Thành phố nào nước ta là 'hòn ngọc biển Đông'?

Báo VietnamNet
Gốc

Thành phố này được mệnh danh là 'hòn ngọc của biển Đông' hay 'viên ngọc xanh'. Nơi đây có nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng và là trung tâm du lịch lớn của cả nước.

1. Thành phố nào nước ta là “hòn ngọc biển Đông”?

Phú Quốc
Đà Nẵng
Nha Trang
Quy Nhơn

Chính xác

Nha Trang là một trong hai thành phố trực thuộc của tỉnh Khánh Hòa. Nơi đây được mệnh danh là “hòn ngọc của biển Đông” hay “viên ngọc xanh”. Bờ biển Nha Trang với bãi cát trắng trải dài, uốn cong tạo nên một dáng vóc thành phố ôm lấy biển xanh. Thành phố này hội tụ khá đầy đủ các yếu tố núi non, sông biển, đầm phá, hải đảo, đồng ruộng, xóm làng… tạo nên một giá trị phong phú và đặc sắc.

2. Vịnh nào lớn nhất tỉnh này?

Nha Trang
Vân Phong
Cam Ranh
Ninh Vân

Chính xác

Khánh Hòa có 6 đầm và vịnh lớn là Đại Lãnh, vịnh Vân Phong, Hòn Khói, đầm Nha Phu, vịnh Nha Trang và vịnh Cam Ranh. Vịnh Vân Phong có lợi thế phát triển cảng biển quốc tế với quy mô diện tích lớn vì ít chịu ảnh hưởng của bão, có độ sâu trung bình lý tưởng và không bị bồi lắng. Khu vực này nằm ở vị trí trung tâm khu vực châu Á - Thái Bình Dương, gần các tuyến hàng hải quốc tế quan trọng. Trong khi đó, vịnh Nha Trang với diện tích khoảng 400km2, là vịnh biển lớn thứ hai.

3. Vịnh Nha Trang còn có tên gọi khác là gì?

Nha Phu
Đại Lãnh
Bình Cang
Ninh Vân

Chính xác

Vịnh Nha Trang còn gọi khác là vịnh Bình Cang, là một vịnh biển nằm ở phía Đông thành phố Nha Trang có tổng diện tích gần 250km2. Trong vịnh có 19 hòn đảo lớn nhỏ khác nhau, lớn nhất là đảo Hòn Tre và đảo nhỏ nhất là Hòn Nọc.

Vịnh Nha Trang được công nhận là 1 trong 29 vịnh biển đẹp nhất thế giới. Đặc biệt, nơi đây nổi tiếng với hệ sinh thái nhiệt đới đặc trưng vô cùng quý hiếm với những rạn san hô trùng điệp cùng hàng trăm loài sinh vật biển.

4. Tỉnh này có chiều dài đường bờ biển xếp thứ mấy cả nước?

1
2
3
4

Chính xác

Khánh Hòa là tỉnh Duyên hải Nam Trung Bộ có đường bờ biển dài nhất Việt Nam, lên tới 385km với nhiều cửa lạch, đầm vịnh, đảo lớn nhỏ. Các vịnh ở Khánh Hòa đa phần có mực nước sâu, giúp các thuyền trọng tải lớn có thể vào gần bờ nên phù hợp xây dựng cảng biển. Vì vậy, giao thương quốc tế là thế mạnh của Khánh Hòa.

Trong khi đó, đường bờ biển của tỉnh Quảng Ninh dài thứ hai với 250km, Quảng Bình có hơn 116km bờ biển. Ninh Bình là tỉnh có đường bờ biển ngắn nhất Việt Nam, với chiều dài bờ biển khoảng 18km.

5. Điểm cực Đông trên đất liền của Việt Nam nằm ở đâu tỉnh này?

Mũi Điện
Mũi Đôi
Mũi Đông
Mũi Đáy

Chính xác

Mũi Đôi nằm trên bán đảo Hòn Gốm (Vạn Thạnh, Vạn Ninh, Khánh Hòa) được biết tới là điểm cực Đông trên đất liền của Việt Nam và nằm trong khu vực danh thắng quốc gia Mũi Đôi - Hòn Đầu.

Trong khi đó, điểm cực Tây Việt Nam nằm tại A Pa Chải (Sín Thầu, Mường Nhé, Điện Biên); điểm cực Nam nằm ở mũi Cà Mau (Đất Mũi, Ngọc Hiển, Cà Mau); điểm cực Bắc Việt Nam nằm tại Lũng Cú (Đồng Văn, Hà Giang).

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/thanh-pho-nao-nuoc-ta-duoc-menh-danh-la-hon-ngoc-cua-bien-dong-2224111.html