Tháng Giêng, ngư dân Thanh Hóa gỡ cá trích mỏi tay

Từ tháng Giêng đến tháng 3 (âm lịch), ngư dân vùng biển các huyện Hoằng Hóa, TX Sầm Sơn, Quảng Xương, TX Nghi Sơn ở Thanh Hóa lại tất bật vào vụ cá trích.

Những ngày này trên các vùng biển ở Thanh Hóa ngư dân nơi đây lại tất bật với một mùa cá trích mới.

Sau những chuyến ra khơi các bè, mảng lại trở về đầy ắp cá trích, bình quân mỗi chuyến ra khơi ngư dân đánh được khoảng 2-3 tạ cá trích, với giá bán 20.000 - 25.000 đồng/kg.

Sau khi trừ các khoản chi phí, bà con ngư dân vùng biển Thanh Hóa thu về 1 - 3 triệu/ngày nhờ đánh bắt cá trích.

Sau những chuyến ra khơi ngư dân các huyện vùng biển ở Thanh Hóa lại trở về bờ đầy ắp cá trích.

Sau những chuyến ra khơi ngư dân các huyện vùng biển ở Thanh Hóa lại trở về bờ đầy ắp cá trích.

Sau chuyến ra khơi từ 3 giờ sáng, anh Trần Xuân Tạo ở xã Quảng Đại TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa phấn khởi nói: "Sau Tết ngư dân chúng tôi lại bắt đầu công việc ra khơi để đánh cá trích. Trung bình mỗi ngày thuyền của tôi đánh bắt được 2 - 3 tạ cá trích, ngày nhiều hơn thì khoảng 4 - 5 tạ. Đang đầu mùa nên giá cá trích cao, đem lại một nguồn thu đáng kể với bà con ngư dân chúng tôi."

Đầu mùa nên sản lượng và giá cá trích đang ở mức cao.

Ngay khi thuyền cập bờ, các thương lái đã chờ sẵn để thu mua cá. Cá trích được ngư dân gỡ xuống nằm la liệt trên lưới. Dù mới đầu mùa nhưng sản lượng cá trích đánh bắt được khá nhiều khiến ngư dân vô cùng phấn khởi.

Cảnh tất nập người mua trên các bờ biển ở Thanh Hóa.

Theo ngư dân nơi dây cá trích rất dễ bắt nhưng vất vả nhất là khâu rũ lưới gỡ cá, khi bắt được nhiều phải huy động cả nhà, thậm chí mượn thêm người để cùng nhau gỡ cá cho kịp.

Cá trích nằm la liệt trên bờ sau những chuyến ra khơi của ngư dân ven biển Thanh Hóa bằng các phương tiện như bè, mảng.

Anh Nguyễn Văn Hùng ở phường Quảng Đại, TP Sầm Sơn cho biết, giá trị của cá trích không cao so với nhiều loại cá khác, tuy nhiên vào mùa mỗi chuyến tàu, bè của ngư dân ra khơi cũng đánh bắt được vài tạ. Với giá bán cá trích đầu mùa đang cao mỗi tàu, bè vào bờ cũng kiếm được tiền triệu đồng/ngày.

Người dân nhộn nhịp gỡ cá trích.

Theo các ngư dân ở đây, thời điểm này là đầu mùa nên giá bán cá trích khá cao, dao động từ 20.000 - 25.000 đồng/kg. Vào giữa mùa, giá cá càng rẻ nên lúc này ngư dân tranh thủ ra khơi.

Ngư dân đánh bắt cá trích khoảng 2 - 3 hải lý, từ lúc 3 giờ sáng đến 9 giờ.

Những ngày này đến các vùng biển Thanh Hóa là một "rừng" cờ tổ quốc tung bay trên các thuyền, bè... khiến làng biển như được tiếp thêm sinh khí mới đầu năm.

Sau những chuyến ra khơi, lưới được ngư dân làm sạch để chuẩn bị cho chuyến đi biển tiếp theo.

Bè, nảng là các phương tiện đánh bắt được ngư dân ven biển Thanh Hóa kéo lên bờ sau chuyến ra khơi đầy ắp cá trích vào tháng Giêng.

* Tiêu đề bài viết đã được biên tập lại

Theo Hữu Dụng/Dân Việt

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/kinh-doanh/thang-gieng-ngu-dan-thanh-hoa-go-ca-trich-moi-tay-1959554.html