Thành tích đáng nể của nam sinh trường huyện giành học bổng toàn phần FPT

Học giỏi tiếng Anh, nhưng quyết định nộp hồ sơ để theo học chuyên ngành đào tạo kỹ sư phần mềm là 'cú rẽ' bất ngờ của Nguyễn Trần Đức Huy (lớp 12A1, Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, Đức Thọ, Hà Tĩnh).

 Em Nguyễn Trần Đức Huy.

Em Nguyễn Trần Đức Huy.

Tháng 4/2024, cậu học trò Nguyễn Trần Đức Huy vinh dự đạt học bổng toàn phần của Trường Đại học FPT theo hình thức top 10 SchoolRank (top 10% học sinh có điểm xét học bạ cao nhất cả nước) với chuyên ngành đào tạo kỹ sư phần mềm.

“Sau khi biết thông tin Trường Đại học FPT có tuyển sinh theo hình thức xét học bạ, em đã nộp hồ sơ để xét tuyển. Em cũng khá bất ngờ khi biết mình vừa trúng tuyển, vừa đạt học bổng toàn phần của trường”, Huy chia sẻ.

Quyết định nộp hồ sơ để theo học chuyên ngành đào tạo kỹ sư phần mềm cũng là cú “rẽ hướng” của Đức Huy, bởi cậu học trò có sở trường về môn tiếng Anh và bề dày thành tích "khủng" gồm: Huy chương bạc IOE toàn quốc năm 2020, giải ba học sinh giỏi tỉnh môn tiếng Anh năm 2021, giải nhất học sinh giỏi tỉnh môn tiếng Anh năm 2022, giải nhì học sinh giỏi tỉnh môn tiếng Anh năm 2023…

 Đức Huy (ngoài cùng bên phải) thường xuyên tham gia các hoạt động ngoại khóa của nhà trường, đặc biệt là các chương trình về ngoại ngữ. Ảnh: NVCC.

Đức Huy (ngoài cùng bên phải) thường xuyên tham gia các hoạt động ngoại khóa của nhà trường, đặc biệt là các chương trình về ngoại ngữ. Ảnh: NVCC.

Ngoài ra, Huy đã chinh phục 8.5 IELTS vào đầu năm học lớp 12 (năm học 2023-2024) chỉ sau 2 lần thi (theo thống kê trên trang chủ IELTS, năm 2022, chỉ khoảng 1% số người thi IELTS ở Việt Nam đạt điểm 8.5 trở lên).

Từ thành tích đó, gia đình đã định hướng cho Huy theo học các chuyên ngành ngoại giao, phiên dịch hoặc du lịch... Tuy nhiên, vì đam mê sáng tạo nên Huy lựa chọn làm kỹ sư phần mềm. “Khi biết em quyết định theo học chuyên ngành này, gia đình khá bất ngờ nhưng cũng hoàn toàn ủng hộ”, Huy chia sẻ.

 Đam mê làm kỹ sư phần mềm đã tạo động lực để Huy rẽ hướng, đến với ngành học mới.

Đam mê làm kỹ sư phần mềm đã tạo động lực để Huy rẽ hướng, đến với ngành học mới.

Được biết, Đức Huy cũng đam mê lập trình từ nhỏ và thường xuyên tham gia viết code (viết mã lập trình) cùng bạn bè. Tuy nhiên, do tập trung cao độ để thi IELTS nên em không tham gia thi môn Tin học.

“Được tiếp xúc với công nghệ từ năm học lớp 3, em đã nuôi giấc mơ trở thành một người viết các phần mềm giải trí. Đến năm lớp 8, khi học chung cùng (top 9 Kỳ thi chọn đội tuyển dự thi Olympic Tin học châu Á - Thái Bình Dương), em đã tìm hiểu kiến thức về lập trình và cùng bạn viết một số chương trình đơn giản”, Huy cho hay.

 Đức Huy (ngoài cùng bên trái) luôn đặt việc kết nối bạn bè để chia sẻ kinh nghiệm học tập và cùng giải trí lên hàng đầu.

Đức Huy (ngoài cùng bên trái) luôn đặt việc kết nối bạn bè để chia sẻ kinh nghiệm học tập và cùng giải trí lên hàng đầu.

Trung bình mỗi ngày, Đức Huy dành 6 tiếng để tự học ở nhà. Với thời gian học khá nhiều, song không có áp lực nào với em, bởi phương pháp thư giãn trong quá trình học tập được áp dụng khá hiệu quả. Huy thường nghe nhạc không lời, lướt mạng xã hội, đạp xe, chạy bộ để giải trí khi có cảm giác căng thẳng.

“Thay vì gò bó, tạo áp lực cho con, chúng tôi luôn chia sẻ, đồng hành, cùng con vạch rõ đường đi nên đã giúp con có tính tự giác, phát huy được nội lực bên trong. Vì thế, với Đức Huy, chưa bao giờ bố mẹ phải nhắc nhở trong học tập và con luôn đạt thành tích tốt”, ông Nguyễn Đình Giáp – bố Đức Huy tự hào.

 Việc hiểu rõ tâm lý con cái để đưa ra định hướng giáo dục kịp thời giúp bố mẹ rèn luyện tính tự giác cho Đức Huy.

Việc hiểu rõ tâm lý con cái để đưa ra định hướng giáo dục kịp thời giúp bố mẹ rèn luyện tính tự giác cho Đức Huy.

Tuy được xét tuyển thẳng vào Trường Đại học FPT, nhưng thời gian này, Huy vẫn nghiêm túc ôn tập cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sắp tới. Ngoài ra, để chuẩn bị tốt cho ngành học kỹ sư phần mềm, cậu còn tìm hiểu thêm các tài liệu online về lập trình mới nhất.

Thầy Đinh Thanh Hà - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai cho biết: "Nguyễn Trần Đức Huy học đều các môn và có thế mạnh về môn Tiếng Anh. Huy luôn đạt các thành tích cao về môn học này và thường xuyên giúp đỡ khi bạn bè muốn tìm hiểu thêm về ngoại ngữ. Bên cạnh đó, em còn năng nổ trong các hoạt động ngoại khóa của trường và hoàn thành tốt các nhiệm vụ mà nhà trường, giáo viên giao. Việc Huy đạt học bổng toàn phần của Trường Đại học FPT không chỉ là niềm vui của gia đình mà còn là vinh dự của nhà trường và tập thể lớp 12A1".

Năm 2024, Trường Đại học FPT tuyển sinh các ngành công nghệ thông tin (công nghệ ô tô số, kỹ thuật phần mềm, hệ thống thông tin, trí tuệ nhân tạo, an toàn thông tin, thiết kế mỹ thuật số), quản trị kinh doanh (digital marketing, kinh doanh quốc tế, logistics và quản lý chuỗi cung ứng, quản trị khách sạn, quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, tài chính), công nghệ truyền thông (truyền thông đa phương tiện, quan hệ công chúng), ngôn ngữ Anh, ngôn ngữ Nhật, ngôn ngữ Hàn Quốc và ngôn ngữ Trung Quốc.

Thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển vào trường khi thuộc đối tượng xét tuyển thẳng theo Quy chế tuyển sinh hệ đại học chính quy năm 2024 của trường, đạt xếp hạng top 40 theo học bạ THPT năm 2024, đạt xếp hạng top 50 theo học bạ THPT năm 2024 đối với thí sinh là người đầu tiên trong gia đình học đại học.

Đối với thí sinh được học bổng toàn phần, điểm xét học bạ (cả năm học lớp 11 và học kỳ I lớp 12) phải nằm trong top 10% thí sinh có điểm xét học bạ theo diện SchoolRank cao nhất toàn quốc và có nhiều thành tích nổi bật. Nguyễn Trần Đức Huy có điểm xét học bạ đạt 9,7/10 điểm.

Video: Đức Huy chia sẻ về thành tích học tập cùng các sở thích, đam mê bằng tiếng Anh.

Sĩ Hoàng - Tùy Phong

Nguồn Hà Tĩnh: https://baohatinh.vn/nam-sinh-truong-huyen-gianh-hoc-bong-toan-phan-fpt-so-huu-thanh-tich-dang-ne-post268177.html