Tên lửa Triều Tiên là sản phẩm của các 'lỗ hổng' trừng phạt

Các nhà phân tích cho biết, việc phát hiện tên lửa của Triều Tiên ở Ukraine có hơn 200 bộ phận từ các công ty Mỹ và châu Âu đã tiết lộ những lỗ hổng mà Triều Tiên sử dụng để trốn tránh các lệnh trừng phạt.

Một sĩ quan Ukraine kiểm tra bộ phận tên lửa gần một tòa nhà dân cư bị hư hại do cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga ở Kharkiv, Ukraine, ngày 2/1/2024.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Shin Wonsik cho biết trong cuộc họp báo hôm thứ Hai 26/2 rằng Triều Tiên đang vận hành hết công suất các nhà máy vũ khí của mình để cung cấp cho Nga những vũ khí cần thiết để chống lại Ukraine.

Ông Shin ước tính Bình Nhưỡng đã gửi khoảng 6.700 container sang Nga kể từ tháng 9.

Mỹ thậm chí còn đưa ra con số cao hơn, ước tính rằng Triều Tiên đã giao hơn 10.000 container đạn dược hoặc vật liệu liên quan cho Nga kể từ tháng 9.

Hoa Kỳ đã công bố ước tính này vào thứ Sáu 23/2 khi ban hành lệnh trừng phạt đối với hơn 500 cá nhân và tổ chức ở Nga.

Theo Cơ quan An ninh Ukraine, vũ khí của Triều Tiên đã xuất hiện trên chiến trường Ukraine kể từ tháng 12. Hôm thứ Năm, họ cho biết Nga đã bắn ít nhất 20 tên lửa của Triều Tiên vào Ukraine kể từ khi đó.

Nga phủ nhận mọi hợp tác quân sự hoặc kỹ thuật với Triều Tiên trong cuộc họp báo ngày 26/1 do người phát ngôn Bộ Ngoại giao Maria Zakharova thực hiện.

Các nhà điều tra xác định một tên lửa được thu hồi vào ngày 2 tháng 1 tại Kharkiv, thành phố lớn thứ hai của Ukraine, được chế tạo bằng các linh kiện của các công ty Mỹ và châu Âu, theo báo cáo của nhóm điều tra Nghiên cứu vũ khí xung đột (CAR) có trụ sở tại Anh.

Báo cáo của CAR cho thấy trong số 290 bộ phận của tên lửa Triều Tiên được kiểm tra, khoảng 75% có nguồn gốc từ các công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ. Khoảng 16% linh kiện có liên quan đến các công ty châu Âu.

Các quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc đã bị cấm xuất khẩu vật liệu và công nghệ mà Triều Tiên có thể sử dụng để chế tạo tên lửa đạn đạo kể từ khi Hội đồng Bảo an thông qua Nghị quyết 1718 năm 2006.

Các chuyên gia cho biết các công ty Mỹ có linh kiện được đưa vào tên lửa Triều Tiên có thể không biết danh tính của người dùng cuối.

Tuy nhiên, Aaron Arnold, cựu thành viên Hội đồng chuyên gia của Liên hợp quốc về các biện pháp trừng phạt Triều Tiên, cho biết những phát hiện này cho thấy “các hệ thống kiểm soát xuất khẩu của phương Tây có thể xốp đến mức nào”.

Ánh Vân

Nguồn SGĐT: https://dttc.sggp.org.vn/ten-lua-trieu-tien-la-san-pham-cua-cac-lo-hong-trung-phat-post112228.html