Thái Lan và Liên minh châu Âu đẩy mạnh quan hệ hợp tác

Nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác song phương, ngày 14/12, tại thủ đô Brussels của Vương quốc Bỉ, Chính phủ Thái Lan và Liên minh châu Âu (EU) đã tiến hành ký kết Hiệp định khung về Đối tác và Hợp tác toàn diện giữa EU và Thái Lan.

Lễ ký kết Hiệp định khung Đối tác và Hợp tác toàn diện Thái Lan-EU.

Lễ ký kết Hiệp định khung Đối tác và Hợp tác toàn diện Thái Lan-EU.

Tham dự lễ ký có Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha cùng Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai, đại diện cho phía Thái Lan, cùng Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Josep Borrell và Thủ tướng Czech Petr Fiala (hiện đang giữ chức vụ Chủ tịch luân phiên Hội đồng Liên minh châu Âu), đại diện cho EU.

Với thỏa thuận mới được ký kết, Thái Lan và EU sẽ tăng cường đối thoại chính trị về các vấn đề quan tâm toàn cầu. Bản Hiệp định này cũng sẽ giúp mở rộng phạm vi hợp tác cùng có lợi cho cả Thái Lan và EU trong nhiều lĩnh vực như: môi trường, năng lượng, biến đổi khí hậu, giao thông, khoa học và công nghệ, thương mại, việc làm cùng các vấn đề xã hội, nhân quyền, giáo dục, nông nghiệp, không phổ biến vũ khí hạt nhân, chống khủng bố, chống tham nhũng và tội phạm có tổ chức, di cư và văn hóa.

Ngoài ra, thỏa thuận còn giúp nâng cao khả năng cạnh tranh của nền kinh tế Thái Lan trước những xu thế phát triển toàn cầu. Nó sẽ đóng vai trò nền tảng trong các cuộc đàm phán về một thỏa thuận Khu vực Thương mại tự do (FTA) giữa Thái Lan và EU. Đồng thời, đây cũng sẽ là nền tảng chia sẻ kiến thức cho các dự án như chăm sóc sức khỏe toàn dân. Hơn thế nữa, Hiệp định sẽ mở đường cho việc tiếp cận một quỹ nghiên cứu giúp thúc đẩy năng lực của Thái Lan trong nhiều ngành công nghiệp.

Hiệp định khung về Đối tác và Hợp tác toàn diện EU-Thái Lan có nội dung bao trùm nhiều lĩnh vực hợp tác giữa Thái Lan và EU trên các mặt chính trị, kinh tế xã hội và môi trường, cả song phương, khu vực và quốc tế. Văn bản cũng được kỳ vọng sẽ giúp định hình quan hệ và hợp tác, và sẽ trở thành khuôn khổ đàm phán giữa hai bên trong những năm tới. Hiệp định sẽ có hiệu lực sau khi được các thành viên EU và Thái Lan phê chuẩn.

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Josep Borrell khẳng định: “Thái Lan là đối tác lâu dài của EU tại châu Á. Với bản Hiệp định được ký kết hôm nay, chúng ta sẽ tăng cường hơn nữa hợp tác và đối thoại giữa hai bên. Việc ký kết PCA đã cho thấy tầm quan trọng và tiềm năng của mối quan hệ song phương. EU và Thái Lan cam kết sẽ hợp tác với nhau để hỗ trợ trật tự quốc tế dựa trên luật lệ cũng như thúc đẩy sự thịnh vượng và ổn định trong khu vực”.

NAM ĐÔNG Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Thái Lan

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/thai-lan-va-lien-minh-chau-au-day-manh-quan-he-hop-tac-post730235.html