Thấy cán bộ kiểm lâm đi tuần, 2 đối tượng vứt lại súng săn bỏ trốn

Phát hiện lực lượng kiểm lâm ở Thừa Thiên-Huế đang tuần tra, 2 đối tượng đã vứt lại súng săn bỏ trốn.

Ngày 29/5, thông tin từ Hạt Kiểm lâm Khu bảo tồn Sao La (huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên-Huế), trong quá trình phối hợp tuần tra rừng giữa và Đồn Biên phòng Hương Nguyên (Bộ đội biên phòng tỉnh Thừa Thiên-Huế), đoàn đã tạm giữ 1 khẩu súng săn tự chế do người dân xâm nhập rừng trái phép để lại.

Hạt Kiểm lâm Khu bảo tồn Sao La bàn giao khẩu súng cho lực lượng biên phòng xử lý.

Hạt Kiểm lâm Khu bảo tồn Sao La bàn giao khẩu súng cho lực lượng biên phòng xử lý.

Cụ thể, trong cùng ngày, khi đoàn đang tuần tra tại Tiểu khu 351, Khu bảo tồn Sao La thì phát hiện có 2 người dân đang có hành vi vào rừng trái pháp luật.

Phát hiện đoàn tuần tra từ xa, lợi dụng địa hình khó khăn, hiểm trở, các đối tượng đã bỏ trốn và để lại hiện trường 01 khẩu súng tự chế dạng tháo lắp, không có đạn.

Hiện khẩu súng đã được bàn giao cho lực lượng biên phòng sở tại để tiếp tục điều tra, làm rõ theo quy định của pháp luật.

Thông tin từ Hạt Kiểm lâm Khu bảo tồn Sao La, trước đó vào tháng 01/2024, Hạt Kiểm lâm KBT Sao La đã phối hợp với Công an huyện A Lưới và các ban ngành có liên quan tổ chức tuyên truyền, vận động người dân vùng giáp ranh Khu bảo tồn Sao La tự nguyện giao nộp 38 khẩu súng các loại.

Theo số liệu thống kê, kể từ năm 2022 đến nay, đã có tổng cộng 07 khẩu súng săn tự chế được Hạt Kiểm lâm Khu bảo tồn Sao La phát hiện và bắt giữ. Các khẩu súng này đều đã được chuyển giao cho cơ quan chức năng trên địa bàn xử lý theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, qua sự việc nêu trên cho thấy, nhiều trường hợp người dân sống gần rừng vẫn đang tàng trữ các loại vũ khí, công cụ hỗ trợ dùng để vào rừng săn bắt động vật hoang dã. Điều đó đã gây ra rất nhiều khó khăn trong công tác quản lý bảo vệ rừng tại Khu bảo tồn Sao La.

Chính vì vậy, bên cạnh công tác tuần tra, truy quét tại rừng, việc tuyên truyền pháp luật nhằm giảm thiểu các hành vi tàng trữ và sử dụng súng trong cộng đồng ở các khu vực giáp ranh Khu bảo tồn là điều rất cần thiết. Chính sự chung tay vào cuộc của cộng đồng mới có thể mang lại cuộc sống bình yên cho các loài động vật hoang dã.

Lê Kông

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/thay-can-bo-kiem-lam-di-tuan-2-doi-tuong-vut-lai-sung-san-bo-tron-a665904.html