tên sát nhân minh họa nên trường đã yêu cầu giáo viên gỡ tiểu sử xuống”.

Tên hiếp dâm, giết người Lê Văn Tấn bên hiện trường gây án này được dùng làm hình thay cho anh hùng Lê Văn Tám.

Qua tìm hiểu của PV được biết, hình ảnh anh hùng Lê Văn Tám được trường Tiểu học và THCS Phú Xuân sử dụng là hình của tên giết người, hiếp dâm bé gái 7 tuổi có tên Lê Văn Tấn (SN 1978, ngụ tại ấp Kênh 2A, xã Phước Lập, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang). Đây được xem là vụ án chấn động gần 20 năm trước.

Nạn nhân trong vụ án kinh hoàng này là bé gái 7 tuổi Đào Thị Ngọc C. (ngụ cùng ấp với Tấn). Theo đó, trưa 30/1/1997, Tấn dụ bé Cẩm đến nơi vắng ngoài đồng bóp cổ bé bất động, sau đó hiếp dâm cho đến chết. Gây án xong, Tấn kéo xác nạn nhân dìm xuống ao bùn phi tang. Tuy nhiên, bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, chỉ chưa đầy 24 giờ, Cơ quan CSĐT CA tỉnh Tiền Giang đã tìm ra hung thủ, bắt được Tấn, sau đó y bị tử hình.

Ông Lê Phước Hậu – Trưởng Phòng Giáo dục Đào tạo huyện Tam Nông đang trao đổi với PV Người Đưa Tin (Ảnh Thanh Lâm).

Hiện UBND huyện Tam Nông cũng đã chỉ đạo Phòng Giáo dục khẩn trương rà soát lại các trường học trên địa bàn, qua đó kiểm tra lại hình ảnh, nội dung tiểu sử các anh hùng để điều chỉnh phù hợp.

Báo Người Đưa Tin sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Thanh Lâm