Tên lửa Iskander-M sẽ mang đầu đạn 800 kg và đạt tầm xa 1.000 km?

Trước những yêu cầu tác chiến mới, Nga đang xem xét nâng cao sức mạnh cho tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M.

Tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M với đạn tấn công thế hệ mới có thể mang theo đầu đạn trọng lượng 800 kg và tấn công mục tiêu cách xa tới 1.000 km.

Tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M với đạn tấn công thế hệ mới có thể mang theo đầu đạn trọng lượng 800 kg và tấn công mục tiêu cách xa tới 1.000 km.

Theo hãng thông tấn Nga Izvestia, triển vọng của việc hiện đại hóa tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M và phiên bản phóng từ trên không Kh-47M2 Kinzhal của nó là rất lớn.

Vấn đề trước tiên cần nói tới là khả năng tích hợp tên lửa Kinzhal vào máy bay ném bom chiến lược siêu âm Tu-22M3 và Tu-160M nhằm mở rộng phương tiện mang phóng vũ khí trên.

Hiện tại Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga vẫn chỉ có duy nhất tiêm kích MiG-31K đủ khả năng trang bị vũ khí này, trong khi quy mô phi đội còn rất nhỏ, bởi vậy việc tích hợp Kinzhal vào oanh tạc cơ siêu âm là cần thiết.

Không chỉ có vậy, Moskva còn nói về phương án sử dụng tên lửa Kinzhal và Iskander theo nguyên tắc "lấy mạng chiến trường làm trung tâm", nhằm đáp ứng yêu cầu tác chiến hiện đại.

Điều này có nghĩa là những quả đạn trong một nhóm tên lửa được phóng đi có thể tự động liên kết dữ liệu và phân bổ mục tiêu tấn công, cũng như lẩn tránh hệ thống phòng không đối phương.

Cách thức tấn công như vậy đã được sử dụng rộng rãi trong các tên lửa hành trình chống hạm đang phục vụ trong Hải quân Nga. Tuy nhiên cải tiến đối với dòng tên lửa đạn đạo này không chỉ có vậy.

Vấn đề thứ nhất cần phải lưu ý chính là tên lửa đạn đạo 9M723 thuộc tổ hợp Iskander-M được thiết kế theo những hạn chế của Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (Hiệp ước INF), trong đó quy định tầm bắn tối đa không quá 500 km.

Tuy vậy hiện nay "khi tính đến những phát triển mới nhất trong lĩnh vực nhiên liệu rắn", nếu động cơ thế hệ mới được lắp đặt, thì về lý thuyết tầm bắn của đạn tên lửa 9M723 tăng lên 1.000 km là hoàn toàn khả thi.

Điều này đồng nghĩa với tầm bắn của tên lửa Kh-47M2 Kinzhal cũng sẽ tăng vọt so với con số 2.000 km hiện nay, đặc biệt khi chúng có thêm vận tốc ban đầu và độ cao lớn do tiêm kích MiG-31K cung cấp.

Không chỉ có vậy, một phương án mới để nâng cấp loại đạn tấn công nói trên đã được đề cập, đó là gia tăng trọng lượng của đầu đạn trên tên lửa Kinzhal và Iskander-M từ con số 480 kg hiện tại lên mức 800 kg.

Cần nhấn mạnh, hiện tại những ý tưởng về cải tiến tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M vẫn chỉ tồn tại trên lý thuyết, chưa có bằng chứng nào cho thấy đã được triển khai ngoài thực tế, ít nhất là trong một dự án có thực.

Mặc dù vậy, đây vẫn là thông tin mà Lực lượng vũ trang Ukraine cùng với các đồng minh NATO của họ phải đặc biệt quan tâm.

Phương Tây lo ngại Nga đang hợp tác với Triều Tiên để nâng tầm bắn tên lửa của mình lên tương tự loại KN-23 của Bình Nhưỡng.

Nguyên nhân là bởi tầm xa của loại tên lửa đạn đạo do Triều Tiên sản xuất, vốn được mệnh danh là Kimkander, theo nhiều thông tin đã đạt tới con số 1.000 km do không phải chịu bất cứ ràng buộc nào từ các hiệp ước quốc tế.

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/ten-lua-iskander-m-se-mang-dau-dan-800-kg-va-dat-tam-xa-1000-km-post567907.antd