Thành phố Hồ Chí Minh: Sở Y tế khuyến cáo nguy cơ dịch bệnh từ công trình xây dựng

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh vừa phát đi cảnh báo hiện đang vào mùa mưa, muỗi vằn sẽ phát triển mạnh và bệnh sốt xuất huyết gia tăng. Sở Y tế kêu gọi mỗi người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết thường xuyên để ngăn chặn dịch bùng phát.

Công trình xây dựng là nơi dễ đọng nước gây phát sinh lăng quăng – Hình ảnh thực tế tại công trình xây dựng 111/12/6 Lý Thánh Tông, quận Tân Phú.

Công trình xây dựng là nơi dễ đọng nước gây phát sinh lăng quăng – Hình ảnh thực tế tại công trình xây dựng 111/12/6 Lý Thánh Tông, quận Tân Phú.

Đặc biệt, tại các công trình xây dựng thường có nhiều bồn chứa, thùng, hố rãnh… là môi trường lý tưởng cho lăng quăng, ấu trùng của muỗi phát triển.

Thời gian qua các Trung tâm Y tế quận, huyện, thành phố Thủ Đức đã tăng cường giám sát 83 điểm nguy cơ gây dịch sốt xuất huyết Dengue tại 11/22 quận, huyện trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh. Kết quả phát hiện 4 điểm nguy cơ là công trình xây dựng, vựa vật liệu xây dựng có phát sinh lăng quăng tại: Công trình xây dựng số 224/6/28 Ung Văn Khiêm (P.25, Q.Bình Thạnh); Công trình xây dựng số 111/12/6 Lý Thánh Tông và 67/03 Nguyễn Văn Yến (phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú); Vựa vật liệu xây dựng số 1A Ngô Quyền, phường 12, quận 5.

Đối với các điểm nguy cơ tồn tại vật chứa có lăng quăng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố, Trung tâm Y tế và Trạm Y tế đã hướng dẫn cho chủ điểm nguy cơ dọn dẹp, xử lý vật chứa ngay tại thời điểm giám sát. Trạm Y tế sẽ thực hiện tái giám sát sau một tuần.

Thùng chứa nước có phát sinh lăng quăng tại công trình xây dựng 111/12/6 Lý Thánh Tông, quận Tân Phú.

Thùng chứa nước có phát sinh lăng quăng tại công trình xây dựng 111/12/6 Lý Thánh Tông, quận Tân Phú.

Thường xuyên rà soát các vật chứa tránh phát sinh lăng quăng tại các công trình xây dựng là việc làm cần thiết để bảo vệ sức khỏe của những người thi công và ngăn chặn dịch sốt xuất huyết trong cộng đồng. Để thực hiện được hiệu quả việc này cần có sự quan tâm rà soát và xử lý của người quản lý công trình, chủ đầu tư.

Để ngăn chặn dịch bùng phát, Sở Y tế lưu ý người dân cần đậy kín các vật dụng dự trữ nước sinh hoạt, thu gom các đồ vật có thể ứ đọng nước trong và xung quanh nhà, loại bỏ các vật phế thải có thể đọng nước (như chậu kiểng, bình hoa, lốp xe cũ, và các dụng cụ chứa nước khác...); Dọn dẹp vệ sinh khu vực xung quanh nhà, lấp kín các ổ nước, dọn sạch rác thải; Ngủ mùng, dùng bình xịt muỗi, hương muỗi, kem xua muỗi, vợt điện muỗi... Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị, không tự ý điều trị tại nhà...

Cao Cường

Nguồn Xây Dựng: https://baoxaydung.com.vn/thanh-pho-ho-chi-minh-so-y-te-khuyen-cao-nguy-co-dich-benh-tu-cong-trinh-xay-dung-377711.html