Thái Lan tham vọng dự cả World Cup lẫn Olympic

Nằm ở vị trí 21 châu Á, bóng đá Thái Lan tham vọng lọt nhóm 3 đại diện dự Olympic 2024 và nhóm 8 đội châu lục dự World Cup 2026.

Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) vừa nhóm họp bất thường để thống nhất kế hoạch quan trọng và đầy tham vọng.

Theo Chủ tịch FAT - Somyot, tổ chức này sẽ dồn toàn lực để tìm kiếm, đào tạo lực lượng tranh vé Olympic Paris 2024. Số cầu thủ này cũng sẽ là một thành phần quan trọng cùng các cầu thủ trên 23 tuổi hướng tới chiến dịch săn vé World Cup 2026 diễn ra sau đó.

Chủ tịch FAT - Somyot gây sốc khi tiết lộ mục tiêu dự Olympic 2024 và World Cup 2026 của Thái Lan

Chủ tịch FAT - Somyot gây sốc khi tiết lộ mục tiêu dự Olympic 2024 và World Cup 2026 của Thái Lan

Đây được xem là mục tiêu đầy tham vọng của giới chức bóng đá Thái Lan, bởi nếu xét trên thành tích hiện tại, các đội tuyển của họ còn cách đích khá xa.

Lấy bảng xếp hạng FIFA làm thước đo, bóng đá Thái Lan hiện xếp hạng 111 thế giới và thứ 21 châu Á. World Cup 2026 dù đã tăng từ 4,5 suất lên 8,5 suất cho châu Á, nhưng để thu hẹp đẳng cấp cần hội tụ nhiều yếu tố, bao gồm thời gian.

Trong khi đó, tham dự Olympic Paris 2024 có thể xem là mục tiêu quá tầm với Thái Lan. Bởi Thế vận hội vốn là giải đấu khắc nghiệt nhất hành tinh, các nền bóng đá hàng đầu châu lục như Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Ả Rập Xê Út, Iran, Qatar còn phải cạnh tranh quyết liệt.

So với World Cup (48 đội, từ năm 2026), cơ hội dự Olympic bằng 1/3 khi chỉ 16 đội bóng xuất sắc nhất thế giới giành quyền tới Paris - Pháp năm 2024, trong đó, châu Á có 3 suất chính thức và 1 suất dự vòng play-off.

Việc chọn đội dự Olympic sẽ căn cứ vào thành tích giải U23 châu Á cùng năm, nơi chỉ có đội vô địch, hạng nhì, hạng ba giành suất chính thức còn đội hạng tư phải tranh vé vớt liên lục địa.

Ở giải U23 châu Á gần nhất năm 2022, nơi 24 đội tranh tài, Thái Lan bị loại ngay từ vòng bảng, thành tích thua kém Việt Nam (vòng vòng 16 đội). Nếu dựa vào thành tích này để hi vọng top 3 giải đấu sau đây 2 năm, nơi mức độ cạnh tranh khốc liệt hơn khi các đội không còn cất quân như mùa 2022 mà sẽ cử lực lượng mạnh nhất để tranh vé Olympic, thật khó cho Thái Lan.

Ngay khi mục tiêu này được FAT công bố, người hâm mộ Thái Lan đã bày tỏ hoài nghi. Đa số cho rằng, trong vòng 5 năm tới, bóng đá Thái Lan vẫn chỉ quanh quẩn trình độ Đông Nam Á chứ chưa thể vào nhóm 10 nền bóng đá mạnh châu Á, chưa nói tới top 8 dự World Cup hay top 3 dự Olympic.

Số khác chỉ ra việc các đội trẻ Thái Lan từ U16 đến U23 thời gian qua liên tiếp để thua Việt Nam, Lào ở các giải trẻ Đông Nam Á, trong khi đây chính là lực lượng tương lai của đội tuyển quốc gia, của bóng đá Thái Lan, đồng thời cảnh báo FAT thay vì đặt tham vọng quá tầm thì nên tập trung vào đào tạo trẻ, nếu không muốn bị tụt hậu ở chính khu vực.

Vì sao tuyển trẻ Thái Lan liên tiếp thua Việt Nam?

Lý giải thất bại liên tiếp của các đội U16, U18, U19, U23 Thái Lan trước đại diện của Việt Nam thời gian qua, HLV trưởng ĐTQG Thái Lan - Mano Polking cho rằng nguyên nhân bởi các cầu thủ trẻ thời gian qua không có nhiều giải đấu để cọ xát.

Trong khi đó, Chủ tịch FAT - Somyot cho rằng Việt Nam đã phát triển các đội tuyển trẻ một cách nhanh chóng.

Bản thân FAT cũng đang cố gắng xây dựng một trung tâm đào tạo bóng đá quốc gia giúp phát triển lực lượng cho các đội tuyển trong tương lai, tuy nhiên theo ông Somyot, nhà tài trợ King Power sẵn sàng hỗ trợ ngân sách nhưng đã nhiều năm qua kế hoạch chưa triển khai do FAT chưa tìm được quỹ đất để xây dựng.

Băng Tâm

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/thai-lan-tham-vong-du-ca-world-cup-lan-olympic-post514257.antd