Thái Nguyên: Cần chủ động cung cấp thông tin cho báo chí kịp thời, công khai và đúng quy định

'Cần chủ động cung cấp thông tin cho báo chí kịp thời, công khai và đúng quy định' - là ý kiến của Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm tại buổi làm việc với tỉnh Thái Nguyên ngày 26/9, để tìm hiểu về thực hiện quy định của pháp luật đối với việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí, triển khai nhiệm vụ, giải pháp tăng cường công tác truyền thông chính sách trên địa bàn tỉnh.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Nguyễn Thanh Lâm phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Nguyễn Thanh Lâm phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm ghi nhận và đánh giá cao việc tỉnh Thái Nguyên triển khai các quy định của pháp luật về phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí thời gian qua. Thứ trưởng cho biết, công tác truyền thông các chủ trương, đường lối, chính sách luôn được Đảng và Nhà nước ta đặc biệt coi trọng nhằm thống nhất nhận thức, tạo sự đồng thuận trong toàn xã hội, kịp thời phát hiện, xử lý hiệu quả đối với những xu hướng thông tin sai lệch bản chất, không có lợi cho sự phát triển của đất nước.

Với vai trò của báo chí trong thời đại thông tin bùng nổ, mạng xã hội phát triển như hiện nay, Thứ trưởng đề nghị, tỉnh Thái Nguyên tiếp tục thực hiện nghiêm túc việc cung cấp thông tin cho báo chí, trả lời kịp thời những vấn đề báo chí phản ánh có liên quan đến tỉnh. Các cơ quan, đơn vị, địa phương cần xem báo chí chính thống là đối tác, chủ động cung cấp thông tin một cách kịp thời, công khai, phù hợp và đúng quy định của pháp luật.

Tại Thái Nguyên hiện có 3 cơ quan báo chí địa phương; 9 cơ quan báo chí Trung ương, báo ngành đặt văn phòng đại diện; 8 cơ quan báo chí Trung ương, báo ngành cử phóng viên thường trú độc lập tại địa bàn.

Ông Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên phát biểu tại buổi làm việc.

Thái Nguyên còn có cơ quan báo chí đặt tại tỉnh là Báo Quân khu I và một số báo có phóng viên chuyên trách hoặc thường xuyên hoạt động tại tỉnh.

Thời gian qua, các cơ quan báo chí thông tin kịp thời, hiệu quả vấn đề kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng, góp phần đẩy mạnh tiến độ công trình, dự án trọng điểm của tỉnh, cổ vũ, động viên, đẩy mạnh phong trào thi đua thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên cho biết, tỉnh tích cực phối hợp với cơ quan báo chí trong việc cung cấp thông tin phục vụ công tác tuyên truyền, định hướng dư luận và nhất là việc tiếp nhận, xử lý thông tin từ các kênh thông tin báo chí, truyền thông liên quan đến tỉnh. Thời gian tới, tỉnh Thái Nguyên tiếp tục đổi mới, nâng cao năng lực thông tin báo chí, cách thức phối hợp, chủ động, chuyên nghiệp trong cung cấp thông tin cho báo chí một cách kịp thời, đầy đủ và đa dạng.

Theo Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thái Nguyên, hiện tất cả cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh đã cử người phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí, đồng thời công bố thông tin của người phát ngôn đăng tải trên cổng, trang thông tin điện tử của cơ quan, đơn vị, địa phương. Việc thực hiện quy định của pháp luật về phát ngôn và cung cấp thông tin được triển khai với nhiều hình thức đa dạng như: Qua hội nghị giao ban công tác báo chí, họp báo, công tác phản hồi, xử lý thông tin báo chí…

Quang cảnh buổi làm việc.

Tuy nhiên, một số cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh vẫn có tình trạng người phát ngôn chưa có nhiều kỹ năng, kinh nghiệm trong thực hiện phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí. Một số sở, ban, ngành, địa phương chậm trong thực hiện kiểm tra, làm rõ thông tin phản ánh báo chí đưa ra dẫn đến phản hồi không kịp thời. Bên cạnh đó vẫn có tình trạng nhà báo, phóng viên khi tác nghiệp khai thác thông tin chưa có sự kiểm chứng đã đăng tải thông tin làm sai lệch vấn đề, ảnh hưởng đến dư luận…

Tại buổi làm việc, Sở Thông tin và Truyền thông đề xuất với Bộ chủ quản tiếp tục quan tâm, tổ chức lớp tập huấn về công tác xử lý thông tin báo chí và thông tin trên mạng xã hội. Cục Báo chí hướng dẫn tập huấn kỹ năng xử lý khủng hoảng thông tin; hướng dẫn và phối hợp cùng các cơ quan chuyên môn của tỉnh xác định những vi phạm đối với thông tin sai lệch trên báo chí và mạng xã hội để xử lý theo thẩm quyền…

Tin, ảnh: Thu Hằng (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/thoi-su/thai-nguyen-can-chu-dong-cung-cap-thong-tin-cho-bao-chi-kip-thoi-cong-khai-va-dung-quy-dinh-20230926175549941.htm