Thế giới hiện đang thải ra khoảng 400 triệu tấn rác thải nhựa mỗi năm

Theo Chương trình Môi trường Liên hợp quốc, thế giới hiện đang thải ra khoảng 400 triệu tấn rác thải nhựa mỗi năm, song chưa đến 10% trong số rác thải nhựa này được đem đi tái chế. Số lượng rác thải nhựa được đem đi tái chế quá ít trong khi số lượng nhựa được sản xuất ra và vứt bỏ không ngừng tăng theo thời gian, đặt ra những thách thức không nhỏ đối với môi trường và sức khỏe con người.

Báo cáo của Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc công bố hồi tháng 3 vừa qua cho thấy, có khoảng 13.000 hóa chất có trong nhựa và một phần tư trong số đó được cho là có hại cho sức khỏe con người và môi trường.

Liên minh Châu Âu và hàng chục quốc gia, bao gồm Nhật Bản, Canada và Kenya đang kêu gọi một hiệp ước toàn cầu mạnh mẽ với các điều khoản ràng buộc nhằm giảm việc sản xuất và sử dụng các polyme nhựa nguyên chất có nguồn gốc từ hóa dầu và để loại bỏ hoặc hạn chế các loại nhựa có vấn đề, chẳng hạn như PVC. và những loại khác có chứa thành phần độc hại. Các nhà vận động môi trường và một số chính phủ thậm chí còn nói rằng, phải xóa bỏ ngành công nghiệp sản xuất nhựa.

Tuy nhiên, quan điểm này đang bị ngành công nghiệp nhựa cũng như các nhà xuất khẩu dầu và hóa dầu lớn trên thế giới, trong đó đi đầu là Ả-rập Xê-út phản đối. Theo quan điểm của những người muốn thấy việc sử dụng nhựa vẫn diễn ra, hiệp ước về tình trạng ô nhiễm nhựa nên tập trung vào việc tái chế và tái sử dụng nhựa.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/the-gioi-hien-dang-thai-ra-khoang-400-trieu-tan-rac-thai-nhua-moi-nam-219321.htm