Tên lửa Neptune nâng cấp sẽ khiến Hạm đội Biển Đen của Nga gặp khó khăn

Ukraine có kế hoạch tăng cường sản xuất tên lửa Neptune lên gấp 10 lần trong năm nay, đồng thời tầm bắn của tên lửa dự kiến sẽ tăng lên 1.000 km, theo Newsweek.

Đại diện Ủy ban Chiến lược Quốc phòng Quốc hội Mỹ cho biết, trong năm 2024, Ukraine sẽ tăng gấp 10 lần số lượng tên lửa Neptune mà nước này đang sản xuất.

Ngoài việc tăng số lượng tên lửa, Ukraine còn có kế hoạch tăng tầm bắn của tên lửa lên 1.000 km, mở đường có các mục tiêu nằm sâu trong lãnh thổ Nga.

Bất chấp những khó khăn kinh tế và sự sụt giảm viện trợ của phương Tây, Ukraine vẫn có ý định phát triển ngành công nghiệp quốc phòng của riêng mình.

Các chuyên gia lưu ý rằng, bằng cách này, Kiev sẽ nỗ lực bù đắp việc thiếu tên lửa tầm xa trong cuộc xung đột với Nga, đồng thời, tăng cường khả năng tấn công các tài sản quan trọng của Nga ở bán đảo Crimea - nơi đóng quân của Hạm đội Biển Đen.

Là một phần của hệ thống Neptune, R-360 Neptune là tên lửa hành trình chống hạm, được phát triển bởi văn phòng thiết kế Luch. Thiết kế của Neptune dựa trên tên lửa chống hạm Kh-35 cận âm của Liên Xô, với tầm bắn, mục tiêu và thiết bị điện tử được cải tiến đáng kể.

Trọng lượng của tên lửa là 870 kg, khối lượng đầu đạn mang theo là 150 kg. Tên lửa có phạm vi hoạt động lên tới 280 km, tốc độ khoảng 900 km/h.

R-360 Neptune có hệ thống dẫn đường quán tính với radar chủ động dẫn đường ở giai đoạn cuối của chuyến bay. Độ cao bay trên mặt nước thay đổi từ 3 đến 10 mét. Tên lửa có thể tấn công các tàu có lượng giãn nước lên tới 5.000 tấn cũng như tàu khu trục nhỏ.

Tháng 4/2023, có thông tin cho biết Ukraine đang tích cực nghiên cứu sửa đổi tên lửa chống hạm Neptune để tấn công các mục tiêu mặt đất. Tên lửa sẽ nhận được một hệ thống dẫn đường mới và có thể được phóng từ cùng một bệ phóng như trước đây. Tên lửa có tầm bắn tối đa 400 km và mang đầu đạn nặng 350 kg.

Quỳnh Như

Theo Newsweek

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/ten-lua-neptune-nang-cap-se-khien-ham-doi-bien-den-cua-nga-gap-kho-khan-post1629682.tpo