Tên lửa siêu vượt âm Zircon gần như vô hình trước radar

  4 liên quanGốc

  Đó là nhận định tạp chí hàng không quân sự Avia.pro, khi đánh giá về tương quan công nghệ phát triển công nghệ siêu vượt âm giữa Nga và Mỹ hiện nay. Từ các nguồn tin từ Tổ hợp Công nghiệp quốc phòng Nga, thành phần cấu tạo lên tên lửa Zircon đã được tiết lộ một phần để giúp khẳng định những tính năng vượt trội của dòng vũ khí này.

  Theo đó, lớp vỏ của tên lửa Zircon được làm từ vật liệu tổng hợp với sự kết hợp của carbon và sợi đặc biệt. Chính kết cấu này giúp tên lửa Zircon có trọng lượng nhẹ hơn, chịu gia nhiệt tốt hơn và khả năng tàng hình trước radar.

  Các chuyên gia của Avia.pro đánh giá, tên lửa Zircon sử dụng vật liệu chế tạo có nhiều nét tương đồng với tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm 3M37 Skiff. Công nghệ chế tạo vật liệu đặc biệt do Nhà máy Chelyabinsk UMATEX sản xuất độc quyền.

  Tốc độ bay siêu vượt âm, mang nhiều công nghệ độc đáo đã khiến tên lửa Zircon trở thành vũ khí không có đối trọng ở thời điểm hiện tại. Ảnh: warfare.ru

  Dù được trang bị vật liệu đặc biệt, nhưng do bay với vận tốc tới Mach 9 trong khí quyển Trái đất, các lớp bề mặt phía ngoài của tên lửa tên lửa Zircon sẽ dần bốc hơi và cháy. Chính vì thế, khi quan sát bằng mắt thường, tên lửa sẽ giống như thiên thạch lao đi trên bầu trời.

  “Việc phát hiện ra nó (tên lửa Zircon) bằng radar có thể là rất khó khăn, nhưng ở thời điểm đó, có thể thấy tên lửa bằng mắt thường. Nó giống như một quả cầu lửa và cảnh tượng đó tạo ấn tượng thị giác rất mạnh”, Tạp chí Avia.pro đăng tải.

  Cuối tháng 9-2019, Tạp chí khoa học Mỹ Popular Mechanics đã công bố thông tin về việc Quân đội Mỹ tính toán về khả năng đánh chặn tên lửa Zircon. Các thuật toán giả lập cho thấy, chiến hạm Mỹ sẽ chỉ có khoảng 20 giây để phát hiện ra tên lửa Zircon và đưa ra phương án đối phó.

  “Khoảng thời gian đó không đủ để thuyền trưởng nhận ra điều gì đang xảy ra, chứ đừng nói tới việc kịp đưa ra các phương án đối phó như phóng tên lửa đánh chặn”, Tạp chí Popular Mechanics nhận xét.

  Với thời gian 20 giây để phản ứng là không đủ để đối phó với tên lửa Zircon. Ảnh: RIA.

  Ngay từ khi được giới thiệu, tên lửa Zircon được coi là dòng vũ khí đối hạm độc nhất, vô nhị trên thế giới. Mỹ và phương Tây không hề có loại vũ khí tương tự. Zircon kế thừa nhiều công nghệ siêu thanh đã được hoàn thiện trên các dòng tên lửa diệt hạm thời Liên Xô. Điểm mạnh của Zircon là vừa duy trì được khả năng cơ động ở tốc độ siêu thanh trong toàn bộ quá trình bay, nhưng vẫn đảm bảo được khả năng hoạt động của hệ thống dẫn đường trong điều kiện nhiễu động plasma. Tốc độ siêu thanh kết hợp với cơ chế dẫn đường đặc biệt, quỹ đạo bay phức tạp khiến việc đánh chặn Zircon gần như không thể ở thời điểm hiện tại. Zircon được coi là một trong những dòng vũ khí siêu thanh thế hệ mới của Nga được Tổng thống Nga Vladimir Putin giới thiệu trong Thông điệp liên bang năm 2018.

  TUẤN SƠN (theo Lenta)

   Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/quan-su-the-gioi/vu-khi-trang-bi/ten-lua-sieu-vuot-am-zircon-gan-nhu-vo-hinh-truoc-radar-592298