Thái Lan áp dụng bảo mật sinh trắc học khi giao dịch ngân hàng trực tuyến

Thái Lan sẽ triển khai các biện pháp bảo mật mới để bảo vệ người tiêu dùng khỏi rủi ro khi tiến hành các giao dịch ngân hàng trực tuyến. Theo đó, các biện pháp bảo mật sinh trắc học như quét khuôn mặt sẽ được yêu cầu đối với các giao dịch có giá trị cao, bao gồm chuyển tiền trực tuyến với giá trị hơn 50.000 baht/giao dịch.

Theo quy định được Ngân hàng trung ương Thái Lan (BoT) công bố ngày 10/3, yêu cầu bảo mật sinh trắc học quét gương mặt sẽ được áp dụng với những giao dịch chuyển tiền có giá trị hơn 200.000 baht/ngày (khoảng 5800 USD) và chuyển khoản tín dụng trên 50.000 baht (1.400 USD) đối với mỗi giao dịch. Tất cả các ngân hàng ở Thái Lan sẽ phải triển khai biện pháp bảo mật mới kể từ tháng 6 tới đây.

Thống đốc Ngân hàng trung ương Thái Lan Sethaput Suthiwartnarueput cho biết yêu cầu bảo mật cao hơn được áp dụng với số tiền từ 50.000 baht trở lên bởi đây là mức mục tiêu thường xuyên của những kẻ lừa đảo. Theo ông Sethaput, dù có thể gây bất tiện đôi chút cho người sử dụng, những biện pháp mới sắp được triển khai sẽ tăng cường bảo mật cho các giao dịch ngân hàng kỹ thuật số.

Thái Lan áp dụng bảo mật sinh trắc học khi giao dịch ngân hàng trực tuyến (Ảnh: Bangkok Post)

Ngân hàng trung ương Thái Lan (BoT) cũng đặt mục tiêu ngăn chặn các kẽ hở và hạn chế những kẻ lừa đảo tiếp cận người tiêu dùng bằng cách nghiêm cấm các tổ chức tài chính gửi các đường link thông tin qua SMS và email. Theo quy định mới của BoT, các ngân hàng cũng sẽ không được phép gửi dữ liệu cá nhân của khách hàng qua mạng xã hội.

Bên cạnh đó, người sử dụng ngân hàng trực tuyến sẽ chỉ được phép sử dụng một tên người dùng trên mỗi thiết bị. BoT cũng đã phối hợp với các tổ chức liên quan trong Chính phủ và khu vực tư nhân để phát hiện các giao dịch và tài khoản tiền gửi đáng ngờ, nhằm nhanh chóng phát hiện các trường hợp lừa đảo, bảo vệ người dân./.

PV/VOV-Bangkok

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/thai-lan-ap-dung-bao-mat-sinh-trac-hoc-khi-giao-dich-ngan-hang-truc-tuyen-post1006877.vov